Thắc mắc về đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #76565 01/01/2011

  nguyenbuibahuy
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (469)
  Số điểm: 3185
  Cảm ơn: 72
  Được cảm ơn 67 lần


  Thắc mắc về đất đai

   Tôi có nhận được một email của bạn tên Lê Thúy Hằng có thắc mắc về lĩnh vực đất đai. Mong mọi người chia sẽ và cho ý kiến:

  Chào bạn , mình đã gửi vấn đề này từ hơn 1 tháng nay.mình vẫn chưa được  câu trả lời trong mục Hỏi Đáp của trang web thành phố,nay tôi gửi lại 1 lần nữa,có thêm 1 vài chi tiết.Mong các anh chị có thể trả lời cho tôi.Tôi không biết có gửi câu trả lời qua email riêng được không để tôi dễ theo dõi.Xin cảm ơn các anh chị.

  Vấn đề của tôi như sau:

  Ông bà tôi, năm nay đều 85 tuổi,có 1 mảnh đất với giá trị sử dụng là hơn 1000m² nằm ở K20/02 Lê văn Hiến – Đà Nẵng.Mảnh đất đã ở từ những năm 60-70,đến năm 1993,ông bà tôi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,trong sơ đồ đó.Chưa có quy định mới nên tại thời điểm đó,toàn bộ thửa đất của bố mẹ tôi đều là đất thổ cư.

  Vài năm sau, ông bà tôi đã cắt riêng 2 lô để bán cho 2 nguời.Và 1 trong 2 người này đã làm sổ đỏ đất.Còn lại,ông bà thừa kế cho 6 người con,mỗi người 1 lô đất, và tất cả đã làm nhà.Tuy nhiên, những người con vẫn chưa tách đất,vẫn ở chung với cha mẹ , chỉ làm hộ khẩu cho 4 hộ.Còn 2 người con kia đã có nhà riêng,hộ khẩu tại nơi khác,nên chỉ làm nhà cho thuê.

   

  Trong quá trình làm ăn,để tiện cho việc vay vốn ngân hàng,tháng 3 năm 2008,con trai của út của ông bà tôi đã tiến hành thay đổi sổ đỏ,và cho tiến hành đo đạc đất đai,và không vẽ phần đất đã bán cho 2 người kia(vì nghĩ đã bán cho người khác nên không còn là của mình nữa),cùng với phần đất thừa kế 170m² của cô Trần Thị Tài (con gái ông bà tôi) nằm phía ngoài rìa,vì nó không nằm dính liền trong thửa đất hiện nay,do bị tách ra bởi việc bán 2 lô đất cho 2 người kia.Như vậy,trong sổ đỏ mới,cơ quan địa chính không vẽ phần đất của cô Trần Thị Tài,chỉ vẽ phần đất còn của 5 người con còn lại.

  Do cậu tôi nghĩ rằng,phần đất của cha mẹ cho,cô Tài đã ở lâu năm,không tranh chấp với ai,nên không cần vẽ vào đất của cha mẹ nữa,và đất cũng nằm trong khu sẽ bị giải tỏa,vì nghĩ rằng tách ra để sau này có quyền lợi nhiều hơn là để chung đất với cha mẹ.

  Trước khi cậu tôi thay đổi sổ đỏ,khuôn viên đất của ông bà tôi như sau,đất của cô Tài rồi đến 2 lô  đất được bán,rồi đến phần đất còn lại của bố tôi chia đều cho những người con còn lại.

  Theo quy định của UBND TP Đà Nẵng ban hành năm 2005, mảnh đất 907m²  của ông bà tôi chỉ có 300m² đất thổ cư, còn lại là 607m² đất khuôn viên,nhà ông bà tôi và cậu của tôi thì nằm trong số 300m² đất thổ cư đó.Còn lại,tất cả những phần đất còn lại của mẹ tôi và những người khác nằm trong đất khuôn viên,trong khi mẹ tôi đã ở từ năm 1992 tới nay.Hơn nữa,mẹ tôi và những nguời khác không hề biết chuyện thay đổi sổ đỏ này.Như vậy,việc tự ý thay đổi sổ đỏ của cậu tôi trong khi không có ý kiến của những người con khác có vi phạm pháp luật không ?

   

  Ngoài ra,vừa qua,ông tôi nhận được giấy yêu cầu nộp thuế sử dụng đất  của UBND phường Khuê Mỹ với diện tích đất chịu thuế là 907m² ,trong khi đó,tôi vẫn nhận được giấy báo nộp thuế của UBND phường Khuê Mỹ về phần đất 124m² mẹ tôi được cho từ năm 1992,đã cất nhà ở từ lâu,nằm trong thửa đất 907m² của ông bà tôi.Như vậy,cùng 1 lúc,trên 1 thửa đất,124m² ,gia đình chúng tôi bị đánh thuế đến 2 lần.Như vậy có hợp lý không ?

   

   Dù đã chia đất cho các con,nhưng ông bà tôi vẫn chưa làm tờ giấy chứng nhận thừa kế nào cho các con,em gái Trần Thị Tài cũng không có sổ đỏ và chưa có giấy chứng nhận thừa kế có công chứng của nhà nước.Vì nghĩ đất cha mẹ cho,không có tranh chấp với ai là được.Và tất nhiên chưa có người con nào co sổ đỏ.

