Thắc mắc V/v khiếu nại hành vi hành chính của cán bộ TTXD

Chủ đề   RSS   
 • #92504 03/04/2011

  vanminhle

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/01/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc V/v khiếu nại hành vi hành chính của cán bộ TTXD

  Xin chào mọi người,

  Tôi đang có một số thắc mắc về luật xây dựng và luật thanh tra, tôi đã tạo chủ đề nhờ sự tư vấn của luật sư nhưng do tình hình cấp bách, sợ rằng luật sư trả lời không kịp nên tôi xin nhờ đến sự tư vấn, giúp đỡ của mọi người.

  Hiện nay tôi đang xây một căn nhà, đã xây dựng gần như hoàn thiện, chỉ còn lại phần tường rào và mái ngói và gia đình tôi đã dọn vào ở. Nhưng phần xây dựng của tôi có sai một vài hạng mục so với giấy phép xây dựng (như phần tường rào, phần mái ngói, bồn hoa), vì theo thông lệ, ở khu vực tôi cư ngụ, những nhà lân cận đều được phép làm những hạng mục trên mà không cần phải xin phép trong giấy phép xây dựng.

  Sau khi xây dựng xong những hạng mục trên, tổ thanh tra xây dựng không lập biên bản vi phạm. Đến nay sau khi gia đình tôi đã dọn vào ở, những nhà lân cận mới nộp đơn khiếu nại phần sai phạm trên lên UBND Quận. Lúc này tổ thanh tra tiến hành lập biên bản và đề nghị tháo dỡ phần sai phạm, điều này khiến tôi rất bất bình vì:

  - Thứ nhất, tại sao những nhà lân cận được phép xây dựng những phần trên, còn nhà tôi lại phải tháo dỡ.

  - Thứ hai, vì sao lúc thanh tra xây dựng phát hiện sai phạm không lập biên bản ngay lúc đó, đợi đến khi công trình đã đưa vào sử dụng mới ra biên bản vi phạm. Vì thế tôi không đồng ý tháo dỡ phần vi phạm trên. Sau đó, UBND phường đã ra quyết định cắt điện, cắt nước nhà tôi vì lý do không thực hiện tháo dỡ phần sai phạm trong khi gia đình tôi đang sinh sống. Việc này gây khó khăn, bế tắc cho gia đình tôi rất nhiều.

  Vì nhận thấy sự bất hợp lý trong quyết định và nội dung tờ quyết định này có nhiều điều khoản sai sự thật. Tôi đã nộp đơn khiếu nại về quyết định trên và đơn đề nghị hoãn thi hành quyết định lên UBND Phường, tuy nhiên trong thời gian đơn khiếu nại được thụ lý, quyết định vẫn được thi hành.

  Xin các bạn tư vấn giúp tôi làm thế nào để tạm ngừng việc thi hành quyết định trong thời gian thụ lý đơn khiếu nại, duy trì tình trạng điện nước để gia đình, các con tôi sinh hoạt, học tập bình thường?

  Nếu trong tình trạng xấu nhất: quyết định này được thi hành, nhà tôi vẫn bị cắt điện, cắt nước và tôi phải tháo dỡ phần vi phạm trên; làm thế nào để tôi khởi kiện được tổ thanh tra về việc chậm trễ trong quá trình lập biên bản, ra quyết định gây khó khăn cho gia đình tôi, vi phạm Quyết định số 133/2007/QĐ-UBND của UBND TP.HCM và hành vi dung túng sai phạm cho các công trình lân cận đã xây dựng trước đó (vì theo tôi được biết việc khiếu nại về hành vi hành chính là có thời hạn, nhưng các công trình nhà lân cận có vi phạm đã xây dựng xong trước đây trên 4 tháng).

  Vì vấn đề này rất quan trọng và cấp thiết với gia đình tôi nên tôi rất vui nếu nhận được sự hỗ trợ của các bạn. Xin đính kèm phần đơn khiếu nại mà tôi đã nộp để tiện cho các bạn trong quá trình xem xét.

