Thắc mắc về bảo hiểm xã hội

Chủ đề   RSS   
 • #492885 29/05/2018

  hoakiatehpvn

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về bảo hiểm xã hội

  Em chào luật sư . Em có thắc mắc mong luật sư giúp em .

  Hai vợ chồng em có đi làm tại 1 công ty trong thời gian 2015 -2017 và có đóng đầy đủ BHXH . Đến tháng 8/2017 thì em nghỉ . xong 1 thời gian sau công ty có yêu cầu em quay lại làm việc nhưng công ty trả mức lương không phù hợp lên em không quay lại làm việc cho công ty . xong vì vậy mà giám độc công ty ( người trung quốc ) nói rằng nếu làm thì cả 2 vợ chồng em cùng làm , không thì họ cũng cho vợ em nghỉ . vì quá búc xúc lên em cho vợ em nghỉ làm tại công ty . sau vài tháng vợ em có vào làm tại công ty LG Display của khu công nghiệp tràng duệ thuộc An Dương / An Lão / HP . Lúc đó vợ chồng em đã liên lạc và yêu cầu công ty rút sổ BH cho vợ chồng em để vợ chồng em thuận tiện trong việc nối sổ BH khi đi làm . Nhưng cty nói chứ rút được và vè sau gọi điện thì họ không nghe máy của vợ chồng em nữa . 

  Em có liên lạc với người làm bảo hiểm cho bên công ty em thì nghe chị đấy nói là giám đốc bên em bảo là 2 vợ chồng em bảo vất sổ đi và không cần 2 sổ BH đó nữa . Rồi chị ấy bảo là vợ em làm đến hết tháng 12/2017 nhưng chị ấy vì bận việc gia đình lên quên cắt sổ cho vợ em và nói là đã đóng cho vợ em đến hết tháng 4/2018 . chị ấy bảo giờ phải đóng cho chị ấy khoảng 5 triệu 4 của 4 tháng ấy thì chị ấy trả sổ . 

  Vợ chồng em là thanh niên tự lập nghiệp . kinh tế chưa có . Trong khi đó thời gian qua lại thất nghiệp lên không có tiền để giành và cũng chưa đóng được cho chị ấy khoản tiền đó . lên chị ấy bảo chị ấy không giải quyết được . 

  Giờ em chưa biết làm như thế nào để nối sổ cho vợ em . và em cũng không biết làm gì để lấy lại sổ BH của em và vợ em . Vậy em mong luật sư giải đáp giúp em xem cty của em làm trước đây và chị làm bên bảo hiểm làm như vậy là đúng hay sai . Và em lên làm gì ?

   
  1630 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #493038   31/05/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1471)
  Số điểm: 8526
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 996 lần
  Lawyer

  Về thời gian đóng bảo hiểm của vợ bạn trong thời gian làm việc tạo công ty cũ sẽ được tính từ khi được công ty đóng bảo hiểm xã hội cho tới khi chấm dứt hợp đồng lao động. Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động từ hết tháng 12/2017 tuy nhiên công ty đã không chốt sổ bảo hiểm cho vợ bạn. Do đó, đây là lỗi từ phía họ và họ không có quyền yêu cầu vợ bạn đóng bù khoảng thời gian trên.

  Theo điều 47 Bộ luật lao động 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động:

  “2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

  Như vậy, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm cho người lao động.

  Theo quy định tại Điều 119 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại:

  Điều 119. Trình tự giải quyết khiếu nại về bảo hiểm xã hội

  1. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi hành chính về bảo hiểm xã hội được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

  2. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì người khiếu nại có quyền lựa chọn một trong hai hình thức sau đây:

  a) Khiếu nại lần đầu đến cơ quan, người đã ra quyết định hoặc người có hành vi vi phạm. Trường hợp cơ quan, người có quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại không còn tồn tại thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện có trách nhiệm giải quyết;

  3. Trường hợp người khiếu nại được quy định tại điểm a khoản 2 Điều này không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

  Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án”.

   Việc công ty không trả sổ bảo hiểm cho bạn, bạn có thể khiếu nại tới công ty. Nếu công ty không giải quyết hoặc bạn không đồng ý với việc giải quyết thì có thể khiếu nại tới phòng lao động thương binh xã hội, nếu vẫn không được giải quyết thì có thể khiếu nại tới Sở lao động thương binh xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;