Thắc mắc về đền bù đất khai phá lâu năm không có giấy tờ?

Chủ đề   RSS   
 • #206816 12/08/2012

  truongnth1

  Male
  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2012
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 430
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 3 lần


  Thắc mắc về đền bù đất khai phá lâu năm không có giấy tờ?

  Nhà tôi hiện đang trong diện giải tỏa lam khuôn viên cây xanh và khu thương mại trong dự án " khuôn viên bờ sông kỳ cùng giai đoạn II". Tôi xin giới thiệu về mảnh đất gia đình tôi đang ở hiện nay như sau:
  - Năm 1980 gia đình chồng, anh, chị và chồng tôi đã từng ở và tăng gia trồng trọt trên mảnh đất hiện nay gia đình tôi đang ở.
  - Ðến năm 1983 tôi kêt hôn với chồng tôi và 2 vợ chồng ở cùng mẹ, anh, chị chồng. Sau đó chúng tôi ra ở tập thể cơ quan.
  - Ðến năm 1995 chúng tôi làm đơn mượn cơ quan 1 lô đất để làm nhà ở ngay sát nhà chồng tôi, 1 số công trình phụ như bếp, chuồng lợn, nhà vệ sinh làm trên mảnh đất mà  gia đình chồng đã khai phá trước đó, cùng sát công trình phụ của nhà chồng tôi đã xây dựng trước đó.
  - Ðến năm 2000 nhà nước làm đường đã thu hồi toàn bộ diện tích nhà và đất của cơ quan, chỉ còn lại bếp và công trình phụ làm trên mảnh đất khai phá của gia đình tôi. Do chưa cấp được tái định cư nên ông phó chủ tịch tỉnh Phùng Mục đã ký quyết định cho những hộ dân không còn nhà được phép làm nhà cấp 4 về phía sau và sau đó nhà tôi đã xây ngôi nhà hiện tại trên mảnh đất gia đình chồng tôi đã khai phá trước đó  "Khu công trình phụ cua nhà tôi và nhà mẹ chồng làm trước đó".

  Do từ trước tới giờ nhà tôi chưa mua bán gì nên không có giấy tờ gì cả, đi xin cấp phép làm sổ đỏ thì phường bảo có dự án nên không làm được trong khi 1 số nhà mới đến cạnh nhà tôi thì lại làm được sổ đỏ.
  - Hiên nay nhà tôi đang ở trong khu vực đất đô thị đường loại I của Thành Phố Lạng Sơn.
   Bây giờ nhà tôi trong diện giải tỏa giải phóng mặt bằng thì nhà tôi có được đền bù đất đai và nhà cửa không?
  Nếu được đền bù thì chế độ đền bù nhà tôi cụ thể được những gì? Diện tích nhà ở của tôi hiện nay là 400 m2. Rất mong nhận được sự trả lời sớm nhất từ công ty.
  Tôi xin chân thành cảm ơn !

  Cập nhật bởi Xmen-8711 ngày 12/08/2012 02:41:56 CH sửa chính tả
   
  11578 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #206828   12/08/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


  Thân chào bạn!

  Theo quy định tại nghị định 197/2004/NĐ-CP thì:

  Điều 8. Điều kiện để được bồi thường đất

  6. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất đó không có tranh chấp.

  Điều 9. Giá đất để tính bồi thường và chi phí đầu tư vào đất còn lại

  1. Giá đất để tính bồi thường là giá đất theo mục đích đang sử dụng tại thời điểm có quyết định thu hồi đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công bố theo quy định của Chính phủ; không bồi thường theo giá đất sẽ được chuyển mục đích sử dụng.

  Qua trường hợp bạn trình bày thì đất này do khai phá và không có bất cứ một giấy tờ nào, nên tôi xác định đất của bạn rơi vào trường hợp trên (điều kiện được bồi thường).

  Nếu đất hiện tại gia đình bạn đang ở đáp ứng đủ điều kiện trên, có xác nhận của UBND xã là đất đó sử dụng ổn định trước năm ngày 15/10/1993 và không có tranh chấp thì khi Nhà nước thu hồi đất gia đình bạn được bồi thường đất theo giá tại Điều 9 trên.

  Nhà cửa (tài sản trên đất) được bồi thường theo giá trị hiện tại theo giá mà Hội đồng định giá xác định vào thời điểm bồi thường.

  Ngoài ra, nếu bạn thuộc trường hợp trên thì quyền lợi của bạn được cấp tái định cư, bồi thường, hỗ trợ như sau:

  Điều 4. Tái định cư

  Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Nghị định này mà phải di chuyển chỗ ở thì được bố trí tái định cư bằng một trong các hình thức sau:

  1. Bồi thường bằng nhà ở.

  2. Bồi thường bằng giao đất ở mới.

  3. Bồi thường bằng tiền để tự lo chỗ ở mới.

  Điều 5. Bồi thường, hỗ trợ

  Bồi thường, hỗ trợ cho người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Nghị định này được quy định như sau:

  1. Bồi thường hoặc hỗ trợ đối với toàn bộ diện tích đất Nhà nước thu hồi.

  2. Bồi thường hoặc hỗ trợ về tài sản hiện có gắn liền với đất và các chi phí đầu tư vào đất bị Nhà nước thu hồi.

  3. Hỗ trợ di chuyển, hỗ trợ ổn định đời sống, hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và hỗ trợ khác cho người bị thu hồi đất.

  4. Hỗ trợ để ổn định sản xuất và đời sống tại khu tái định cư.

  Nếu còn chưa rõ, bạn vui lòng liên hệ diễn đàn.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  truongnth1 (12/08/2012)
 • #206857   12/08/2012

  truongnth1
  truongnth1

  Male
  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2012
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 430
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 3 lần


  Chân thành cảm ơn Duy vì câu trả lời của bạn. Nhưng vấn đề mình còn thắc mắc là giá đất đền bù và diện tích đất sẽ được đền bù.

  Theo luật đất đai giá đền bù đất phải sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên hiện nay các dự án mà nhà nước thu hồi của dân thường đền bù theo bảng giá đất do UBND tỉnh công bố ngày  01 tháng 01 hàng năm.( mà thực tế bảng giá đất này thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường).

  Theo lời HĐĐB thì đất không có giấy tờ kể cả trước năm 1993 chỉ đền bù theo hạn mức của tỉnh là 80m2 còn phần đất còn lại chỉ đền bù theo đất nông nghiệp (mặc dù là nhà ở). Như vậy thì họ chỉ đền bù 80 m2 là đất ở còn lại 320m2 là đất nông nghiệp.

  Rất mong nhận được sự góp ý của bạn và diễn đàn

   
  Báo quản trị |  
 • #206861   12/08/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


  Thân chào

  Theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, thì giá đất để đền bù là giá đất do UBND tỉnh công bố vào ngày 01/01 hàng năm, nhưng giá đất này thường thì thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Luật quy định giá đất mà tình công bố để bồi thường phải sát với giá thực tế, và phải điều chỉnh giá đất do mình công bố cho sát với giá thị trường. Nếu không đồng ý với mức giá này, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh và yêu cầu xác minh bồi thường theo quy định của pháp luật.

  Tùy theo từng tỉnh mà hạn mức đất ở là khác nhau và không phân biệt là đất không có giấy tờ trước năm 1993 hay đất có giấy tờ... Theo tôi được biết thì không có quy định nào cho rằng đất không có giấy tờ trước năm 1993 thì chỉ đền bù diện tích đất ở (đất chưa có giấy tờ trước năm 1993) thấp hơn diện tích đất ở của các loại đất khác.

  Vì vậy, bạn xem lại hạn mức đất ở của tỉnh bạn là bao nhiêu m2 hiện nay nhé, căn cứ vào đó mà mình yêu cầu đòi quyền lợi cho mình.

  Một vài trao đổi cùng bạn, mong các thành viên góp ý thêm.

  Chúc bạn may mắn!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  truongnth1 (12/08/2012)
 • #206869   13/08/2012

  truongnth1
  truongnth1

  Male
  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2012
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 430
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 3 lần


  Thân chào KhacDuy25 !

  Cảm ơn vì bạn đã tư vấn cho mình về thủ tục khiếu nại về giá đất ở. Mong bạn tư vấn thêm cho mình về vấn đề tái định cư vì mình đang ở đất đô thị đường loại I mà tái định cư do bên đền bù lại xếp xuống đất nông thôn thuộc xã. Như vậy có đúng luật không?

  Theo mình biết hạn mức được công nhận là đất ở tại lạng sơn được qui định:

  Điều 3. Hạn mức giao đất ở.
  1. Đất ở tại đô thị: Mức tối đa là 80m2.
  2. Đất ở tại nông thôn: Mức tối đa là 400 m2.
  Điều 4. Hạn mức công nhận đất ở
   1. Đất đã được sử dụng làm đất ở trước ngày 18/12/1980: Hạn mức công nhận đất ở tối đa bằng năm (05) lần hạn mức giao đất ở quy định tại Điều 4 của quy định này.
  2. Đất đã được sử dụng làm đất ở từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 01/7/2004: Hạn mức công nhận đất ở tối đa bằng ba (03) lần hạn mức giao đất ở quy định tại Điều 4 của quy định này.  
  3. Tổng diện tích được công nhận là đất ở không vượt quá diện tích thửa đất của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng; trường hợp thửa đất có diện tích lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì phần diện tích còn lại của thửa đất xác định mục đích sử dụng như sau:
  a) Nếu hiện trạng sử dụng là đất có nhà ở hoặc đất phi nông nghiệp (không phải đất ở) thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.
  b) Nếu hiện trạng là đất nông nghiệp thì xác định loại đất theo hiện trạng sử dụng để bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  c) Ranh giới, mốc giới giữa phần đất ở và đất phi nông nghiệp (không phải đất ở) hoặc đất nông nghiệp phải được xác định rõ tại thực địa và ghi rõ trên giấy tờ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Còn 1 vấn đề nữa đang nổi lên rất bức xức ở Lạng Sơn:

  Dự án của nhà nước mà chủ đầu tư là công ty ngoài nhưng khi đền bù lại mượn danh nghĩa nhà nước khiến cho người dân không biết mình đang làm việc với tư nhân hay nhà nước.

  Khi làm dự án thì bên HĐĐB làm việc rất nhập nhèm, không có văn bản gì tới tay người dân "đa số toàn đi họp nói mồm". Khi tiến hành kiểm đếm còn cho dân ký khống vào 1 tờ giấy trắng. Chính vì vậy nên dân mới không hiểu rõ chính sách đền bù và quyền lợi của mình có những gì. Còn 1 số vấn đề nữa mà mình chưa kể hết được.

  Rất mong KHACDUY25 và các bạn trong diễn đàn trả lời dùm mình


   

   
  Báo quản trị |