  Mong các bạn dành chút thời gian.
   
  5973 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #92588   04/04/2011

  maianh_11
  maianh_11

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 11 lần


  chào bạn.
  bạn đừng quá nóng ruột nhé, sai phạm của bạn cũng bình thường thôi ( bằng chứng là khi kiểm tra XD tổ công tác đã ko nói gì )
  Vấn đề ở đây là bạn có đơn kiện của hàng xóm. bạn bảo nhà hàng xóm cũng làm sai??? sao bạn biết??
  sự thật là 1000 nhà thì 900 cái nhà sai, & nhà bạn cũng sai nhưng tổ công tác đã bỏ qua. tại sao bạn lại vác đơn kiện họ làm gì.
  Tôi nói thêm để bạn hiểu, nhà nước chỉ có xây nhà cho dân thôi. còn việc gđ nhà bạn nếu bạn ko tự tay phá thì chẳng ai đủ can đảm lên phá mái nhà nhà bạn cả ( nó chưa đến mức phải cưỡng chế)

  Việc bây giờ cần làm ( nếu ko muốn bị phá ):

  - Hài hòa với hàng xóm.
  - Vận dụng tối đa sự quen biết để gặp chủ tịch P & đội trưởng hoặc tổ trưởng thanh tra TGCC(nếu là họ kiểm tra XD) nhớ đừng đi tay ko nhé.
  - Đòi lại đơn kiện & làm đơn trình bày hoàn cảnh xin được (nộp phạt hành chính).
  Trong khi giải quyết bạn xin nhờ điện hàng xóm hoặc cho vợ con ở tạm đâu vài hôm. mong bạn & gđ về nhà mới vui vẻ.
  Nếu cần tư vấn trực tiếp bạn mail cho mình maianh_11@yahoo.com hoặc đt 0913.544.333

  thân chào.

  Lê Anh Ngọc.

   
  Báo quản trị |  
 • #92879   04/04/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  - Trong việc này, tôi chưa nói đến việc anh có sai phạm gì trong quy định của pháp luật hay không nhưng có thể thấy anh đã khiến cho một số gia đình lân cận không vừa ý và dẫn đến vụ kiện cáo đáng tiếc vừa rồi. Theo tôi, đầu tiên anh cần làm ngay đó là tìm hiểu tại sao họ lại làm như vậy, anh có động chạm gì đến quyền lợi của họ chăng (không tự nhiên họ lại kiện trong khi như anh nói chính họ cũng sai phạm). Nếu không giải quyết ổn thỏa mối quan hệ láng giềng, dù trong vụ này anh có thắng đi chăng nữa thì cuộc sống về sau của gia đình anh không tránh khỏi những va chạm với những người đó. Nếu như chỉ một người kiện thì có thể cho rằng họ thù ghét gì mình, nhưng đằng này lại không phải chỉ một. Người ta có câu, "bán anh em xa, mua láng giềng gần", tình cảm hàng xóm láng giềng  vô cùng quan trọng.

  -Còn đối với quyết định của UBND phường, tôi xin có một vài lời gợi ý như sau:

  + Cốt lõi vấn đề anh cần quan tâm ở đây là Quyết định số 24/QĐ_UBND chứ không phải việc thanh tra đã làm đúng với trách nhiệm của mình chưa. Theo Luật thanh tra 2004, có quy định tại khoản 3, ĐIều 34 như sau: "Thanh tra đột xuất được tiến hành khi phát hiện cơ quan, tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật, theo yêu cầu của việc giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc do Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giao." Hoạt động thanh tra có thể được tiến hành theo kế hoạch mà cũng có thể đột xuất khi có đơn tố cáo. Vì vậy, việc thanh tra sau khi những nhà lân cận đưa đơn kiện là đúng (chưa bàn đến việc thanh tra đúng sai ở mức độ nào!!)