   

  Đến tháng 8-2010,có quyết định thu hồi đất đai,giải tỏa đền bù của TP,ban giải tỏa đền bù chỉ đền bù tiền xây dựng cho Cô Tài,mà không hề đền bù đất ở,trong khi đất của dì tôi (cô Trần Thị Tài) lên đến 170m² do cha mẹ cho,dì tôi cũng đã nhận giấy báo đóng thuế của UBND phường Khuê Mỹ từ năm 2009 nay.Tại sao lại có quyết định đền bù như vậy ? Hơn nữa,đất cô Tài chịu thuế là 170m² ,nhưng khi giải tỏa,nhà nước lấy 130m² ,như vậy còn 40m² tại sao nhà nước không đền bù ? Trong trường hợp này,để không bị mất quyền lợi,cô Tài phải làm gì ? Cô Tài có quyền sử dụng đất đó không ?

   

  Hiện nay,khu đất của ông bà tôi nằm trong quy hoạch giải tỏa đền bù của thành phố.Nếu như theo quy định giải tỏa đền bù cho phần đất khuôn viên là 30%,thì phần đất khuôn viên 607m của ông bà tôi bao gồm : nhà và đất mà ông bà tôi thừa kế cho mẹ tôi và những người khác sẽ được đền bù như thế nào ?

  Nếu phải chấp nhận mức đền bù 30% theo quy định,mẹ tôi phải làm thế nào để lấy lại quyền lợi chính đáng của mình ?

  Trong trường hợp này,gia đình tôi có ý định xin cấp lại sổ đỏ cũ của năm 1993 để lấy lại quyền lợi như ban đầu ,như vậy có được không ? Và nếu có thể,gia đình tôi phải làm thế nào để lấy lại được sổ đỏ cũ năm 1993 ?

  Ngoài ra,đều là đất thừa kế,nhưng vẫn chưa làm giấy tờ,như vậy,phần đất của tôi sẽ được đền bù 100% như trong quy định của thành phố không? Nếu để nhận được đền bù 100% thì mẹ tôi phải làm thế nào ?

  Tôi hy vọng sớm nhận được câu trả lời của bạn.Xin chân thành cảm ơn.

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 04/02/2012 11:03:24 CH

  Nguyễn Bùi Bá Huy - nguyenbuibahuy@gmail.com

  Công Ty Luật TNHH Sài Gòn Á Châu - www.saigon-asialaw.com

   
  9036 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #162922   03/02/2012

  luatsuthuc
  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 350 lần


  Chào bạn Lê Thúy Hằng.
  Theo trình bày của bạn thì từ viêc tách sổ đỏ lẫn việc thu hồi đất của UBND là trái pháp luật. Nếu đã là đất thổ cư và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi tách sổ, UBND phải giữ nguyên  mục đích sử dụng đất là đất thổ cư, việc thu hồi đất và không bồi thường cho cô của bạn cũng trái quy định của pháp luật.
  Trường hợp của bạn cần phải khiếu nại quyết định cấp cấp sổ đỏ, quyết định thu hồi đất. Bạn có thể liên hệ với một Văn phòng luật sư để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này.

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

  Hà Nội: Phòng 1602A, Tòa nhà Gemek Tower II, đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội

  Luật sư Nguyễn Đắc Thực có nhiều kinh nghiệm tham gia tố tụng, bao gồm: Bào chữa cho bị can/bị cáo; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp đất đai, thừa kế, khởi kiện hành chính, ly hôn, tranh chấp lao động......; Tư vấn giải quyết tranh chấp (tranh chấp dân sự, lao động.......); Đại diện ngoài tố tụng cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.......; Tư vấn, soạn thảo di chúc (làm chứng, chứng thực), soạn thảo hợp đồng, nội quy.........; Thực hiện dịch vụ pháp lý khác...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuthuc vì bài viết hữu ích
  nguyenbuibahuy (03/02/2012)
 • #162958   03/02/2012

  manh_lawyer
  manh_lawyer
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2011
  Tổng số bài viết (137)
  Số điểm: 877
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 77 lần


  Chào admin, LS Thực cùng bạn Thúy Hằng. Tôi hoàn tòan đồng ý với ý kiến của Luật sư Thực. Tôi chỉ xin bổ sung cơ sở pháp lý cụ thể để bạn có thể nắm bắt được rõ dàng hơn.
  Theo quy định tại Khoản 4 điều 48 Luật Đất Đai 2003: "
  4. Trường hợp người sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị thì không phải đổi giấy chứng nhận đó sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này. Khi chuyển quyền sử dụng đất thì người nhận quyền sử dụng đất đó được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này"
  Bên cạnh đó tại điểm a, khoản 1 điều 45, NĐ 181/2004/NĐ-CP quy định về
   Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp thửa đất ở có vườn, ao
  1. Diện tích đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành được xác định theo quy định sau:
  a) Diện tích đất ở là diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.
       Như vậy trong trường hợp của gia đình bạn, toàn bộ diện tích trên đã được công nhận là đất ở năm 1993, cho nên khi cấp đổi GCNQSD đất thì toàn bộ diện tích đó vẫn được công nhận là đất ở mà không bị giới hạn bởi hạn mức công nhận đất ở.
  Chúc gia đình bạn bảo vệ được quyền lợi hợp pháp của mình. Thân mến!


  Tư vấn pháp luật miễn phí

  Mr: Mạnh

  Tell: 0986.739.919

  Ym: manhlawyer07@gmail.com

   
  Báo quản trị |