Thắc mắc về bồi thường Chi phí đào tạo

Chủ đề   RSS   
 • #269933 18/06/2013

  dddphuong

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về bồi thường Chi phí đào tạo

  Về vấn đề bồi thường Chi phí Đào tạo, rất rmong nhận được sự tư vấn :

  1. Nếu thời hạn cam kết làm việc sau đào tạo cho công ty đến tháng 06/2015, nhưng thời hạn Hợp đồng lao động sẽ hết hạn vào 6/2014.
  Như vậy, đến tháng 6/2014 nếu người được đào tạo không ký hợp đồng lao động mới với công ty và nghỉ việc thì theo quy định cũa Pháp luật, người được đào tạo đó không phải bồi thường chi phí đào tạo theo cam kết.

  Đứng về phía Người sử dụng lao động, tôi mong được tư vấn giúp trong trường hợp này thì Người sử dụng lao động sẽ làm như thế nào để người được đào tạo phải bồi thường chi phí đào tạo mà Người sử dụng lao động đã bỏ ra. (ký phụ lục hợp đồng để gia hạn thời gian của Hợp đồng lao động đến tháng 06/2015 thì có được không? và nếu được thì trong trường hợp Hợp đồng với người lao động này đã là hợp đồng xác định thời hạn 2 lần, mỗi lần 36 tháng, nếu gia hạn tiếp thì thời gian gia hạn này được thể hiện như thế nào vì gia hạn tiếp thì quá 36 tháng theo quy định?

  2. Theo quy định của Pháp luật thì trong trường hợp người được đào tạo vi phạm thời hạn cam kết sau đào tạo, nếu là hợp đồng không xác định thời hạn thì người được đào tạo chỉ cần báo trước 45 ngày làm việc và nghỉ thì không phải bồi thường chi phí đào tạo.
  3. Cũng theo quy định của Pháp luật, trong trường hợp người được đào tạo sau khi đào tạo về mà vi phạm kỷ luật buộc thôi việc thì không phải bồi thường chi phí đào tạo. Như vậy thì người được đào tạo có thể cố ý gây nên một sai phạm nào đó theo điểm a hoặc b của điểu 85 Luật lao động để phải bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc rồi không phải bồi thường chi phí đào tạo cho Người sử dụng lao động.

  Vậy, trong các trường hợp 2 và 3 này thì Người sử dụng lao động có cách xử ký nào để ràng buộc được người lao động? hoặc theo kinh nghiệm mà Tòa đã xét xử thì Luật sư có thể tư vấn Người sử dụng lao động nên làm gì hay không?

  Hiện nay Công ty tôi chuẩn bị cho một số lao động đi đào tạo, để tránh tình trạng người được đào tạo sẽ căn cứ vào quy định này để chối bỏ trách nhiệm của mình, rất mong nhận được sự tư vấn sớm của Luật sư và các anh chị có kinh nghiệm về vấn đề này.
  Chân thành cám ơn.
  Đông Phương (Đà Nẵng)

   
  8962 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #269945   18/06/2013

  ttpthuy
  ttpthuy
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 3304
  Cảm ơn: 95
  Được cảm ơn 203 lần


  Vấn đề bạn đưa ra đang là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp. Mình nhớ 2 năm trước cũng có 1 phóng sự trên truyền hình về vấn đề này. Hầu hết các doanh nghiệp đều không thể làm gì NLĐ dù có yêu cầu ký cam kết đào tạo. Vì vậy cũng chỉ biết khuyên doanh nghiệp nên chọn người tin tưởng cho đào tạo, hãy dùng cái chân tình của doanh nghiệp mà nói để họ hiểu. 

  Ở Vietsov Petro, họ có chế độ đào tạo rất hay đó là cho con em cán bộ trong ngành học ĐH ở nước ngoài. Để được đi học, các em phải tốt nghiệp lớp 12 với xếp loại giỏi cùng với rất nhiều tiêu chí chọn lựa. khi các em được chọn, cha mẹ các em phải đóng thế chân bằng cả 4 năm các em du học (khoảng 1-2 tỉ) hoặc thế chấp giấy tờ nhà. Sau khi các em học xong, về phục vụ cho Pietsov, họ sẽ trả lạo tiền thế chân.

  Còn doanh nghiệp ngoài nhà nước thế nào thì mình không biết, theo mình bạn cứ soán 1 cam kết đào tạo cho NLĐ ký. CÒn việc có lấy lại tiền đào tạo hay không thì tùy vào ý thức người lao động. 

   
  Báo quản trị |  
 • #271331   24/06/2013

  dddphuong
  dddphuong

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn bạn đã tư vấn giúp.

  Nhưng theo bạn nói, mình cứ soạn cam kết đào tạo, còn việc có lấy lại tiền đào tạo hay không thì tùy thuộc vào ý thức người lao động. Theo mình, nếu ý thức người lao động tốt thì đã không có sự việc dẫn đến việc phải bồi thường chi phí đào tạo này.

  Vấn đề mình cần bàn ở đây là với quy định của Pháp luật chưa phù hợp như hiện nay thì người sử dụng lao động có thể làm cách nào để phòng ngừa, hay đúng hơn là có thể ràng buộc được người đào tạo phải làm việc theo đúng thời gian đã cam kết, để khi họ vi phạm thì mình còn có cơ sở buộc họ phải bồi thường, chứ không là cam chịu và phải chấp nhận coi đó là sự rủi ro theo quy định chưa phù hợp đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #271338   24/06/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3768 lần


  Chào bạn!

