Thắc mắc kiện tụng liên quan tới vấn đề xin việc

Chủ đề   RSS   
 • #446647 16/02/2017

  phamthivan92

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/02/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thắc mắc kiện tụng liên quan tới vấn đề xin việc

  Gửi anh/ chị luật sư

  Gia đình em đang gặp một tình huống cần có sự tư vấn từ các luật sư. Mong các anh/chị giúp đỡ ạ.

  Em gái em đang y dược ra,sau khi ra trường không thể tự xin được việc nên gia đình em đi tìm cửa xin việc bằng cách chạy tiền để vào công chức. Vào khoảng tháng 5/2016 gđ em có vay ngân hàng 100tr để chạy việc. Số tiền ấy đã đưa qua tay cho 1 ông A (bạn của bố em) để ông ấy đi đặt cọc cho bà B và hẹn tháng 6 đi làm,Tuy nhiên, tiền đã đặt rồi nhưng đến bây giờ câu trả lời của gia đình em nhận được vẫn là "đợi". Do đợi quá lâu nên gđ đã nói chuyện với ông A là không xin việc nữa và muốn rút tiền về. Ông ấy đã đồng ý, tuy nhiên ông A đang thông báo với gia đình em bà B đang ở nước ngoài nên đợi. Số tiền 100tr quá lớn với gia đình em nên bố mẹ em đang rất lo lắng bị lừa. Do vậy, em có một số câu hỏi muốn các anh/chị tư vấn giúp em:

  1. Do số tiền đưa qua tay, không có bất kì giấy tờ nào, nếu xảy ra rủi ro thì gđ em có thể kiện ông A, bà B được không ạ?

  2. Thủ tục để đưa ra kiện bao gồm các giấy tờ gì ạ?

  Em rất rất mong chờ câu trả lời từ anh/chị ạ.

  Em xin cảm ơn!

   
  3184 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthivan92 vì bài viết hữu ích
  huynhphuongmai (16/02/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446662   16/02/2017

  Chào bạn,

  1. Nếu có người xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của bạn thì bạn được quyền khởi kiện nhờ Tòa án giải quyết.

  Bạn cần chứng minh cho tòa án thấy bên kia có nghĩa vụ phải thanh toán tiền. Vì các bên không lập bất kỳ giấy tờ gì cả nên bạn có thể ghi âm lại cuộc trao đổi với bên kia với nội dung là có đưa tiền để nhờ xin việc nhưng không thành và đồng ý gửi lại tiền.

  2. Về hồ sơ khởi kiện thì bạn cần cung cấp

  - Đơn khởi kiện.

  - CMND, hộ khẩu, tạm trú của các bên.

  - Các tài liệu chứng minh.

  Lưu ý: Tôi khuyên bạn nên gặp trực tiếp luật sư để được tư vấn kỹ hơn, vì bạn đưa tiền nhờ bên kia "chạy" vào công chức nên không biết là có thuộc trường hợp tội đưa hối lộ không (tùy các thông tin chi tiết của vụ việc).

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #446686   16/02/2017

  phamthivan92
  phamthivan92

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/02/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Vâng ạ, Em cảm ơn anh rất nhiều ạ

   
  Báo quản trị |  
 • #446693   16/02/2017

  thangnq.lawyer
  thangnq.lawyer
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2015
  Tổng số bài viết (108)
  Số điểm: 768
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 39 lần


  Trường hợp này em đưa ra Tòa thì chắc 2 năm nữa cũng chưa chắc lấy được tiền. Chưa kể không có tài liệu nào chứng minh thì cũng bị Tòa án trả đơn thôi.

  Muốn giải quyết được thì phải ghi âm lại lời nói của người nhận tiền rồi chuyển sang công an để giải quyết. Muốn nhanh và lấy lại được tiền thì đưa ra xử lý hình sự. 

  Tư vấn pháp luật trong mọi lĩnh vực tại Thái Nguyên.

  Chi tiết: www.tuvanluat365.com

  Điện thoại: 0976 980 863 - 0914 491 391

   
  Báo quản trị |  
 • #448149   27/02/2017

       Chào bạn! Dựa vào những thông tin mà bạn đã cung cấp tôi có một vài góp ý như sau:

       1, Trong trường hợp gia đình bạn muốn khởi kiện, có thể có hai hướng giải quyết:  

       Hướng 1: Khởi kiện dân sự 

       Gia đình bạn đưa ông A số tiền 100 triệu để ông A đưa cho bà B với mục đích chạy việc vào công chức, như vậy bạn và ông A đã có một giao dịch dân sự. Nếu xảy ra rủi ro bạn có thể khởi kiện dân sự tuyên giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật hoặc vô hiệu do bị lừa dối.

