DanLuat 2015

Thắc mắc về án Tử hình!!

Chủ đề   RSS   
 • #99880 30/04/2011

  kajnodo92
  Top 100
  Male
  Lớp 12

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2011
  Tổng số bài viết (572)
  Số điểm: 18506
  Cảm ơn: 168
  Được cảm ơn 249 lần


  Thắc mắc về án Tử hình!!

  Hôm trước học về hình phạt em có một số thắc mác sau, mong mọi người giải đáp!!

  Điều 35. Tử hình

  Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

  Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội, đối với phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử.

  Không thi hành án tử hình đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp này hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân.

  1. Mọi người cho em hỏi con ở đây là cả con nuôi và con đẻ hay là chỉ con đẻ thôi.
  2. Nếu bằng biện pháp nào đó mà người biết mình chắc chắn nhận án tử hình nên cố tình có thai hoặc nhận con nuôi thì toàn án giải quyết thế nào, khi tòa án có đủ bằng chứng người đó có thai hoặc nhân con nuôi là muốn không bị tử hình.
  3. Nếu trường hợp người lĩnh án tử hình có nhu cầu hiến xác thì giải quyết ra sao khi mà VN áp dụng tử hình bằng cách tiêm thuốc độc.

  Tư vấn pháp luật miễn phí - Đất đai - Thừa kế - Hôn nhân gia đình

  Đoàn Ngọc Khải - 0965354008 - khai.doanngoc@gmail.com

   
  7952 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #99884   30/04/2011

  minhlawer29
  minhlawer29

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/04/2011
  Tổng số bài viết (47)
  Số điểm: 475
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 12 lần


  chào bạn!
   1)Theo TTLT số 01/2000 TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP-BCA hướng dẫn thi hành NQ số 32/1999/QH10 thì phụ nữ đang nuôi con được hiểu là đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi.Nhưng bạn lưu ý rằng chỉ được coi là con nuôi nếu việc nhận con nuôi và được làm con nuôi được thực hiện theo các điều kiện , trình tự, thủ tục do pháp luật về hôn nhân& gia đình , pháp luật về hộ tịch quy định.
  2)Luật chỉ quy định rằng trong trường hợp Toà án đã tuyên hình phạt tử hình đối với người phụ nữ nhưng trong thời gian chờ thi hành án họ mang thai hoặc thuộc trường hợp nuôi con dưới 36 tháng thì không được thi hành án đối với họ. Điều này có nghĩa là phải làm theo luật thôi bạn ạ. Nhưng mình nghĩ trên thực tế thì khó có thể tìm ra bằng chứng người đó có thai hoặc nhân con nuôi là muốn không bị tử hình(tử hình ai mà muốn chứ bạn) vì theo mình đâu phải có thai muốn là có liền đâu bạn.Với lại nhận con nuôi nếu đang trong vòng điều tra của cơ quan điều tra thì liệu cơ quan có thẩm quyền có cho phép bạn nhận con nuôi hay không?
  3)Hi đối với câu hỏi này thì mình vẫn chưa tìm ra văn bản hướng dẫn nhưng theo mình nghĩ là có thể hiến xác được.

  học thầy không tày học bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #99885   30/04/2011

  AuQuangPhuc
  AuQuangPhuc
  Top 75
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2011
  Tổng số bài viết (656)
  Số điểm: 4500
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 177 lần
  Lawyer

  Chào #0072bc;">kajnodo92 !
  1./ Trong pháp luật Việt Nam, khi nhắc đến cha me, con thì nên hiểu rằng trong đó bao gồm luôn cả cha me, con đẻ và cha me, con nuôi. Bạn có thể tham khảo thêm điều 669 BLDS 2005.
  2./ " Nếu bằng biện pháp nào đó mà người #ffff00;">biết mình chắc chắn nhận án tử hình nên cố tình có thai hoặc #ffff00;">nhận con nuôi thì toàn án giải quyết thế nào, khi tòa án có đủ bằng chứng người đó có thai hoặc nhân con nuôi là muốn không bị tử hình".
  Bạn nghĩ xem, khi đã bị xem là bị can rồi thì sau đó mới biết được bị VKS khởi tố vào điều nào? Bị can bị tạm giam làm sao có thể nhận thụ thai, có quyền nhận nuôi con khi quyền cơ bản của công dân đã bị hạn chế. Chỉ có thể xảy trường hợp đã thụ thai và nhận con nuôi trước khi là bị can mà thôi.
  3./ Điều bạn đang suy nghĩ là phạm nhân đã bị tiêm thuốc độc thì cơ thể sẽ đầy độc tố, làm sao hiến xác được! XIn thưa rằng thuốc tiêm vào cơ thể chỉ là thuốc gây ngừng nhịp đập của tim dẫn đến việc không thể lưu thông máu và ngừng việc cung cấp oxy nuôi các bộ phận khác trong cơ thể. Các bộ phận này sẽ ngừng hoạt động --> cơ thể ngừng hoạt động--> chết. Do đó, không ảnh hưởng gì đến việc hiến xác!
  Trân trọng!

