Thắc mắc về chia tài sản khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #7742 03/09/2009

  yenoanh18

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về chia tài sản khi ly hôn

  Chào!

  Ba mẹ em kết hôn với nhau có 2 đứa con gái là chị (1984) đã có gia đình và em (1990). Sau nhiều năm chung sống nhưng ko có hạnh phúc. Ba em ko chăm lo cho gia đình va có quan hệ với người khác. Lúc đầu ba luôn chối nhưng lúc này thì ba nhân là có. Mẹ em đã đưa đơn xin ly hôn ra xã mời 3,4 lần nhưng ba diên cớ có công việc và không ra giải quyết.

  Hiện nay, gia đình em có 1 căn nhà cấp 4 khoảng 61m2, 4 chuồng chăn nuôi và diện tích đất là 1200m2 do ba đứng tên. Mẹ em muốn chuyển đơn ly hôn nhờ tòa án giải quyết. Có tham khảo ý kiên của luật sư nhưng lúc nói là tài sản sẽ được chia đôi cho cả vợ lẫn chồng.

  Một lúc lại nói là đất đứng tên ba thi không được phép chia. Chỉ tùy ba có muốn chia đôi hay không? Mẹ em ko biết pải nghe theo hướng nào nên em mong luật sư cho em câu trả lời.

  Nếu 3 em cương quyết vắng mặt thì đơn ly hôn của mẹ em có được tòa án giải quyết không? Nếu giải quyết thì giải quyết như thế nào?

  Thân mến!
  Oanh.

   
  16501 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #7743   03/09/2009

  AnLuat2006
  AnLuat2006
  Top 100
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (638)
  Số điểm: 3555
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 152 lần


  Chào em!

  Trả lời:

   

  Qua trình bày của em, trước hết cần xác định tài sản của gia đình em là 1 căn nhà cấp 4 khoảng 61 m2 và 4 chuồng chăn nuôi với diện tích 1200 m2 được tạo lập vào thời điểm nào; có ai tặng cho riêng ba em không hay của cha mẹ em tạo lập.

  Trong trường hợp tài sản nêu trên có được là do người khác tặng riêng cho ba em; hoặc tài sản là do một mình ba em tạo lập và có trước khi ba mẹ em đăng ký kết hôn thì tài sản này thuộc tài sản riêng của ba em, mẹ em có thể được hưởng một phần trong khối tài sản này nếu mẹ em chứng minh được công sức đóng góp của mình trong khối tài sản này.

   

  Trong trường hợp khối tài sản này là do ba mẹ em cùng nhau tạo lập và có sau khi ba mẹ em đăng ký kết hôn thì tài sản này là tài sản chung của ba mẹ em, nên khi ly hôn các bên thỏa thuận thống nhất chia, nếu không thống nhất chia được thì mẹ em có quyền yêu cầu tòa án chia.

   

  Mẹ em có thể gửi đơn xin ly hôn đến Tòa án nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của ba em để yêu cầu đơn phương ly hôn. Tòa án sẽ thụ lý và triệu tập ba mẹ em đến Tòa để tiến hành hòa giải, nếu triệu tập hợp lệ đến lần thứ 2 mà ba em không chịu lên thì theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án sẽ giải quyết vắng mặt bị đơn.

   

  Luật sư : Đinh Thị Quỳnh Như
  Điện thoại : 0909 999 445
  Văn phòng luật sư An Luật
  Địa chỉ : 75 Đường số 3, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp.HCM
  Điện thoại : 08 62 62 37 58 - 08 62 62 37 68.
  Fax : 08 62 62 37 58

  Cập nhật bởi ThanhLongLS ngày 30/06/2012 03:18:50 CH

  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - 0909999445

  CÔNG TY LUẬT TNHH MTV AN LUẬT

  Địa chỉ: 299/2 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Phú Nhuận

  www.anluat.vn

  Email: info@anluat.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn AnLuat2006 vì bài viết hữu ích
  xuanbac_hk (09/10/2012)
 • #182037   28/04/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2756 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
           1. Đối với việc xác định tài sản chung hay tài sản riêng mà bạn hỏi, Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

  Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa  thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa  thuận.

  Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

  2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

  Điều 32. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

  Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

  2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.

  Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa  thuận; nếu không thỏa  thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề  nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa  thuận; nếu không thỏa  thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

           Nghị quyết số02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 hướng dẫn áp dụng luật hôn nhân và gia đình quy định:
             "Khoản 2 Điều 27 quy định: "Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ và chồng".
            Thực tiễn cho thấy chỉ có tài sản rất lớn, rất quan trọng đối với đời sống gia đình thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu mới ghi tên của cả vợ chồng (như: nhà ở, quyền sử dụng đất...), song cũng không phải trong mọi trường hợp. Đối với các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận thường chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng (như: xe môtô, xe ôtô, tàu, thuyền vận tải...). Mặt khác, khoản 1 Điều 32 đã quy định cụ thể về tài sản riêng của vợ chồng. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp là tài sản riêng thì người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh được tài sản này do được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản này có được từ nguồn tài sản riêng quy định tại khoản 1 Điều 32 (ví dụ: được thừa kế riêng một khoản tiền và dùng khoản tiền này mua cho bản thân một chiếc xe môtô mà không nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng). Trong trường hợp không chứng minh được tài sản đang có tranh chấp này là tài sản riêng thì theo quy định tại khoản 3 Điều 27 tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng.
  ".
          Như vậy, nếu nhà đất đứng tên một mình cha bạn nhưng GCN QSD đất được cấp trong thời kỳ hôn nhân với mẹ bạn thì cha bạn phải có nghĩa vụ chứng minh đó là tài sản riêng theo quy định tại Điều 32 Luật NH&GĐ. Nếu cha bạn không chứng minh được nhà đất đó là tài sản riêng thì mặc nhiên sẽ là tài sản chung và được chia đôi khi ly hôn theo quy định tại Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000.
         2. Đối với vấn đề ly hôn:
  Nếu tình trạng hôn nhân của cha mẹ bạn đã trầm trọng theo quy định tại Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình mà cha bạn không muốn ly hôn thì mẹ bạn vẫn có thể yêu cầu tòa án giải quyết cho đơn phương ly hôn. Mẹ bạn cần nộp đơn xin ly hôn tới Tòa án nơi cha bạn cư trú để được giải quyết.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  Mrpinklaw (03/06/2012) xuanbac_hk (09/10/2012)
 • #195242   20/06/2012

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào bạn! Luật sư Nguyễn Đức Long tư vấn thêm như sau:

  1. Thủ tục yêu cầu Toà án cho ly hôn và xét xử vắng mặt bạn tham khảo luật sư Đinh Thị Quỳnh Như.

  2.. Tài sản:

  - Loại tài sản: Theo như thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn kết hôn từ năm 1984 trở về trước nên thuộc sự điều chỉnh của Luật Hôn nhân và gia đình năm 1959.

  Điều 15 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1959 quy định: “Vợ và chồng đều có quyền sở hữu, hưởng thụ và sử dụng ngang nhau đối với tài sản có trước và sau khi cưới”.

  Cho nên, tài sản đứng tên bố của bạn cho dù là tài sản riêng có trư­ớc hoặc sau khi kết hôn vẫn là tài sản thuộc sở hữu, sử dụng chung của bố mẹ bạn.

  - Chia tài sản khi ly hôn: Theo quy định trên thì việc chia tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi.

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn luatsuduclong vì bài viết hữu ích
  tranthuy1501 (17/08/2012) nguyenthanhbinhlangtu (25/06/2012) BichHLU (18/07/2012) xuanbac_hk (09/10/2012)
 • #208229   19/08/2012

  mthuong88
  mthuong88

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  chào luật sư!

  bố mẹ em kết hôn năm 1985, sinh được 4 người con gái, 2 người đã đi lấy chồng, và 2 người đang học lớp 12. trong thời gian chung sống, bố mẹ thường xuyên cãi nhau, đặc biệt là bố thường xuyên đánh chửi mẹ.do mẹ e không có con trai nên bố em yêu cầu mẹ e ly hôn để bố e có quyền tự do và lấy vợ khác. sau nhiều lần mẹ e khuyên giải không được thì mẹ đã viết đơn ly hôn (theo yêu cầu của bố). cả bố và mẹ e đều đã ký. nhưng trong đơn ly hôn mẹ e không nói gì về tài sản.

