DanLuat 2015

Thắc mắc vấn đề tăng lương cơ bản

Chủ đề   RSS   
 • #457131 13/06/2017

  badatbeo

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2017
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc vấn đề tăng lương cơ bản

  theo em được biết lương cơ bản ở vùng 1 thấp nhất là 4.012.500 đồng, nhưng đến nay là tháng 6 rồi mà công ty em chưa nâng lương, vậy bây giờ e phải làm sao ? công ty cứ hứa hẹn suốt ! do công đoàn công ty em rất yếu ( đến nay làm hơn 1 năm chưa được vào nên quyền lợi em không hỏi ai được)

  cám ơn mọi người đã đọc

   
  1054 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #457186   13/06/2017

  mdunghcmulaw
  mdunghcmulaw

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2014
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 105
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 5 lần


  Kính chào badatbeo!

  - Căn cứ theo Nghị định 153/2016/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thì tại điểm a khoản 1 Điều 3 quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động ở vùng I là 3.750.000 đồng/tháng. Đối với lao động đã qua đào tạo ngành, nghề theo khoản 2 Điều 5 Nghị định này thì mức lương tối thiểu vùng thấp nhất sẽ là:

  3.750.000 + 3.750.000 x 7% = 4.012.500 đồng/tháng (như lời bạn đã nêu trên thì bạn thuộc trường hợp này).

  - Căn cứ theo khoản 2 Điều 6 Nghị định này thì các tổ chức sau đây sẽ chủ trì, phối hợp nhau về quản lý việc doanh nghiệp chi trả lương cho người lao động, bao gồm: “Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, các bộ, cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tuyên truyền, phổ biến đến người lao động, người sử dụng lao động và kiểm tra, giám sát việc thực hiện mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định này...”.

  - Căn cứ theo quy định tại Điều 236 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

  “- Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về lao động trong phạm vi cả nước.

  – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quảh lý nhà nước về lao động.

  Bộ, cơ quan ngang bộ. trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm thực hiện và phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong quản lý nhà nước về lao động.

  Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện quản lý nhà nước về lao động trong phạm vi địa phương mình”.

  Như vậy, việc quản lý về lao động thuộc thẩm quyền của nhiều tổ chức nhưng trong phạm vi địa phương, việc thực hiện quản lý nhà nước về lao động do ủy ban nhân dân các cấp thực hiện.

  Giúp việc ủy ban nhân dân các cấp thực hiện quản lý nhà nước về lao động trong phạm vi địa phương là cơ quan hoặc bộ phận chuyên môn về lĩnh vực lao động.

  Ví dụ: Cơ quan giúp việc của ủy ban nhân dân cấp tỉnh là Sở Lao động — Thương binh và Xã hội; cơ quan giúp việc ủy ban nhân dân cấp huyện là Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.

  Như vậy, cách mà bạn có thể làm là gửi đơn đề nghị xem xét tăng lương đến Sở lao động – Thương binh và xã hội, Phòng Lao động – Thương binh và xã hội hay Liên đoàn Lao động (trên địa bàn mà doanh nghiệp bạn đặt trụ sở) và trình bày rõ tình trạng doanh nghiệp nhiều tháng qua không tăng lương cho bạn như quy định của pháp luật.

  Hy vọng bài biết của tôi hữu ích với bạn!

  Lê Thị Mỹ Dung - Chuyên viên pháp lý

  Liên hệ trực tiếp qua email lethimydung1095@gmail.com để được tư vấn chi tiết.

   
  Báo quản trị |  
 • #457187   13/06/2017

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7856
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 331 lần


  Nghị định 153/2016/NĐ-CP, có hiệu lực từ 14/11/2016 quy định: Mức lương tối thiểu vùng I là 3.750.000 đồng/tháng. Mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề. Như vậy, mức lương tối thiểu đối với người lao động đã qua đào tạo nghề là: 4.012.500 đồng/tháng.

  Trường hợp, bạn được trả mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu như trên thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên giám đốc công ty để yêu cầu thực hiện việc trả lương đúng theo quy định của pháp luật.

  Nếu Giám đốc công ty không giải quyết cho bạn thì bạn có thể làm đơn yêu cầu thực hiện hòa giải (Hòa giải viên lao động là người được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bổ nhiệm theo nhiệm kỳ 5 năm). Trình tự, thủ tục thực hiện hòa giải thực hiện theo quy định tại Điều 201 Bộ luật lao động 2012.

  Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn 5 ngày làm việc mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì bạn có quyền gửi đơn khởi kiện đến Tòa án để giải quyết.

   

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-