  + Thời hạn trong việc giải quyết các quyết định hành chính, hành vi hành chính chỉ áp dụng đối với các trường hợp khiếu nại, khởi kiện với những quyết định hành chính, hành vi hành chính mà chủ thể ban hành ở đây đây là cá nhân, cơ quan có thẩm quyền. Nếu anh cho rằng, các hộ lân cận cũng vi phạm, anh có quyền tố cáo họ bất cứ khi nào phát hiện ra sai phạm.

  + Anh có 90 ngày để thực hiện việc khiếu nại với Quyết định 24 của UBND phường đến UBND phường đó yêu cầu giải quyết. UBND có trách nhiệm giải quyết khiếu nại lần đầu trong vòng không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý (Khoản 1, ĐIều 36,Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật khiếu nại tố cáo). Nếu sau 30 ngày không được giải quyết (tính từ ngày hết hạn giải quyết) không được giải quyết hoặc có quyết định giải quyết nhưng anh không đồng ý thì anh có quyền gửi tiếp đơn đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai (cấp trên trực tiếp) hoặc khởi kiện vụ án hành chính. Anh nên giữ tất cả những giấy tờ liên quan để làm chứng cứ về sau này.

  + Trong trường hợp của anh, UBND phường cho rằng anh đã xây dựng sai so với giấy phép xây dựng nên họ đã tiến hành cắt điện, nước theo quy định của nghị định 180/2007/NĐ-CP, anh tham khảo thêm khoản 2 điều 13 của Nghị định theo link này :http://vbqppl.moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_Detail.aspx?ItemID=13032 .Việc có cung cấp lại điện nước cho gia đình anh hay không là phụ thuộc vào ý kiến của cơ quan xem xét đơn khiếu nại (trường hợp của anh có lẽ sẽ khó bởi chính cơ quan này đã ra quyết định, mà theo nghi ngờ của anh trong QĐ này có nhiều vấn đề sai phạm vì thế họ sẽ không nhượng bộ). Anh nên tính đến chuyện đưa vợ con đi ở nhờ trong khi vụ việc được giải quyết.

  + Tình trạng xấu nhất như anh nói xảy ra, dù anh không tự giác thì họ cũng sẽ cưỡng chế thi hành quyết định. Việc của anh bây giờ là chuẩn bị tài liệu để thực hiện việc khiếu nại lần hai tới cấp tiếp theo trực tiếp hoặc khởi kiện trực tiếp ra Tòa hành chính. Nếu anh có thể chứng minh quyết định kia đã sai phạm nghiêm trọng, anh hoàn toàn có thể yêu cầu được bồi thường thiệt hại một cách thỏa đáng. Nếu không, anh hãy tố cáo chính những người đã tố cáo anh để xem họ sẽ giải quyết ra sao.

  -Trên đây là một số góp ý nhỏ của tôi trong khi anh đang chờ luật sư tư vấn. Chúc anh đòi lại quyền lợi hợp pháp chính đáng của mình. Nếu cần thiết, tôi có thể tư vấn giúp anh về thủ tục khiếu nại lần hai cũng như khởi kiện ra tòa hành chính !!

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  vanminhle (07/04/2011)
 • #93757   07/04/2011

  vanminhle
  vanminhle

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/01/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Trước hết xin cảm ơn ý kiến đóng góp của hai bạn, đặc biệt là bạn Im_lawyerx0.