  Luật sư: Âu Quang Phục

  Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

   
  Báo quản trị |  
 • #99895   30/04/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15099
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 485 lần


  kajnodo92 viết:

  Hôm trước học về hình phạt em có một số thắc mác sau, mong mọi người giải đáp!!

  Điều 35. Tử hình

  Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

  Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội, đối với phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử.

  Không thi hành án tử hình đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp này hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân.

  1. Mọi người cho em hỏi con ở đây là cả con nuôi và con đẻ hay là chỉ con đẻ thôi.
  2. Nếu bằng biện pháp nào đó mà người biết mình chắc chắn nhận án tử hình nên cố tình có thai hoặc nhận con nuôi thì toàn án giải quyết thế nào, khi tòa án có đủ bằng chứng người đó có thai hoặc nhân con nuôi là muốn không bị tử hình.
  3. Nếu trường hợp người lĩnh án tử hình có nhu cầu hiến xác thì giải quyết ra sao khi mà VN áp dụng tử hình bằng cách tiêm thuốc độc.  Chào Kajnodo92!

  Vấn đề bạn đưa ra khá hay QQ xin góp ý kiến thế này:

  1) QQ khẳng định con ở đây được hiểu là con đẻ và cả con nuôi.
  2)Câu này có 2 trường hợp xảy ra như sau:

  Nếu việc có con nuôi, con có thai trước khi người đó phạm tội thì không vấn đề gì.
  Trường hợp người đó phạm tội rồi mới có thai hay nhận nuôi con nuôi thì thế này.

  Về vấn đề nuôi con nuôi:

  Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

  1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

  b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

  c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

  d) Có tư cách đạo đức tốt.=> một người đang chuẩn bị kết án tử hình thì không thể nào xem đó là người có đạo đức tốt để nhận con nuôi được nên việc nhận con nuôi là không thể.

  2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

  a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

  b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

  c) Đang chấp hành hình phạt tù;

  d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

  3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.

  Còn về vấn đề người đó mang thai thì nếu bằng cách nào đó cho dù là phương pháp hay thủ đoạn nào đi chăng nữa và mục đích của nó là để tránh án tử hình thì hị vẫn không thể bị tử hình đươc. Vấn đề này thì thực tế đã có đó là vụ án Lã Thị Kim Oanh, bà đã có thai trong thời gian bị giam giữ và bà đã tránh được án tử hình.

  3) với câu hỏi này các bạn có thể tham khảo các bài viết trên báo pháp luật thành phố HCM.

  Ý nguyện hiến xác của tử tù khó khả thi
  Việc hiến xác của tử tù đụng chạm đến quyền nhân thân và mục đích của hình phạt tử hình…

  Tử tù xin hiến xác đặt ra vấn đề mới liên quan đến nhiều khía cạnh: y học, xã hội, pháp lý… và các cơ quan chức năng đang bàn cách giải quyết. Chúng tôi nêu quan điểm các chuyên gia và quy định của các nước về vấn đề tử tù hiến xác…

  Ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cho rằng Quốc hội đã từng bàn và quan điểm của các đại biểu chưa thống nhất giữa một bên là nhân đạo với một bên là luật pháp hiện hành…

  Tử hình bằng xử bắn, chỉ hiến được giác mạc

  Ông Minh nói: Bộ luật Dân sự 2005 lần đầu tiên đưa quyền hiến mô, tạng, hiến xác của công dân thành một quyền nhân thân. Tiếp đến năm 2006, Quốc hội ban hành một luật riêng về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Tuy nhiên, việc hiến bộ phận cơ thể, hiến xác của tử tù thì phải tới dự án Luật Thi hành án hình sự mới thảo luận. Khi ấy, Chính phủ cho rằng đây là vấn đề nhân đạo nên cho phép người bị kết án tử hình có quyền hiến xác, mô, bộ phận cơ thể. Nhưng ý kiến các đại biểu Quốc hội phân tán. Một phía cho rằng nên khuyến khích, coi đó là quyền nhân thân của tử tù vừa đáp ứng nhu cầu về ghép mô, tạng, bộ phận cơ thể trong y học và ý nguyện của tử tù… Phía phản đối cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm, không khả thi vì hình thức thi hành án tử hình hiện giờ là bắn thì khó mà còn bộ phận cơ thể nào đủ tốt để sử dụng lại. Có chăng, như một số nhà y học nói là có thể lấy được giác mạc.

