Thắc mắc thủ tục điều tra lại khi Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án

Chủ đề   RSS   
 • #459119 28/06/2017

  HaiZin

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2015
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 495
  Cảm ơn: 40
  Được cảm ơn 3 lần


  Thắc mắc thủ tục điều tra lại khi Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án

  Mong các Luật sư và các bạn giải đáp giúp tôi về thủ tục điều tra lại khi Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án, cụ thể: Điều 289 BLTTHS quy định như sau: "Nếu Hội đồng giám đốc thẩm quyết định hủy bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại, thì trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày ra quyết định, hồ sơ vụ án phải được chuyển cho Viện kiểm sát cùng cấp để điều tra lại theo thủ tục chung". Thắc mắc của tôi là nếu Tòa án nhân dân tối cao quyết định hủy bản án để điều tra lại thì: - Hồ sơ vụ án được chuyển cho VKSNDTC để điều tra lại, nếu vậy VKSNDTC có trực tiếp điều tra lại không hay yêu cầu Cơ quan điều tra thực hiện điều tra? Nếu VKSNDTC yêu cầu Cơ quan điều tra thực hiện điều tra thì sẽ là Cơ quan điều tra cấp nào (Bộ Công an, Công an cấp tỉnh, Công an cấp huyện)? - Sau khi điều tra lại xong thì TANDTC sẽ xét xử lại hay là Tòa án cấp sơ thẩm hoặc phúc thẩm sẽ xét xử lại? Trân trọng cảm ơn.

   
  3626 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #466835   06/09/2017

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

  Câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

  Trường hợp HĐ giám đốc thẩm hủy án để điều tra lại thì TANDTC có trách nhiệm trả hồ sơ lại cho VKSNDTC, VKSNDTC phải chuyển trả lại hồ sơ cho VKS cấp có thẩm quyền để điều tra lại. VKS cấp có thẩm quyền nhận được hồ sơ thì chuyển về cho cơ quan điều tra cùng cấp tiến hành điều tra lại theo thủ tục chung. Vụ án sẽ được điều tra, truy tố, xét xử lại từ đầu (từ cấp đã giải quyết ban đầu).

  Ví dụ: Vụ án do CQĐT, VKS, TAND quận Đống Đa điều tra, truy tố xét xử sơ thẩm. Sau đó có kháng cáo kháng nghị thì VKS, TAND thành phố Hà Nội xét xử phúc thẩm. Sau khi lên cấp giám đốc thẩm là VKSNDTC, TANDTC giải quyết bị hủy để điều tra lại thì vụ án sẽ chuyển trở về cho cơ quan tố tụng quận Đống Đa để giải quyết lại từ đầu bạn nhé. Tức là lúc này, CQĐT, VKS, TAND quận Đống Đa sẽ tiến hành điều tra lại, truy tố, xét xử sơ thẩm lại nhé.

  Trên đây là câu trả lời của tôi. Nếu có thắc mắc gì thêm bạn có thể để lại câu hỏi trong bài viết này hoặc gửi câu hỏi vào hộp thư của tôi.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |