DanLuat 2015

Thắc mắc về Địa điểm kinh doanh

Chủ đề   RSS   
 • #367752 15/01/2015

  Thắc mắc về Địa điểm kinh doanh

  Kính chào các Luật sư

  Hiện nay em đang muốn thành lập Công ty TNHH một thành viên. Tuy nhiên có 2 vướng mắc nhờ các Luật sư chỉ dẫn, tư vấn và giúp đỡ ạ.

  1. Địa điểm kinh doanh: Em có nhu cầu muốn thuê 1 căn hộ chung cư giá cả vừa phải làm văn phòng kinh doanh (ngoài ra cũng muốn kết hợp làm chỗ nghỉ cho một số nhân viên). Tuy nhiên em được 1 cty hỗ trợ thành lập doanh nghiệp bảo nếu là chung cư, tập thể không đăng ký kinh doanh được. Như vậy có đúng ko ạ? Nếu đúng thì có cách nào mà em vẫn đăng ký kinh doanh mà vấn được dùng căn hộ chung cư đó để bố trí văn phòng cho nhân viên làm việc được không ạ?

  2. Hiện nay em đang là viên chức nhà nước. Do vậy ko được là đại diện pháp luật của cty. Em đang định nhờ em trai đứng tên. Nhưng việc điều hành và ký kết hợp đồng thì thực chất em vẫn sẽ phải làm. Vậy có thể có cách nào vẫn thực hiện được điều đó mà ko có vấn đề gì ko ạ.

  Chân thành cám ơn các Luật sư

   
  2035 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #496596   11/07/2018

  tuongvannn_vnu
  tuongvannn_vnu

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Thứ nhất, về việc đặt trụ sở kinh doanh tại khu chung cư, tập thể

  Theo quy định tại Điều 3 Luật nhà ở 2014: “Nhà chung cư được định nghĩa là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”

  Mặt khác, trong Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành có quy định về chi nhánh, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp cũng không có quy định nào về việc cấm doanh nghiệp đặt chi nhánh, địa điểm kinh doanh tại nhà chung cư.

  Tuy nhiên, theo Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định về các hành vi bị cấm: “11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.”

  Như vậy, nếu là nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh thì việc kinh doanh tại căn hộ chung cư là không trái với quy định của pháp luật trừ trường hợp kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư. Do vậy, bạn cần kiểm tra mục đích sử dụng của nhà chung cư bạn muốn đặt văn phòng, nếu tòa nhà chỉ có mục đích để ở thì bạn không được phép bố trí văn phòng làm việc tại đó còn nếu tòa nhà có mục đích hỗn hợp thì bạn hoàn toàn có thể mở văn phòng. Và để đăng ký kinh doanh, bạn phải nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh giấy tờ chứng minh căn hộ chung cư đó có mục đích sử dụng làm văn phòng, dịch vụ, thương mại (ví dụ: bản sao GPXD cấp cho chủ đầu tư…).

  Thứ hai, về thẩm quyền ký kết hợp đồng

  Theo quy định tại Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014: Cán bộ công chức viên chức không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, chỉ có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh trừ các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

  Theo Khoản 3 Điều 14 Luật viên chức 2010 về quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian quy định:“Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác”

   Cũng theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi và bổ sung năm 2012 thì viên chức không được: "Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác"

  Như vậy, từ những phân tích trên thì bạn chỉ có thể tham gia góp vốn vào công ty và không được tham gia với tư cách người quản lý doanh nghiệp (bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty). Việc bạn trực tiếp điều hành và nhân danh công ty ký kết các giao dịch là vi phạm pháp luật.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

                                                                            Nguyễn Hà Tường Vân

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn tuongvannn_vnu vì bài viết hữu ích
  GHLAW (11/07/2018) buicamnhung (13/08/2018)

0 Thành viên đang online
-