  vậy luật sư cho e hỏi: trong trường hợp 2 người con học lớp 12 đều ở với mẹ thì tài sán sẽ chia như thế nào và tiền án phí được tính ra sao (hiện giờ mẹ e rất khó khăn về kinh tế vì đang phải đi thuê nhà ở và nuôi 2 e ăn học do bố e đánh đuổi không cho mẹ em ở nhà)? tài sản hiện giờ của gia đình e gồm: một miếng đất 11 thước (264m2) trong đó có 6 thước vào sổ đỏ năm 1991 và 5 thước mua được 2 năm chưa vào sổ đỏ nhưng vẫn đóng tiền thuế hàng năm; một trang trại rộng 1,4 mấu, cùng các dụng cụ tài sản khác.

  Rất mong nhận được câu trả lời của luật sư. e xin chân thành cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #209907   28/08/2012

  lvhoan
  lvhoan
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1289)
  Số điểm: 7349
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 278 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Về nguyên tắc khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia 2. Nếu tài sản là của hộ gia đình thì nếu có tranh chấp về tài sản sẽ chia cho các thành viên trong hộ.

  Con chung chưa đủ 18 tuổi thì cha mẹ có trách nhiệm nuôi dưỡng. Nếu ở với mẹ chì cha có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cho đến khi đủ 18 tuổi.

  Về án phí: Vụ án ly hôn không phai chia tài sản thì án phí là 200.000đ. Nếu có tài sản thì tương ứng 5% giá trị tài sản được chia nếu phần nhận được dưới 400.000.000đ. 

  Thân chào.

  Luật sư Lê Văn Hoan

  Trưởng VPLS Lê Văn

  131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

  ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #220676   18/10/2012

  phutrieu_hy
  phutrieu_hy

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2011
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  luatsuduclong viết:

  Chào bạn! Luật sư Nguyễn Đức Long tư vấn thêm như sau:

  1. Thủ tục yêu cầu Toà án cho ly hôn và xét xử vắng mặt bạn tham khảo luật sư Đinh Thị Quỳnh Như.

  2.. Tài sản:

  - Loại tài sản: Theo như thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn kết hôn từ năm 1984 trở về trước nên thuộc sự điều chỉnh của Luật Hôn nhân và gia đình năm 1959.

  Điều 15 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1959 quy định: “Vợ và chồng đều có quyền sở hữu, hưởng thụ và sử dụng ngang nhau đối với tài sản có trước và sau khi cưới”.

  Cho nên, tài sản đứng tên bố của bạn cho dù là tài sản riêng có trư­ớc hoặc sau khi kết hôn vẫn là tài sản thuộc sở hữu, sử dụng chung của bố mẹ bạn.

  - Chia tài sản khi ly hôn: Theo quy định trên thì việc chia tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi.

  luật sư long có thể cho cháu hỏi là nếu kết hôn từ năm bao nhiêu thì sử dụng luật luật hôn nhân gia điình 1959 ?

  và cho cháu hỏi là kết hôn trong thời gian nào thì phải sử dụng luật hôn nhân mới ạ mà không bị chi phối bởi luật hôn nhân mới ra ạ ?

    ví dụ đăng ký kết hôn năm 1984 sao không chịu chi phối luật hôn nhân năm 2000

  và cho e hỏi văn bản nào hướng dẫn nào hướng dẫn điều này?

   

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn phutrieu_hy vì bài viết hữu ích
  Cuonglawyer (09/12/2012) Libra_L (09/12/2012)
 • #216542   27/09/2012

  trungthanh1990
  trungthanh1990

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:27/09/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào luật sư!