  Mình xin trả lời cụ thể về vấn đền lối xóm:

  Khoảnh đất nhà mình có 2 mặt tiền hẻm (1 lớn và 1 nhỏ), và vì là công trình xây mới nên cả phải chừa phần lộ giới cả trước lẫn sau mỗi bề 1 mét. Hẻm sau lưng nhà mình là 1 con hẻm cụt, gồm nhà mình và 2 nhà khác. Do lúc xin phép xây dựng mình không vẽ phần tường rào và cửa sau vào giấy phép (vì mình nghĩ đây là lẽ thường tình, nhà nào xây lên cũng mặc nhiên có), nên khi xây phần tường rào này lên 2 nhà còn lại dựa vào lý do đó để khiếu kiện. Vì nếu không có phần tường rào và cửa này, con hẻm sau lưng nhà mình sẽ tự nhiên rộng ra thêm vài mét vuông, phần đường đi chung của con mặc nhiên trở thành phần sân trước của hai nhà. Nói chung lý do khiếu nại của họ cũng chỉ là để tranh giành quyền lợi chứ không do mâu thuẫn nào khác.

  Mình đã thử nhiều cách, nhu trước cương sau, tiên lễ hậu binh với cả hàng xóm lẫn chính quyền nhưng đều không có tiến triển. Về việc này mình nghĩ chính quyền biết rất rõ việc ai đúng ai sai. Nhưng vì mình thua kém trên phương diện pháp lý, tình thế bất lợi của mình khi đang xây nhà và sự phản đối quyết liệt của 2 nhà kia nên chính quyền muốn chìm xuồng, cố tình xử ép nên mình buộc lòng phải khởi kiện cả hai.

  Thêm nữa, mình cũng thông cảm rằng đối với công chức nhà nước, sống bằng đồng lương nhận được là rất khó khăn, do đó việc tìm thêm thu nhập ngoài luồng là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, khi đã có can đảm nhận tiền của người ta thì phải có bản lĩnh dàn xếp vụ việc. Chứ mình không đồng tình với cách giải quyết kiểu này.

  Hiện nay vụ việc đang được thụ lý giải quyết, có tiếp tục kiện hay không thì mình còn đang đợi xem bên tư pháp giải quyết như thế nào. Rất cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn lm_lawyerx0, hy vọng sự việc không xấu đến mức phải nhờ đến sự giúp đỡ của bạn.

  Hiện nay điện nước nhà mình vẫn chưa khôi phục, đang phải ở nhờ nhà người thân nên mong mọi người thông cảm cho việc trả lời chậm trễ.

  Thân chào.
   
  Báo quản trị |  
 • #93783   08/04/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  -Qua nội dung bạn trình bày, mình có thể mường tượng sơ qua về phần hẻm đằng sau đó (nếu bạn vẽ sơ qua rồi upload file lên đây thì tốt). Thực tế, mình chưa bao giờ thấy việc pháp luật bắt buộc khi xây tường rào ngăn cách bất động sản với các bất động sản xung quanh lại phải xin phép trong giấy phép xây dựng cả. Trừ trường hợp, tường bạn định xây nằm trên ranh giới của nhà bạn và nhà liền kề thì bạn phải hỏi ý kiến hộ đó, xác lập tường rào chung. Nói một cách khác, việc bạn xây tường rào xung quanh bất động sản của mình không có quy định pháp luật nào cấm (miễn là nó nằm trên phần đất của mình).

  -Cụ thể, ngay câu đầu tiên của khoản 1, ĐIều 266, BLDS 2005 có quy định :"Chủ sở hữu bất động sản liền kề chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình"

  - Cùng lắm UBND chỉ có thể cưỡng chế phá bỏ hàng rào trong trường hợp, hàng rào đó gây cản trở giao thông của mọi người và yêu cầu cầu xây lại hàng rào bằng vật liệu nhẹ hơn (link : http://thethao.tuoitre.vn/Hau-truong/425719/Thao-do-tuong-rao-xay-lan-hem.html ).

  -Bạn đang có lợi trong việc này là lý thuộc về mình, và trong tay đang có Quyết định 133/2007/QĐ-UBND  thể hiện một số sai phạm của UBND.
  Mong là sẽ nhận được những phản hồi tốt lành từ bạn !

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |