Thắc mắc về chia tài sản khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #203290 25/07/2012

  langthang1

  Sơ sinh

  Điện Biên, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về chia tài sản khi ly hôn

  Chào các tư vấn luật!

  Mình có một số băn khoăn xin các tư vấn trả lời giúp mình.

  Hai vợ chồng mình lấy nhau đã được 3 năm, trong thời gian này vợ chồng có mua 1 căn chung cư trả góp, tiền mua phần lớn là tiền của mình và vay ngân hàng, lãi trả hàng tháng cũng là mình trả.Chồng mình công việc bấp bênh không đủ khả năng chi trả và hiện tại hợp đồng mua bán đó đang đứng tên mình.Vậy mình muốn hỏi

  Thứ nhất:Giả sử hai vợ chồng mình ly hôn thì mình cần phải làm gì để khi ly hôn tài sản chung sẽ được chia theo đúng sự đóng góp của mỗi người.

  Thứ hai: Mình phải chuẩn bị giấy tờ gì để nếu mình có vấn đề gì(chết) thì con mình sẽ được hưởng phần tải sản chung của mình.

  Rất mong hồi âm của các bạn!

   

   

   
  3160 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #205632   07/08/2012
  Được đánh dấu trả lời

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1143 lần


      Chào bạn! Trước tiên cho tôi gửi lời chia sẻ tới gia đình bạn những gì mà hai bạn đang gặp phải trong cuộc sống chung. Tôi khuyên các bạn nếu về sống được với nhau thì nên cố gắng vì cả hai còn sợi dây ràng buộc đó là đứa con, chúng sẽ ra sao khi thiếu đi tình thương yêu, trở tre của Ba, Mẹ. Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

      Theo quy định tại ĐIều 27 Luật Hôn nhân gia đình quy định như sau:

  Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

  Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

  2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

      Theo quy định viện dẫn trên mặc dù thu nhập hàng tháng của chị có cao hơn, hay là chị có góp tiền nhiều hơn để mua ngôi nhà trên thì đó vẫn là tài sản chung do hai người tạo lập ra trong thời kỳ hôn nhân.

      Khi bạn làm thủ tục ly hôn thì theo nguyên tắc tài sản chung nếu hai bên không chứng minh được đó là tài sản riêng của mỗi người thì về nguyên tắc chia đôi theo quy định tại ĐIều 95 luật hôn nhân và gia đình 2000:

  Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

       Thứ hai: Mình phải chuẩn bị giấy tờ gì để nếu mình có vấn đề gì(chết) thì con mình sẽ được hưởng phần tải sản chung của mình.

       Bạn có thể lập Di chúc hoặc hợp đồng tặng cho phần quyền sở hữu và sử dụng ngôi nhà trên cho bạn.

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  langthang1 (07/08/2012)
 • #205789   07/08/2012

  langthang1
  langthang1

  Sơ sinh

  Điện Biên, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Mình cảm ơn bạn rất nhiều nhé !

   
  Báo quản trị |