  Bố mẹ em kết hôn năm 1996, hiện có 2 người con: em sn 1990 đang đi làm và em gái sinh năm 1992 là sinh viên. Bố em làm công an từ năm 1996 đến năm 2001 thì bị đình chỉ công tác do liên quan đến vụ án Năm Cam. Từ đó đến năm 2003 bố em thường được toàn án triệu tập, đến giữa năm 2003 bố em đi tù 2 năm. trong khoảng thời gian bố em làm công an, khi buồn phiền về chuyện gì bố em thường chút giận lên đầu mẹ con em (vì lúc đầu bố em làm công an trại nên đánh đập mẹ con em rất dã man). trong khoảng thời gian đó mẹ và 2 anh em em về quê ngoại sinh sống, kiếm tiền thăm bố trong trại.

  Năm 2005 bố em ra tù, về nhà thì không chịu làm ăn, lo nhậu nhẹt giao du với bạn bè không chăm lo gia đình. Nay bố em làm đơn li hôn và nhờ tòa giải quyết đất đai.

  hiện nhà em có 2 sổ sử dụng đất:

  Tờ 1: Có ghi bà Nguyễn Thị Nhung (mẹ em) được quyền sử dụng đất .

  Tờ 2: Có ghi là Chứng Nhận Hộ bà Nguyễn Thị Nhung (mẹ em) được quyền sử dụng đất.

  Vậy, luật sư cho em hỏi khi ra tòa. Tòa sẽ chia tài sản cho bố, mẹ, và 2 em như thế nào. Em còn nhiều thắc mắc khác, nếu được mong luật sư cho em số đt, em hỏi trực tiếp. Em mong được sự giúp đỡ của quí luật sư.

  Em xin cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #218380   08/10/2012

  lvhoan
  lvhoan
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1289)
  Số điểm: 7349
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 278 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Về nguyên tắc khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân sẽ được chia đều cho 2 người. Nếu 1 trogn 2 người không đồng ý thì phải chứng minh đây là tài sản riêng hặc có công nhiều hơn trong việ tạo lập.

  GCN nghi tên cá nhân thìa đó là tài sản riêng của cá nhân đó hoặc của chung vợ chồng nếu nó được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân mạc dù chỉ ghi tên 1 người (vợ hoặc chồng), sẽ chia cho vợ chồng.

  GCN ghi tên hộ: Nhà nước công nhận QSDĐ của hộ gia đình bao gồm những người có tên trong hộ khẩu đối với đất ở và những người đủ tuổi lao động trong hộ đó, đối với đất nông nghiệp đều có quyền như nhau. Nên khi chia tài sản chung, ngòai vợ chồng còn phải xem xét đến quyền lợi của các con.

  Thân chào.

   

  Luật sư Lê Văn Hoan

  Trưởng VPLS Lê Văn

  131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

  ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lvhoan vì bài viết hữu ích
  xuanbac_hk (09/10/2012) trungthanh1990 (11/10/2012)
 • #219160   11/10/2012

  trungthanh1990
  trungthanh1990

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:27/09/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sư cho em hỏi. Về phần tài sản Hộ bà Nguyễn Thị Nhung. Như luật sư đã nói thì sẽ chia cho 4 người trong gia đình đúng không ạ.

  Nhưng bố em nói là tài sản đó có được lúc tụi em còn nhỏ không có công lao trong đó, nên chỉ chia đôi cho bố và mẹ em, như vậy có đúng không thưa luật sư (sổ đất làm năm 2003 trong hộ có 3 người mẹ em, em và em của em). 

  Em xin cảm ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #220684   18/10/2012

  phutrieu_hy
  phutrieu_hy

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2011
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  lvhoan viết:

  Chào bạn!

  Về nguyên tắc khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân sẽ được chia đều cho 2 người. Nếu 1 trogn 2 người không đồng ý thì phải chứng minh đây là tài sản riêng hặc có công nhiều hơn trong việ tạo lập.

  GCN nghi tên cá nhân thìa đó là tài sản riêng của cá nhân đó hoặc của chung vợ chồng nếu nó được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân mạc dù chỉ ghi tên 1 người (vợ hoặc chồng), sẽ chia cho vợ chồng.

  GCN ghi tên hộ: Nhà nước công nhận QSDĐ của hộ gia đình bao gồm những người có tên trong hộ khẩu đối với đất ở và những người đủ tuổi lao động trong hộ đó, đối với đất nông nghiệp đều có quyền như nhau. Nên khi chia tài sản chung, ngòai vợ chồng còn phải xem xét đến quyền lợi của các con.

  Thân chào.

   

  e muốn hỏi luật sư là tài sản cảu bố mẹ e mà khi chúng e đủ tuổi thành niên thì cũng chia cho tất cả bọn e ạ ?

  và e muốn hỏi được hướng dẫn ở đẩu ạ

   

   
  Báo quản trị |  
 • #232089   09/12/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2756 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Bộ luật dân sự có quy định về sở hữu chung, trong đó có rất nhiều loại sở hữu chung: Sở hữu chung vợ chồng, sở hữu chung hộ gia đình...

  Nếu là tài sản thuộc sở hữu chung "vợ chồng" thì khi phân chia chỉ chia cho vợ và chồng chứ không chia cho các con. Nếu các con có công sức làm tăng giá trị tài sản chung vợ chồng thì phần giá trị tăng lên đó được trả lại cho các con khi vợ chồng chia tài sản..

  Nếu tài sản đó là "sở hữu chung của hộ gia đình" thì khi ly hôn mới chia cho các thành viên trong hộ gia đình.

  Bạn tham khảo quy định sau đây của luật hôn nhân và gia đình năm 2000:

  "Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết

  Điều 96. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn

  1. Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia.

  Điều 97. Chia quyền sử dụng đất của vợ, chồng khi ly hôn

  1. Quyền sử dụng đất riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

  2. Việc chia quyền sử dụng đất chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

  a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 95 của Luật này.

  Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

  b) Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản này;

  c) Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 95 của Luật này;

  d) Việc chia quyền sử dụng đối với các loại đất khác được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật dân sự.

  3. Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 96 của Luật này.

  Điều 98. Chia nhà ở thuộc sở hữu chung của vợ chồng

  Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung của vợ chồng có thể chia để sử dụng thì khi ly hôn được chia theo quy định tại Điều 95 của Luật này; nếu không thể chia được thì bên được tiếp tục sử dụng nhà ở phải thanh toán cho bên kia phần giá trị mà họ được hưởng.

  Điều 99. Giải quyết quyền lợi của vợ, chồng khi ly hôn trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên

  Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên đã được đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn, nhà ở đó vẫn thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà, nhưng phải thanh toán cho bên kia một phần giá trị nhà, căn cứ vào công sức bảo dưỡng, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa nhà."

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #232099   09/12/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2756 lần
  Lawyer

   

  Trieuphu_hy viết:

  "Luatsuduclong viết:

  Chào bạn! Luật sư Nguyễn Đức Long tư vấn thêm như sau:

  1. Thủ tục yêu cầu Toà án cho ly hôn và xét xử vắng mặt bạn tham khảo luật sư Đinh Thị Quỳnh Như.

  2.. Tài sản:

  - Loại tài sản: Theo như thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn kết hôn từ năm 1984 trở về trước nên thuộc sự điều chỉnh của Luật Hôn nhân và gia đình năm 1959.

  Điều 15 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1959 quy định: “Vợ và chồng đều có quyền sở hữu, hưởng thụ và sử dụng ngang nhau đối với tài sản có trước và sau khi cưới”.

  Cho nên, tài sản đứng tên bố của bạn cho dù là tài sản riêng có trư­ớc hoặc sau khi kết hôn vẫn là tài sản thuộc sở hữu, sử dụng chung của bố mẹ bạn.

  - Chia tài sản khi ly hôn: Theo quy định trên thì việc chia tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi.

   

   

  luật sư long có thể cho cháu hỏi là nếu kết hôn từ năm bao nhiêu thì sử dụng luật luật hôn nhân gia điình 1959 ?

  và cho cháu hỏi là kết hôn trong thời gian nào thì phải sử dụng luật hôn nhân mới ạ mà không bị chi phối bởi luật hôn nhân mới ra ạ ?

    ví dụ đăng ký kết hôn năm 1984 sao không chịu chi phối luật hôn nhân năm 2000

  và cho e hỏi văn bản nào hướng dẫn nào hướng dẫn điều này?"

  Luật sư trả lời bạn như sau:

  Từ khi nước Việt Nam ra đời (1945) cho tới nay, nước ta đã có 3 luật hôn nhân và gia đình: - Luật hôn nhân đầu tiền năm 1959  (có hiệu lực từ 01/01/1960 đến ngày 13/01/1987 tại Miền Bắc XHCN và có hiệu lực từ ngày 25/3/1977 - 13/01/1987 tại Miền Nam);

  - Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 (có hiệu lực từ 13/01/1987 đến ngày 01/01/2001)

  - Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 (hiệu lực từ 01/01/2001 đến nay). 

   

  Theo đó, quan hệ hôn nhân là loại quan hệ tồn tại trong một thời gian dài. Nhà nước ta đã 3 lần ban hành Luật Hôn nhân và Gia đình (1959, 1986, 2000 như đã nêu ở trên). Thời kỳ hôn nhân của một quan hệ hôn nhân có thể bắt đầu trước khi ban hành Luật hôn nhân và gia đình năm 1959 đang có hiệu lực và chấm dứt ở thời điểm Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1986 đang có hiệu lực (kết hôn năm 1965 và ly hôn năm 1995, chẳng hạn). Vấn đề đặt ra là, áp dụng Luật hộ nhân và gia đình ở thời điểm nào (khi kết hôn hay khi ly hôn) để giải quyết tranh chấp về quan hệ Hôn nhân và Gia đình...

  Thực tiễn cho thấy trong quá trình xét xử còn có nhiều Thẩm phán hiểu chưa đúng hiệu lực áp dụng của Luật Hôn nhân và Gia đình và do vậy, đã không xác định đúng tính chất của quan hệ hôn nhân (hợp pháp hay không hợp pháp), tính chất pháp lý của tài sản (tài sản riêng hay tài sản chung) nên đã xác định không đúng về quyền, nghĩa vụ của các chủ thể. Trong nhiều đơn khiếu nại, kháng cáo, Tòa án thường gặp câu hỏi là: "Tại sao quan hệ hôn nhân của cha mẹ chúng tôi đã chấm dứt từ lâu mà lại mang pháp luật hiện nay ra để áp dụng, soi xét?". Và cũng có câu hỏi ngược lại: "Tại sao Luật Hôn nhân và Gia đình 1959 đã hết hiệu lực, Tòa án vẫn còn áp dụng để phán quyết tài sản riêng là tài sản chung?".

  Đối với việc giải quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân thì cần xác định tính chất quan hệ hôn nhân ở thời điểm thụ lý vụ án. Nhưng đối với những việc xin chia thừa kế thì cần xác định tính chất quan hệ hôn nhân ở thời điểm mở thừa kế. Từ việc xác định được tính chất của quan hệ hôn nhân mới xác định đúng được các quyền, nghĩa vụ cụ thể. Xác lập quan hệ tài sản, sở hữu thì căn cứ vào thời điểm xác lập quyền sở hữu tài sản...

   

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  nga07hr (26/02/2013)
 • #234239   19/12/2012

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  1. Tài sản do bố mẹ bạn tạo lập trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của bố mẹ bạn. Dù bạn là người thành niên cũng không có quyền yêu cầu chia khối tài sản này mà việc chuyển giao cho bạn quyền sở hữu, quyền sử dụng phải bằng một giao dịch dân sự (tặng, cho, mua, bán, chuyển nhượng ...).

  Theo Điều 181 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định về quyền tài sản như sau: "Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự, kể cả quyền sở hữu trí tuệ".

  2. Đối với tài sản của hộ gia đình bạn thuộc sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thoả thuận khác. mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung.

  Theo Điều 224 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định về chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung như sau:

  "Trong trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu các chủ sở hữu chung đã thoả thuận không phân chia tài sản chung trong một thời hạn thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để chia.

  Trong trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán khi người đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung để nhận tiền thanh toán và được tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán".

  Thân!

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuduclong vì bài viết hữu ích
  nga07hr (26/02/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như

Văn Phòng Luật Sư An Luật - Địa chỉ: 284C Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận.

Điện thoại: 0909999445 - Email: info@anluat.vn