DanLuat 2015

Thắc mắc khi mua bán nhà

Chủ đề   RSS   
 • #440128 31/10/2016

  hhai2pth5

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/05/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc khi mua bán nhà

  Xin chào các Luật sư cùng các bạn thành viên dân luật.

  2 vợ chồng tôi (Bên A) có mua 1 căn nhà của một người bạn (Bên B). Tài sản này là tài sản chung của Bên A. Căn nhà mà bên B bán là căn nhà duy nhất mà bên B sở hữu.

  Vậy Xin hỏi là khi làm thủ tục mua bán thì chỉ cần vợ/chồng làm thủ tục là được hay bắt buộc phải cả vợ và chồng.

  Trường hợp chỉ cần vợ/chồng là đủ thì vợ/chồng có thể làm hợp đồng ủy quyền cho người thứ 3 làm thay được không (Hay bắt buộc khi làm ủy quyền phải có cả vợ và chồng).

  Giấy xác nhận tài sản duy nhất Bên B làm có cần chứng nhận ở UBND phường không? Nếu có thì phường nào (Nơi có căn nhà hay nơi Bên B đăng ký hộ khẩu)./

  Xin chân thành cảm ơn

   
  2682 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440165   31/10/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1253)
  Số điểm: 7022
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 342 lần
  Lawyer

  Theo như bạn trình bày thì hai vợ chồng bạn có mua một căn nhà của một người bạn và tài sản này là tài sản chung của bên bạn. Căn nhà mà bên bán là căn nhà duy nhất mà bên bán sở hữu.

  1. Bạn hỏi khi làm thủ tục mua bán  nhà nêu trên thì chỉ cần một mình vợ hoặc chồng làm thủ tục là được hay bắt buộc phải cả vợ và chồng.

  Căn cứ khoản 1 điều 33 Luật Hôn nhân gia dình 2014 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

  Việc người mua nhà yêu cầu cả hai vợ chồng cùng ký kết hợp đồng mua bán nhà đất là hoàn toàn phù hợp quy định pháp luật. Nếu vợ chồng muốn 1 người toàn quyền thực hiện giao dịch bất động sản, phải có căn cứ chứng minh đó là tài sản riêng của vợ hoặc chồng, có bằng chứng về thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng hoặc thỏa thuận bằng văn bản về việc một bên (vợ hoặc chồng) đưa tài sản đó là tài sản riêng và có quyền tự mình thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản đó.

  Do đó, trường hợp bạn hỏi việc ủy quyền mua bán nhà nêu trên cho người thứ ba phải bắt buộc khi làm ủy quyền phải có cả vợ và chồng.

  2. Giấy xác nhận tài sản duy nhất Bên B làm có cần chứng nhận ở UBND phường? Bạn hỏi câu này chứng tỏ ngôi nhà trên chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và:

  Theo quy định tại Điều 35 Luật Công chứng, Phòng công chứng chỉ chứng nhận hợp đồng mua bán nhà ở khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Do vậy, việc mua bán đối với nhà ở chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chỉ có thể là hợp đồng viết tay vì không có một cơ quan có thẩm quyền nào chứng nhận. Tài sản là ngôi nhà không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nên rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc tài sản, do vậy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà người mua không thể biết được khi giao dịch hợp đồng. Có thể ví dụ một vài trường hợp hay gặp như: nhà xây trên đất lấn chiếm, đất đang có tranh chấp, đất phần trăm, đất nông nghiệp, thậm chí một vài trường hợp nhà xây trên đất đã có quyết định thu hồi. Do vậy sau khi mua bạn có thể phải đối mặt với tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

  Trên đây là nội dung trả lời cho trường hợp của bạn, hy vọng có thể giúp bạn trong quá trình giải quyết việc này. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc hoặc chưa hiểu thì vui lòng liên hệ trực tiếp với tôi.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  hhai2pth5 (01/11/2016)
 • #440204   01/11/2016

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7328)
  Số điểm: 45533
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2725 lần
  Lawyer

  Chào bạn !

  Trong trường hợp của bạn thì bên mua có thể một mình bạn hoặc cả hai vợ chồng bạn. Nếu vợ bạn ủy quyền cho bạn mua thì phải có căn cứ ủy quyền như đã đặt cọc, giao khoản tiền... thì thủ tục ủy quyền mới thực hiện được, thủ tục ủy quyền do công chứng viên xác nhận,

  Bên bán cần có xác nhận tình trạng hôn nhân để biết căn nhà đó là tài sản riêng của người đứng tên hay là tài sản chung vợ chồng. Nếu là tài sản chung vợ chồng của bên bán thì cả chồng và vợ của bên bán đều phải ký hợp đồng bán nhà. Nếu một trong hai bên của bên bán vắng mặt thì cũng có thể đến công chứng để làm thủ tục ủy quyền cho người còn lại bán nhà.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  hhai2pth5 (01/11/2016)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

0 Thành viên đang online
-