  Lúc ấy, ý kiến của các đại biểu cũng bàn về chuyện tử tù có quyền hiến xác, mô… vì đấy là quyền nhân thân của họ. Thế nhưng các ý kiến phản đối cho rằng tử tù là chủ thể đặc biệt, bị hạn chế một số quyền công dân. Muốn mở rộng quyền này tới người bị kết án tử hình phải có một điều khoản riêng.

  Hiến mô tạng trước xử bắn: Khó đạt mục đích hình phạt

  Luật quy định hai hình thức hiến trước và sau khi chết nhưng luật yêu cầu chế độ chăm sóc sức khỏe đặc biệt với người hiến. Vậy với người bị kết án tử hình, phải biệt giam trong buồng giam tử tù thì thực hiện thế nào? Có đảm bảo được an ninh không? Luật cũng yêu cầu phải tôn vinh, khen thưởng người hiến trong khi người bị kết án tử hình là đối tượng không còn cải tạo được nữa… Giả sử chấp nhận cho người bị tuyên phạt tử hình được hiến mô, tạng. Nhưng lấy đi một phần cơ thể họ, chăm nuôi họ khỏe trở lại rồi thi hành án tử hình thì liệu còn đảm bảo ý nghĩa, mục đích của hình phạt? Các mâu thuẫn này chưa giải quyết rốt ráo.

  Việc cho tử tù hiến xác cần cân nhắc và khó khả thi. Trong ảnh: Một bị cáo vừa mới bị tòa tuyên án tử hình. Ảnh: HTD

  Trong dự án Luật Thi hành án hình sự có bổ sung thêm hình thức tử hình bằng thuốc độc nên việc xem xét ý nguyện của tử tù được hiến xác, mô, tạng xem ra càng khó. Mặt khác, số lượng án tử hình hiện không nhiều. Tử tù lại ở nhiều nhóm khác nhau, mà rất nhiều người có vấn đề về sức khỏe nên phải cân nhắc nếu mở rộng ra với đối tượng này.

  Với ý nguyện của tử tù Nguyễn Văn Hải, có lẽ trong kỳ họp tới của Quốc hội, khi thông qua Luật Thi hành án hình sự mới có câu trả lời cho anh ta.

  #e6e6fa;margin:5px;width:400px;border-collapse:collapse;">

  Quy định về tử tù hiến xác ở các nước

  Trung Quốc, từ năm 1984 đã có quy định về việc hiến xác của các tử tù. Theo quy định, xác tử tù sẽ được sử dụng trong trường hợp không có người nhận, tử tù tự nguyện hiến xác hoặc gia đình tử tù chấp thuận cho hiến xác. Trung Quốc cũng chấp nhận cho tử tù hiến nội tạng sau khi chết.

  Tại Mỹ, tử tù có thể hiến xác cho khoa học sau khi bị hành hình. Xác chủ yếu được dùng làm tiêu bản cho sinh viên ngành y thực tập và được sử dụng trong môn giải phẫu người. Tuy nhiên, tất cả các bang đều không cho phép tử tù hiến nội tạng sau khi chết và cấm các cơ sở y tế thu thập nội tạng của tử tù sau khi hành hình.

  Nhiều bang như Missouri, Florida, California, Kansas, Indiana, Texas, Arizona, Georgia từng vận động thông qua luật cho phép tử tù hiến nội tạng sau khi chết nhưng không thành công. Dù vậy, một số trường hợp cá biệt như hiến tặng cho người thân vẫn được chấp nhận.

  Tại Saudi Arabia, tử tù được hiến xác theo quyết định của tòa án tôn giáo. Bộ Tư pháp Saudi Arabia đánh giá đây là hành động đáng tuyên dương. (Theo Biocthics.iu.edu, Jme.bmj.com, Sci.rutgers.edu, APA IA)

  Ông NGUYỄN THANH SƠN, kiểm sát viên cao cấp VKSND Tối cao:

  Khó khả thi

  Việc một người bình thường xin hiến xác cho y khoa là điều đáng trân trọng. Mọi công dân trưởng thành đều có quyền tự nguyện làm điều này. Riêng tử tù lại là trường hợp đặc biệt, vì họ đã bị luật pháp tước đi quyền được sống và một khi có án, phán quyết ấy phải được thực thi. Luật cũng buộc tử tù khi thi hành án phải còn sống nên khó có chuyện sau khi lấy đi tim hay các nội tạng quan trọng mà tử tù vẫn còn sống để thi hành bản án của mình. Không thể có chuyện chiều theo ý nguyện của tử tù để né tránh hình phạt.

  Luật hiện hành không có quy định về quyền hiến mô, tạng, xác của tử tù nên không có cơ sở pháp lý để các cơ quan chức năng thực hiện ý nguyện của họ. Trong tương lai, tôi nghĩ Quốc hội cũng không đồng tình vì chúng ta đang theo xu hướng giảm án tử. Chưa nói là chuyện nếu có quy định về trường hợp đặc biệt này, sẽ đụng chạm đến nhiều vấn đề khác như hình thức thi hành án tử; ai là người có thẩm quyền chấp nhận ý nguyện hiến xác, mô, tạng của tử tù… nên điều này rất khó khả thi.

  Tiến sĩ PHẠM ĐĂNG DIỆU, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM:

  Bị bắn, lục phủ ngũ tạng tanh banh

  Xác hiến để sinh viên y khoa thực tập, hiểu cấu trúc cơ thể và dùng để nghiên cứu khoa học. Theo quy trình, xác hiến được xử lý bằng hóa chất, lưu trữ và bảo quản. Nếu một tử tù bị bắn, đạn sẽ phá hết các tạng và khi đó, nếu bơm thuốc giữ xác vào, thuốc sẽ theo các động mạch bị vỡ chảy ra ngoài. Trên nguyên tắc, thuốc phải được chảy vào toàn bộ hệ thống mạch, thấm vào các mô thì mới giữ được xác. Ở nước ngoài, người ta còn có cách tử hình là bơm chất cyanue vào (một chất cực độc), chỉ trong vòng vài giây, tử tù sẽ chết. Nhưng họ cũng chỉ lấy được giác mạc, còn tim, gan, phổi, ruột… không lấy được. Việc tử tù bị bắn cũng chỉ lấy được giác mạc mà thôi.

  Những trường hợp đặc biệt có thể xử lý xác người bị bắn nhưng rất khó khăn, chi phí gấp ba lần so với xử lý một xác bình thường. Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chưa nghĩ tới việc xử lý xác người bị bắn bao giờ.

  NGHĨA NHÂN ghi   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  baja_kha2 (30/04/2011)
 • #99898   30/04/2011

  kajnodo92
  kajnodo92
  Top 100
  Male
  Lớp 12

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2011
  Tổng số bài viết (572)
  Số điểm: 18506
  Cảm ơn: 168
  Được cảm ơn 249 lần


  Cảm ơn anh QQ và mọi người, thì ra vấn đề này đã được đề cập và có nhiều ý kiến đến như vậy!!
  Xem ra việc hiến xác của các tử tù là điều bất khả thi. Y học và những người có nhu cầu ghép nội tạng mất đi phần nào cơ hội (cho dù số người tử tù hiến xác không nhiều), nhưng nếu có những bệnh, ví dụ như ghép tủy chẳng hạn, phải khó khăn lắm mới tìm được một người phù hợp. Nếu người đó thành tử tù thì coi như mất một cơ hội!! Trong khi ở VN số người hiến xác vẫn rất ít.
  cảm ơn mọi người đã giúp em giải quyết khúc mắc.
  thân ái!!

  Tư vấn pháp luật miễn phí - Đất đai - Thừa kế - Hôn nhân gia đình

  Đoàn Ngọc Khải - 0965354008 - khai.doanngoc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #99918   30/04/2011

  takeshilaw
  takeshilaw
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2011
  Tổng số bài viết (313)
  Số điểm: 3425
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 59 lần


  cảm ơn QQ và tất cả mọi người, bài viết của các bạn đã cũng đã giải đáp được khúc mắc của chủ toppic và của bản thân mình nữa.
  thân!

  Dương Văn Tín

  Giám đốc - Công ty TNHH Hạt Giống Đầu Tư

  email: info.seedinvestments@gmail.com

  SĐT: 0974 168 279

  Tư vấn thành lập doanh nghiệp - Tư vấn đầu tư nước ngoài

  Miễn phí tư vấn lần đầu cho doanh nghiệp

   
  Báo quản trị |  
 • #99934   30/04/2011

  baja_kha2
  baja_kha2

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2010
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 360
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


   Anh QQ45 đã trả lời câu hỏi rất hay! Giúp em hiểu ra nhiều vấn đề. Thank anh cái!
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-