  BLLĐ 2012 đã có hiệu lực, bạn chờ thời gian nữa xem có hướng dẫn mới hay không. Theo hướng dẫn cũ, bao gồm cả Nghị định, Thông tư và Công văn của BLĐTBXH thì đúng như tinh thần bạn đã nói.

  Bạn ttthuy có một giải pháp dựa trên kinh nghiệm thực tế, đó là NLĐ đặt một khoản bảo đảm nhằm ràng buộc. Tuy vậy, nếu đi đến cùng thì còn rất nhiều vấn đề, vì pháp luật không bắt buộc phải bồi thường (nghỉ đúng luật) thì vấn đề bảo đảm đó có ý nghĩa gì? Hay thực hiện theo quy định của BLDS.

  Trong thực tế, những hướng dẫn từ Nghị định -> công văn của Bộ có phần khiên cưỡng, không đúng với quy định Bộ luật Lao động. Nếu áp dụng theo BLLĐ thì NLĐ phải chịu trách nhiệm bồi thường. Tất nhiên đây chỉ là nhận định của tôi, vì Nghị định, Thông tư được coi là văn bản quy phạm pháp luật theo Luật BHVB.

  Học trong trường Đại học, thầy cô cũng nhận định rằng không phải bồi thường nếu nghỉ đúng luật; bản thân tôi cũng thấy đây là một bất cập cần sửa đổi, tuy nhiên sửa sao cho vừa bảo vệ được quyền lợi của cả hai là khó, NSDLĐ thường có những chiêu độc để gây phiền hà, thiệt thòi cho NLĐ.

  Tiếc là, tôi vẫn không có kết luận nào về vấn đề này.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #290646   09/10/2013

  thepast282
  thepast282

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/10/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Các anh chị ơi cho em hỏi về vấn đề bồi thường chi phí đào tạo này với.

    Em đang làm cho một công ty Nhật. Em được đi đào tạo ở Nhật 1 năm. Trước khi đi em có kí hợp đồng đào tạo như sau: sau khi về nước sẽ làm việc cho công ty trong 3 năm, và nếu trong 3 năm đấy em nghỉ việc, hoặc bị công ty cho thôi việc thì phải bồi thường cho công ty một khoản tiền ghi trong hợp đồng đào tạo. Kèm theo đó là một bản cam kết có chữ ký của bố hoặc mẹ cảm kết là sẽ bồi thường tiền đào tạo nếu em nghỉ việc hoặc bị đuổi việc ( bản cam kết này không có dấu của chính quyền địa phương và công ty).

    Em cũng tham khảo một số bài viết trong diễn đàn về vấn đề này. Cho em hỏi 2 vấn đề này với:

     1.Nếu em thôi việc trong 3 năm cam kết đó thì chắc chắn sẽ phải bồi thường theo quy định của pháp luật rồi. Nhưng công ty sẽ thu lại khoản tiền bồi thường bằng cách nào nếu em không trả. Ví dụ như là cưỡng chế tài sản hợp pháp hay cách nào đó hợp pháp chẳng hạn.

      2.Bản cam kết có chữ ký của bố mẹ em đi kèm hợp đồng đào tạo có giá trị pháp lý không ạ.

  Hi. thấy các anh chị ở trên bàn về luật đào tạo, em cũng xin phép có tý ý kiến. Thực ra em thấy ở Nhật người ta không bao giờ rằng buộc người lao động cả, đào tạo để làm được việc là trách nhiệm của họ. Người lao động thì cũng có người nọ người kia, cũng có người trông núi này núi nọ , cũng có người cũng muốn trung thành với công ty nhưng không thể được. Còn các công ty Nhật sang đây cũng lợi dụng luật đào tạo này rất nhiều, đặc biệt là công ty nào vừa mới thành lập ở Việt Nam. Họ chọn và đưa kỹ sư khá của Việt Nam sang Nhật nói là đào tạo, nhưng thực ra làm cũng chả khác gì kỹ sư người Nhật mới ra trường bên đấy mà lương lại thấp hơn ( thế là họ được lợi đỡ phải thuê nhân công Nhật). Sau đó về nước phải ràng buộc vài năm, thực chất là giữ người để cho bộ máy của công ty mới thành lập ở Việt Nam hoạt động vào guồng. Thế là người lao động Việt Nam lại thiệt thòi.

  Em xin cảm ơn ạ!

   
  Báo quản trị |  
 • #290759   10/10/2013

  thanhloanhp
  thanhloanhp
  Top 500
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/08/2013
  Tổng số bài viết (218)
  Số điểm: 1330
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 95 lần


  Việc bạn nghỉ trước cam kết 3 năm đó bạn phải bồi thường chi phí đào tạo, còn cách NSDLĐ thu hồi khoản tiền đó thì bạn hình dung như đi đòi nợ đó, dùng công văn đòi trước nếu bạn không trả thì khởi kiện ra tòa khi có bản án thì sẽ chuyển sang cho chi cục thi hành án để xử lý. Còn bố mẹ bạn ký kết vào đó cam kết trả tiền đào tạo cho bạn nếu bạn nghỉ hoặc bị sa thải theo tôi thì cam kết này có giá trị như 1 điều khoản về bảo lãnh cho bạn, họ làm vậy để ràng buộc gia đình bạn (liên đới nghĩa vụ cho bố mẹ bạn) nếu 3 bên tự nguyện thì điều khoản đó có giá trị pháp lý.

  Nguyễn Thị Thanh Loan - Chuyên viên tư vấn luật

  Tổng đài: 1900 6202 (miễn phí)

  Công ty Luật Thành Đạt

  website: luatthanhdat.net

  gmail: luatthanhdat.hn@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhloanhp vì bài viết hữu ích
  thepast282 (10/10/2013)