Thắc mắc về Hợp đồng làm việc part time

Chủ đề   RSS   
 • #419041 19/03/2016

  Thắc mắc về Hợp đồng làm việc part time

  Chào các thầy/cô/anh/chị, chuyện là hôm qua em có đi làm part time phục vụ tại 1 quán cafe, quá trình làm việc thì cũng vui vẻ không có gì, đến khi hết ngày thì anh chủ quán có dẫn tụi em đi ăn vì hwa mới khai trương. Trong lúc đó em có hỏi về việc chừng nào thì ký hợp đồng với tụi nhân viên part time? Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của em thì anh ây lại trả lời "Chưa có giấy phép kinh doanh mà kí hợp đồng gì" với lại "kí hợp đồng rồi thì 2 bên sẽ bị ràng buộc với nhau, thiệt cho em thôi..." WTF lúc đó mặt em đơ luôn, nhưng vì hôm đó bán cũng khá đắt hàng không khí đang vui nên cũng cười cười rồi bỏ qua, tuy nhiên thì em cảm thấy để lâu thì không được, làm gì làm thì cũng phải có 1 cái hợp đồng cho chắc. Mấy bữa đầu bán đắt thì không sao chứ mai mốt lỡ ế bị quịt tiền rồi đủ kiểu thì không có cách nào mà đỡ.

  Vậy Hiện tại em có vài câu muốn hỏi mọi người là:

  1/ Theo như lời anh chủ nói thì cafe chưa có giấy phép kinh doanh mà đã khai trương thì có phải là trái pháp luật không ạ?

  2/ Có phải làm part time thì không phải kí hợp đồng? theo em biết thì chỉ có hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng thì mới có thể giao kết bằng miệng (chỉ là giao kết bằng miệng, trên thực tế vãn có hợp đồng) còn lại thì phải làm thành văn bản. 
  Nếu phải kí hợp đồng thì đây là loại hợp đồng gì? Hợp đồng lao động hay hợp đồng dịch vụ? thấy trên mạng có bác luật sư nào ấy (lỡ tắt rồi nên ko save lại link) tư vấn là kí hợp đồng dịch vụ thì sẽ không phải đóng BHYT, BHXH,... 2 bên ít bị ràng buộc với nhau hơn là hợp đồng lao động. Tuy nhiên theo em dc biết thì hợp đồng dịch vụ mang tính chất thỏa thuận giữa 2 bên, tức là trả công dựa trên công việc hoàn thành (sản phẩm), không hoàn thành thì không có tiền tức là miễn hoàn thành là được, không chịu sự quản lý, giám sát của bên kia. Còn hợp đồng lao động thì trả lương dựa hàng hóa sức lao động, tức là dù có thua lỗ thì vẫn phải trả tiền lương đầy đủ, do vậy họ có quyền giám sát NLĐ. Cho nên theo ý kiến của em thì phải kí hợp đồng lao động chứ không phải kí hợp đồng dịch vụ như lời của vị luật sư kia nhằm khỏi phải đóng BHYT BHXH, nhưng hợp đồng lao động thì lại bị điều chỉnh bởi mức lương tối thiểu vùng, làm cafe như bọn em tháng khoảng 2tr mà trả theo lương tối thiểu vùng thì cũng hơi vô lý. Cuối cùng là sao đây ạ

  3/ Nếu phải kí 1 trong 2 loại hợp đồng trên thì em nên nói ntn với anh chủ quán, vì hiện tại hình như anh ấy ko muốn kí hộp đồng. Phải nói thế nào để anh ấy đồng ý kí mà không làm mất lòng nhau vì dù gì anh ấy cũng là chủ

   
  3767 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #419058   19/03/2016

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14573)
  Số điểm: 100940
  Cảm ơn: 3328
  Được cảm ơn 5159 lần
  SMod

  1/ Theo như lời anh chủ nói thì cafe chưa có giấy phép kinh doanh mà đã khai trương thì có phải là trái pháp luật không ạ? => chắc là vậy.

  2/ Có phải làm part time thì không phải kí hợp đồng? => không đúng

  Nếu phải kí hợp đồng thì đây là loại hợp đồng gì? Hợp đồng lao động hay hợp đồng dịch vụ?  => hợp đồng lao động

  .... hợp đồng lao động thì lại bị điều chỉnh bởi mức lương tối thiểu vùng, làm cafe như bọn em tháng khoảng 2tr mà trả theo lương tối thiểu vùng thì cũng hơi vô lý. Cuối cùng là sao đây ạ => trả theo lương tối thiểu vùng có nghĩa là nếu làm full-time thì không được thấp hơn LTT, còn nếu part-time thì theo tỷ lệ tăng giảm

  3/ Nếu phải kí 1 trong 2 loại hợp đồng trên thì em nên nói ntn với anh chủ quán, vì hiện tại hình như anh ấy ko muốn kí hộp đồng. Phải nói thế nào để anh ấy đồng ý kí mà không làm mất lòng nhau vì dù gì anh ấy cũng là chủ => đây là vấn đề bạn phải tự giải quyết, pháp luật không điều chỉnh, cũng không có thành viên nào nói với anh chủ thay cho bạn được.

   
  Báo quản trị |