       + Pháp luật đã nghiêm cấm hành vi nhận tiền để sắp xếp công việc cho bất kì ai, mặt khác việc dùng tiền chạy việc sẽ làm mất đi công bằng trong xã hội đối với những ai đang nỗ lực thi tuyển vào công chức nhà nước. Hành vi này đã gây rối loạn trật tự quản lí hành chính nhà nước, có dấu hiệu phạm tội về tham nhũng. Gia đình bạn đã đi tìm cửa xin việc bằng cách chạy tiền để vào công chức, do đó giao dịch trên vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội, căn cứ điều 128 Bộ luật dân sự 2005:

       “Điều 128. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội

       Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

       Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định

       Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng công nhận và tôn trọng.”

       + Trong giao dịch trên gia đình bạn tin tưởng ông A có thể bằng cách nào đó dùng số tiền 100 triệu xin được việc nên đã “đưa số tiền ấy cho ông A (bạn của bố bạn) để ông ấy đi đặt cọc cho bà B và hẹn tháng 6 đi làm”. Nhưng thực tế công việc vẫn chưa xin được, gia đình bạn muốn lấy lại tiền thì ông A yêu cầu đợi, bố mẹ bạn đang rất lo lắng bị lừa. Như vậy, giao dịch trên có thể vô hiệu do bị lừa dối, căn cứ điều 132 Bộ luật dân sự 2005:

       “Điều 132. Giao dịch dân sự cô hiệu do bị lừa dối, đe dọa

       Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

       Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó […]”

       Hướng 2: Khởi tố vụ án hình sự

       Nếu có căn cứ cho thấy rằng ông A không có khả năng xin việc, mà lại lợi dụng tình trạng cần việc và muốn xin việc của gia đình bạn để lấy từ gia đình bạn số tiền 100 triệu, sau đó không hề xin được việc; gia đình bạn nhiều lần đến đòi ông A, ông A đòi bà B nhưng cả hai khất lần không chịu trả nên trường hợp này có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiềm đoạt tài sản quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009)

       “Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

       1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng […]

       2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: […]

       e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

       g) Gây hậu quả nghiêm trọng […]”

       Bạn có thể làm đơn ra công an nơi ông A hoặc bà B cư trú để tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

       Tuy nhiên, khả năng khởi kiện của gia đình bạn rất hạn chế. Bởi để khởi kiện cần có chứng cứ chứng minh việc khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp theo điều 91 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS 2015):

       “Điều 91. Nghĩa vụ chứng minh

       1. Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp phá […].”

       Nhưng “số tiền đưa qua tay, không có bất kì giấy tờ nào” nên việc khởi kiện là thiếu tính khả thi

       Nếu bạn vẫn muốn kiện khi thiếu nguồn chứng cứ, bạn nên cố gắng thu thập chứng cứ bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể lưu lại các cuộc gọi, tin nhắn giữa gia đình bạn và ông A trong suốt quá trình vụ việc xảy ra; ghi âm hoặc ghi hình lời khai của ông A, ghi lại cuộc trao đổi giữa bạn và ông A có đề cập rõ ràng đến vấn đề đưa cho ông A số tiền 100 triệu và ông A thừa nhận đưa số tiền đó cho bà B. Khi đó tòa án căn cứ vào lời thừa nhận của ông A sẽ yêu cầu bà B ra tòa và nếu bà B thừa nhận có cầm số tiền 100 triệu và chưa xin được việc. Tòa sẽ yêu cầu bà B trả lại 100 triệu cho ông A và ông A trả lại 100 triệu cho gia đình bạn. Bản ghi âm, ghi hình, cuộc gọi, tin nhắn, hay lời thừa nhận của ông A có thể là bằng chứng trước tòa căn cứ điều 95 BLTTDS 2015:

       “Điều 95. Xác định chứng cứ

       […] 2. Tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của tài liệu nếu họ tự thu âm, thu hình hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó.

       3. Thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử…

       5. Lời khai của đương sự, lời khai của người làm chứng được coi là chứng cứ nếu được ghi bằng văn bản, băng ghi âm, đĩa ghi âm, băng ghi hình, đĩa ghi hình, thiết bị khác chứa âm thanh, hình ảm theo quy định tại khoản 2 Điều này hoặc khai bằng lời tại phiên tòa […].”

       Nếu ông A hoặc bà B thừa nhận sẽ giúp làm tăng khả năng khởi kiện. Còn nếu ông A, bà B không thừa nhận rất có thể tòa án sẽ bác yêu cầu của gia đình bạn.

  2, Thủ tục để đưa ra kiện căn cứ theo điều 189 BLTTDS 2015:

       “Điều 189. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

       1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện phải làm đơn khởi kiện […].

       5. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm hại. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.”

       Thủ tục đưa ra kiện cần những giấy tờ sau:

       + Đơn khởi kiện (mẫu đơn số 01 được ban hành theo Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP)

          Đơn khởi kiện phải tuân thủ theo điều “189: Hình thức, nội dung đơn khởi kiện” BLTTDS 2015.

       + Các tài liệu liên quan đến vụ việc (căn cứ theo mẫu ban hành theo Nghị quyết 04/2012/NQ-HĐTP)

       + Các giấy tờ liên quan xác định tư cách đương sự

       + Bản kê khai các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiên (ghi rõ số bản chính, bản sao)

       Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

   

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Hương Giang

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |