Tết năm nay được thưởng bao nhiu nhỉ?!

Chủ đề   RSS   
 • #152987 05/12/2011

  chienthangbk
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2011
  Tổng số bài viết (262)
  Số điểm: 3469
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 97 lần


  Tết năm nay được thưởng bao nhiu nhỉ?!

  Tết, Tết, Tết...Tết sắp đến roài! Chẳng biết năm ni chương trình thưởng phạt thía nào nhỉ?

  Pà con, cô bác có thông tin gì chửa? Sốt ruột quá!

  --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  Thưởng Tết năm nay sẽ thấp

  Gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng nhắc đến chuyện lương thưởng, chủ doanh nghiệp nào cũng thở dài. Kinh tế khó khăn, lợi nhuận giảm sút nên thưởng Tết này được dự báo sẽ thấp.
  > Siêu thị chi cả nghìn tỷ đồng chuẩn bị hàng Tết

  Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP HCM - Nguyễn Tuấn Quỳnh giật mình khi nhắc đến chuyện năm hết - Tết đến. Ông cho biết cùng thời điểm này năm ngoái, hầu hết các doanh nghiệp thành viên thuộc hội đã ít nhiều lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. "Còn hiện tại, bản thân tôi chưa có khái niệm này trong đầu. Tuần sau, ban lãnh đạo công ty của chúng tôi mới họp, khi đó, chúng tôi mới tính", ông Quỳnh chia sẻ.

  "Tôi tin rằng dù khó nhưng tiền thưởng của nhân viên sẽ cố gắng duy trì ở mức bằng năm ngoái, dao động ở mức một đến 3 tháng lương, tùy từng doanh nghiệp, vị trí", ông Quỳnh nhận định.

  Vụ Tiền lương, Bộ Lao động Thương binh Xã hội cũng vừa có văn bản yêu cầu các Sở địa phương thúc doanh nghiệp gửi báo cáo liên quan đến chuyện thưởng Tết. Một lãnh đạo cấp cao của Bộ chia sẻ: Năm nay kinh tế khó khăn, chi phí đầu vào tăng cao đã tác động đến hầu hết các doanh nghiệp, ngành hàng. "Tôi cho rằng, các khoản thưởng Tết năm nay khó có thể tăng đột biến so với các giai đoạn trước".

  Theo số liệu thống kê, cả nước hiện có tới 50.000 doanh nghiệp đã tuyên bố phá sản. 50.000 khác nằm trong diện có thể khai tử bất kể lúc nào nếu không có chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ. Khối các đơn vị gặp khó khăn chủ yếu rơi vào giới doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc hầu hết các ngành, hàng, lĩnh vực.

  Thưởng Tết cho công nhân năm nay khó lòng cao hơn các năm trước. Ảnh: Bình Dương.

  Chủ một doanh nghiệp kinh doanh đồ điện tử trên đường Thái Hà, Hà Nội ngán ngẩm cho biết năm 2011, doanh thu của công ty giảm tới 60% so với năm ngoài, lợi nhuận cũng giảm tới gần 50%. Trong khi đó, chi phí đầu tư vào tiền thuê nhà, điện, nước, tỷ giá, lãi suất cho vay lại tăng hơn một nửa. "Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi khó có thể duy trì được con số thưởng như Tết năm ngoái", giám đốc doanh nghiệp này chia sẻ.

  Doanh nghiệp này đang dự kiến cắt giảm một nửa tiền thưởng của Tết Dương lịch. "Mức thưởng Tết âm lịch, chúng tôi đang tính nhưng chắc chắn sẽ giảm khoảng một phần ba so với năm ngoái", ông này cho biết.

  Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đồng Tâm - Võ Quốc Thắng, cho hay năm nay, các doanh nghiệp hầu hết đều gặp rất khó khăn, điều này ảnh hưởng đáng kể đến việc xét thưởng cho người lao động. Theo ông, nếu doanh nghiệp làm ăn có lãi hoặc hòa vốn, họ có thể tính đến các tháng lương thứ 13, 14… Còn nếu kinh doanh không hiệu quả, thậm chí lỗ thì họ cũng không thể đi vay ngân hàng để thưởng Tết cho nhân viên được. Ông cho hay trong bối cảnh khó khăn chung, ngay từ tháng lương thứ 11, 12, bản thân doanh nghiệp cũng cần lên kế hoạch để tích lũy.

  Những năm trước, Đồng Tâm dành một lượng quỹ nhất định để thưởng một đến 3 tháng lương cho nhân viên dịp cuối năm, tùy theo mức độ đóng góp của từng người. “Song năm nay, kết quả kinh doanh không như mong muốn nên chúng tôi phải xem xét kỹ vấn đề này”, ông Thắng nói.

  Lãnh đạo cấp cao của một tập đoàn chuyên về lĩnh vực bất động sản cho biết dịp Tết này sẽ cố gắng trả tháng lương thứ 13. Theo ông, năm nay nghỉ Tết sớm, kết quả kinh doanh của năm trước chưa chắc đã chốt xong nên dự kiến thưởng tháng lương thứ 13 và tạm ứng trước lương tháng một.

  “Nếu như các năm trước, lợi nhuận đạt 30% tiền vốn thì chúng tôi sẽ trích ra 20% để thưởng, còn lại là để tích lũy. Nhưng nay, con số này chỉ cố gắng đạt 5-10%”, ông nói.

  Giám đốc kinh doanh của công ty Cổ phần tư vấn và quản trị doanh nghiệp Tinh Vân - Trần Tiến Thịnh, người thường xuyên nghiên cứu và làm việc với các doanh nghiệp cho rằng thưởng Tết năm nay sẽ thấp, giảm khoảng 20-30% so với năm ngoái.

  Năm 2012, tình hình được dự báo còn khó khăn hơn nên các công ty đang tập trung vào việc đáo hạn ngân hàng chứ chưa chú trọng vào việc thưởng Tết. “Mọi năm, giờ này đã có những động thái về thưởng Tết nhưng năm nay, đa phần các công ty đều rất trầm lắng”, anh nói.

  Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nhìn nhận bi quan về nền kinh tế như vậy. Ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn tài chính SVA cho biết việc thưởng Tết của doanh nghiệp này vẫn diễn ra bình thường, thậm chí có những người còn được thưởng cao hơn mọi năm. Ông Sơn cho biết, đội ngũ nhân viên có thể được hưởng tháng lương thứ 13 từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Còn những người ở vị trí lãnh đạo, nếu hoàn thành tốt nghĩa vụ trong năm, ngoài chế độ đó còn được thêm 5-10% theo hợp đồng, dự án. Theo đó, có những người được thưởng Tết đến vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, ông Sơn nhấn mạnh điều đó chỉ áp dụng với những đơn vị thành viên làm ăn có doanh thu lớn trong năm 2011.

  Đại diện công đoàn Công ty May Sài Gòn 3 tiết lộ, năm nay mỗi nhân viên được thưởng 2,2 tháng lương, trong khi năm ngoái chỉ 2 tháng. Kế hoạch này đã được Ban lãnh đạo đưa ra cách đây 2 tháng, do hoạt động kinh doanh lạc quan trong 6 tháng đầu năm. Như vậy, với mức lương trung bình gần 4 triệu đồng (đã tăng 25-30% so với năm ngoái), thưởng tết thấp nhất cũng khoảng 8 triệu đồng, chưa kể quà Tết và hỗ trợ 50% vé tàu cho người lao động ở xa.

  Thông tin thưởng Tết đã công bố rộng rãi trong toàn thể nhân viên và phần thưởng này sẽ đến tay người lao động trong tháng sau. Năm nay, lãnh đạo công ty duyệt cho nhân viên nghỉ Tết đến 2 tuần và khi trở lại làm việc sẽ được nhận lì xì may mắn đầu năm.

  Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Thành Đạt cho biết, thưởng Tết năm nay nhìn chung tương đương như năm ngoái. Mỗi nhân viên nhận tối thiểu 1 tháng lương, có người 3-4 tháng lương, tùy thâm niên, sự đóng góp của mỗi nhân viên. Sẽ có một số trường hợp cá biệt được thưởng cao hơn năm ngoái, nhưng số lượng này không nhiều. Do đặc thù của ngành nghề nên năm nào công ty cũng hoạt động đến 29 hoặc 30 Tết mới nghỉ Tết. 70% công nhân đến từ miền tây cho nên công ty chịu luôn chi phí đi lại, tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết và đón lên

  Chưa có phương án cuối cùng về kế hoạch thưởng Tết năm nay nhưng một lãnh đạo Garmex Sài Gòn cho biết mức thưởng chắc chắn sẽ cao hơn năm ngoái. Công ty đã chuẩn bị quỹ lương để lo thưởng cho gần 3.000 lao động trong dịp Tết. Còn Giám đốc Công ty cổ phần Vinh Phát - Trần Ngọc Trung cũng cho biết trước mắt nhân viên sẽ có thêm tháng lương 13 như mọi năm, chứ chưa quyết định có thưởng thêm khoản nào nữa hay không.

  Bạch Hồng Ngọc

  Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?.......

  .....Chân lý thuộc về mọi người không chịu sống đời nhỏ nhoi.....

   
  7543 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #153192   06/12/2011

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  Thưởng tết, tháng lương thứ 13 của người lao động. em phải nhanh chóng ra trường đi làm để còn nhận tiền thưởng tết mới được. khà khà
   
  Báo quản trị |  
 • #153216   06/12/2011

  chienthangbk
  chienthangbk
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2011
  Tổng số bài viết (262)
  Số điểm: 3469
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 97 lần


  garan viết:
  Thưởng tết, tháng lương thứ 13 của người lao động. em phải nhanh chóng ra trường đi làm để còn nhận tiền thưởng tết mới được. khà khà

  Hix! Tháng lương thứ 13 (nếu có) của người đã đi làm 13 năm may ra mới khá khẩm một chút! Chứ garan mong sớm ra trường để lĩnh thưởng tháng lương thứ 13 chừng nào sẽ thất vọng chừng đóa đấy!
  Cập nhật bởi chienthangbk ngày 06/12/2011 10:40:58 CH

  Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?.......

  .....Chân lý thuộc về mọi người không chịu sống đời nhỏ nhoi.....

   
  Báo quản trị |  
 • #153360   07/12/2011

  trungdixe
  trungdixe

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2011
  Tổng số bài viết (87)
  Số điểm: 844
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 33 lần


  garan viết:
  Thưởng tết, tháng lương thứ 13 của người lao động. em phải nhanh chóng ra trường đi làm để còn nhận tiền thưởng tết mới được. khà khà


  Hãy đợi đấy
   
  Báo quản trị |  
 • #158449   31/12/2011

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 534 lần
  Lawyer

  garan viết:
  Thưởng tết, tháng lương thứ 13 của người lao động. em phải nhanh chóng ra trường đi làm để còn nhận tiền thưởng tết mới được. khà khà

  gan chiên nói thế nào ý chứ.tháng nào mình chẳng được hưởng lương.kekeke

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Văn Phòng Luật Sư Quang Thượng

  Địa chỉ: 231/3A đường Chiến Lược, P. Bình Trị Đông, quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
 • #153882   09/12/2011

  bluesea117
  bluesea117

  Male
  Chồi

  Lai Châu, Việt Nam
  Tham gia:28/06/2011
  Tổng số bài viết (92)
  Số điểm: 1125
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 38 lần


  Những công chức như bọn tui thì lấy đâu ra thưởng cơ chứ! bùn như con chùn chùn... he he
   
  Báo quản trị |  
 • #154082   09/12/2011

  chienthangbk
  chienthangbk
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2011
  Tổng số bài viết (262)
  Số điểm: 3469
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 97 lần


  bluesea117 viết:
  Những công chức như bọn tui thì lấy đâu ra thưởng cơ chứ!

  Hix! Thông cảm với bạn! Cuộc đời công chức mừ: lương "cao", thưởng "hậu"!

  Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?.......

  .....Chân lý thuộc về mọi người không chịu sống đời nhỏ nhoi.....

   
  Báo quản trị |  
 • #154271   10/12/2011

  duyenbt1984
  duyenbt1984
  Top 200
  Female
  Lớp 3

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (348)
  Số điểm: 4428
  Cảm ơn: 165
  Được cảm ơn 76 lần


  Lương tháng 13 ở công ty mình lại đồng đều như nhau không phân biệt theo thâm niên nên không chênh lệch đáng kể. Được tính bằng tổng lương trong năm /12 tháng. hehe
   
  Báo quản trị |  
 • #158422   30/12/2011

  chienthangbk
  chienthangbk
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2011
  Tổng số bài viết (262)
  Số điểm: 3469
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 97 lần


  "Nghe lói" đâu đó có nơi thưởng tới 700 triệu Nghe mà thèm..........

  Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?.......

  .....Chân lý thuộc về mọi người không chịu sống đời nhỏ nhoi.....

   
  Báo quản trị |  
 • #158427   30/12/2011

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1352 lần
  Moderator

  Mình chỉ ước được thưởng lương tháng thứ 13 thôi. Haizzzz! Mong ước nhỏ nhoi!

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
 • #158448   31/12/2011

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 534 lần
  Lawyer

  Hok biết học cả nămn  mệt mỏi về bố mẹ có phát lương hok ta??? Haizzz hi vọng đươc thưởng lương như siêng năng làm việc.Cụ thể là tháng nào lương cũng tăng.hihihih
  Cập nhật bởi caythongnoel ngày 31/12/2011 11:47:17 SA

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Văn Phòng Luật Sư Quang Thượng

  Địa chỉ: 231/3A đường Chiến Lược, P. Bình Trị Đông, quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
 • #158484   31/12/2011

  trungdixe
  trungdixe

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2011
  Tổng số bài viết (87)
  Số điểm: 844
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 33 lần


  Mới nhận thưởng xong :(
  hẻo quá, chờ tới tết ta xem còn cái gì nữa ko, hy vọng lọt sàng xuống nia vậy, hik hik
   
  Báo quản trị |  
 • #158573   01/01/2012

  thuonggia78
  thuonggia78
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2011
  Tổng số bài viết (235)
  Số điểm: 5136
  Cảm ơn: 305
  Được cảm ơn 399 lần


  Tự mình thưởng tết cho mình là sướng nhất, kiếm được nhiều coi như được thưởng nhiều, kiếm được ít thì tự thưởng ít. Ở đây cũng không ít người như thuonggia78 tự thưởng tết cho chính mình

  Năm mới thuonggia78 xin tặng những ai tự thưởng tết cho mình bài hát Đời Doanh nhân của Trần Tiến

  Mời các anh chị em nghe bài hát Tại đây

  Đời doanh nhân

  Một đời doanh nhân đắng cay và thăng trầm
  Một đời sóng gió lái con thuyền đi - tới
  Một đời người lính chiến chinh thương trường
  Một đời nghệ sĩ khát khao kiếm tìm
  Đồng tiền biến hình có đây mà trắng tay

  Thuyền không lớn sao vội ra khơi
  Chí không cao sao cùng thế giới
  Dân không giàu sao mà nước mạnh
  Lòng không bền sao làm doanh nhân
  Bao nhiêu năm để có một ngày
  Hạnh phúc nhìn cơ đồ hôm nay
  Bao nhiêu năm cạn chén rượu này
  Chợt thấy mình tóc bạc không hay.

  Một đời doanh nhân bước chân về muôn - trùng
  Lạnh lùng hào hoa giấu đi niềm sâu - kín
  Một đời nước mắt nhớ thương quê nghèo
  Một đời cười vui mỹ nhân bạn bè
  Đêm đêm bước về bóng ta lại với ta.

  Thuyền không lớn sao vội ra khơi
  Chí không cao sao cùng thế giới
  Dân không giàu sao mà nước mạnh
  Lòng không bền sao làm doanh nhân
  Bao nhiêu năm để có một ngày
  Hạnh phúc nhìn cơ đồ hôm nay
  Bao nhiêu năm cạn chén rượu này
  Chợt thấy mình tóc bạc không hay

  Hoàng Thanh - Chuyên viên Tư vấn và Đào tạo về Quản trị kinh doanh

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuonggia78 vì bài viết hữu ích
  chienthangbk (01/01/2012)
 • #158605   01/01/2012

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14811)
  Số điểm: 102562
  Cảm ơn: 3413
  Được cảm ơn 5271 lần
  SMod

  Thưởng Tết bằng nhà giá 8 tỷ đồng kèm tiền mặt 200 triệu

  Hai cán bộ quản lý có thành tích làm việc tốt đã được Tập đoàn C.T Group quyết định tặng nhà trị giá 8 tỷ đồng và 200 triệu đồng tiền mặt trong buổi lễ tổng kết năm 2011 tối 31/12.
  > Doanh nghiệp cầm nhà lo thưởng Tết
  > Doanh nghiệp trả lương bằng bánh
  > Thưởng Tết bằng bột ngọt, dầu ăn

  Theo đó, bà Trần Thị Mỹ Hòa, Tổng giám đốc khối Retail & Hospitality và bà Đinh Thị Bích Thảo, Tổng Giám đốc khối Invest là hai người nhận được mức thưởng cao nhất gồm nhà trị giá 8 tỷ đồng và 200 triệu đồng tiền mặt.

  C.T Group thưởng tết khủng. Ảnh: Lệ Thanh

  Riêng đối với cấp nhân viên, ông Trịnh Huỳnh Lê Thương và bà Tăng Phạm Bích Vân - khối Invest, bà Đỗ Thị Thanh Tuyết - ban kiểm soát nội bộ Văn phòng Tập đoàn C.T Group được tặng căn hộ Beehome trị giá 500 triệu đồng và 50 triệu đồng tiền mặt.

  Cũng trong đêm 31/12, Ban thi đua khen thưởng TP HCM đã trao tặng tập thể C.T Group danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc". Riêng ông Trần Kim Chung, Chủ tịch C.T Group nhận được huy hiệu TP HCM vì những đóng góp cho các hoạt động kinh tế, xã hội của thành phố.

  Lệ Thanh

  Theo VnExpress

   
  Báo quản trị |  
 • #158613   01/01/2012

  chienthangbk
  chienthangbk
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2011
  Tổng số bài viết (262)
  Số điểm: 3469
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 97 lần


  ntdieu viết:

  Thưởng Tết bằng nhà giá 8 tỷ đồng kèm tiền mặt 200 triệu

  Hai cán bộ quản lý có thành tích làm việc tốt đã được Tập đoàn C.T Group quyết định tặng nhà trị giá 8 tỷ đồng và 200 triệu đồng tiền mặt trong buổi lễ tổng kết năm 2011 tối 31/12.
  > Doanh nghiệp cầm nhà lo thưởng Tết
  > Doanh nghiệp trả lương bằng bánh
  > Thưởng Tết bằng bột ngọt, dầu ăn


  Hức! Nhìn họ được thưởng mà "thèm" quá!!!
  Mình chắc chỉ học theo Pác thuonggia78 thui vậy, "tự thưởng cho mình" !

  Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?.......

  .....Chân lý thuộc về mọi người không chịu sống đời nhỏ nhoi.....

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chienthangbk vì bài viết hữu ích
  thuonggia78 (04/01/2012)
 • #158606   01/01/2012

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 534 lần
  Lawyer

  CHị Điều ơi em thèm cái vụ này ghê.......

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Văn Phòng Luật Sư Quang Thượng

  Địa chỉ: 231/3A đường Chiến Lược, P. Bình Trị Đông, quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
 • #159928   08/01/2012

  chienthangbk
  chienthangbk
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2011
  Tổng số bài viết (262)
  Số điểm: 3469
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 97 lần


  #ff0000;">Thưởng Tết!!!!! Thế này mới là "thưởng hậu"!
  Thưởng Tết giáo viên: Những điều khó nói!
  (Dân trí) - Một cái Tết lại sắp đến nhưng đối với giáo viên khái niệm “thưởng” dường như chỉ quen thuộc đối với các trường ở thành phố lớn còn ở vùng nông thôn, vùng cao thì quá xa lạ.
   >> “Thưởng Tết nửa cân mì chính là vui lắm rồi”

  Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết nguyên đán Nhâm Thìn, hầu hết các trường đã quyết toán ngân sách chi tiêu năm 2011 xem còn kết dư hay không để cân đối thưởng tết cho giáo viên (GV). Tuy nhiên với việc tiền ngân sách dành 75% chi cho lương, thâm chí là ở các vùng cao, vùng khó thì con số này lên đến trên 80% nên chuyện còn kết dư cuối năm là điều không dễ dàng. Chưa nói đến vùng cao, ngay ở thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM…, nhiều trường thừa nhận tiền ngân sách được cấp rất chi ly. Chính vì thế, quản lý giỏi thì may mắn dư ra chút ít nhưng chẳng đáng là bao.

  Thành phố: Cao, thấp phụ thuộc vào người “cầm lái”

  Ở Hà Nội vào thời điểm này nhiều trường đã lên phương án thưởng tết cho GV tuy nhiên mức bao nhiêu thì Ban giám hiệu vẫn chưa tiết lộ. Cô Nguyện Thị Vân Anh - hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Diệu chia sẻ: “Chúng tôi đang cố gắng cân đối để có thể thưởng Tết cho GV, hi vọng năm nay các thầy cô sẽ được mức khá hơn năm trước”.
   
  Được biết, năm 2011, mức thưởng Tết của Trường tiểu học Hoàng Diệu dành cho GV dao động từ 2-5 triệu đồng, phụ thuộc vào thâm niên công tác, thành tích giảng dạy…

  Cũng là một trường tiểu học nhưng cô P.T.Y (chúng tôi không tiện nói tên vì GV yêu cầu - PV) - hiệu trưởng Trường T.C (Quận Đống Đa) lại có thông tin đáng mừng dành cho tập thể GV: “Năm nay do trượt giá nên chắc chắn mức thưởng dành cho thầy cô sẽ cao hơn năm trước. Chúng tôi đã cân đối thì ngoài được hưởng thêm tháng lương thứ 13 GV còn có thêm một mức thưởng nữa”. Sau nhiều lần "gạ hỏi" của PV, cô P.T.Y mới tiết lộ: “Bình quân mỗi GV năm nay được thưởng khoảng 5-6 triệu đồng”.

  Đó là các trường công lập, còn trường tư thì lại có những hình thức khác nhau để thưởng cho GV. Tuy nhiên với tính đặc thù là phải đi thuê cơ sở vật chất, trả lương cho GV… nên mức thưởng cũng chỉ dừng lại ở con số hết sức khiêm tốn.

  Thông tin từ Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho biết, năm nay trường sẽ cố gắng duy trì để thưởng cho GV tháng 13. Còn ở Trường THPT Lương Thế Vinh, mức thưởng chỉ dao động từ mức 500-700.000 đồng.
   

  Ở thành phố thưởng tết GV cao hay thấp khác nhau.

  Giải thích về chỉ thưởng ở mức khiêm tốn, GS Văn Như Cương tâm sự: “Trường học không phải là nơi để kinh doanh nên chúng tôi làm gì có thêm nguồn thu để có thể thưởng lớn như doanh nghiệp. Mọi hoạt động đều phải cân đối để có thể dành ra một khoản cuối năm. Trường tôi chỉ thưởng tết cho GV mang tính chất tượng trưng còn chủ yếu là trả thù lao cho 1 tiết dạy xứng đáng”. GS Cương cũng cho biết, năm học 2010-2011 mức thù lao cho 1 tiết dạy của trường là 85.000 đồng thì năm học 2011-2012 đã nâng lên mức 95.000 đồng.

  Cũng là một thành phố nhưng thu nhập người dân còn thấp nên GV Nam Định gần như là không bao giờ có thưởng Tết. Theo ông Nguyễn Văn Tuấn - giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định thì việc GV có được thưởng Tết hay không hoàn toàn phụ thuộc vào việc chi tiêu của các trường. Đơn vị nào có kết dư lớn thì GV được thưởng ở mức cao hơn. Tuy nhiên ông Tuấn cũng cho biết, nhiều năm nay các trường dù tằn tiệm nhưng cuối năm cũng chỉ thưởng cho GV một khoảng rất nhỏ, gọi là tượng trưng. Cụ thể ở cấp học mầm non, tiểu học, THCS thì được khoảng 50.000 đồng, còn ở cấp THPT do có nguồn thu hơn nên GV được khoảng 100-200.000 đồng.

  Giải thích về hiện tượng trường công có nơi thưởng thấp, có nơi thưởng cao, cô P.T.Y cho biết: “Nếu nói chi tiêu hợp lý đề tiền ngân sách còn kết dư lớn thì không bao giờ thực hiện được. Sở dĩ các trường có thể thưởng cho GV ở mức cao là do cách điều hành cũng như khả năng ngoại giao của Ban giám hiệu để có thể hút các mạnh thường quân, hay các doanh nghiệp… quan tâm đến nhà trường nhiều hơn”.

  Một điều lý thú mà chúng tôi khám phá ra được khi đi tìm hiểu về câu chuyện thưởng Tết cho GV đó là phần lớn các trường năng động, chăm lo đời sống GV tốt đều là các đơn vị mà hiệu trưởng là người có hậu thuẫn phía gia đình rất vững chắc. Họ không phải lo lắng về cuộc sống, cũng như mức lương của mình mà chỉ chú tâm vào mỗi việc phát triển ngôi trường và chăm lo đời sống cho GV.

  Vùng cao: Ngậm ngùi!

  Trong khi ở các thành phố thì dù sao cũng có thưởng ít, thưởng nhiều thì ở vùng cao, vùng khó lại hoàn toàn trái ngược. Nhiều năm nay chuyện không tiền thưởng, không quà cáp… thậm chí GV còn phải dùng tiền lương để hỗ trợ HS, bà còn lối xóm là điều xảy ra như “cơm bữa”.

  Khi được tôi hỏi tết năm nay liệu thầy cô được quà cáp, thưởng Tết gì không, thầy Cường - phó hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Lâm (Huyện Mường Nhé, Điện Biên) chia sẻ: “Làm gì có anh ơi, mọi năm bà con còn sung túc nên thầy cô đỡ phải hỗ trợ cho HS, năm nay điều kiện kinh tế khó khăn nên GV vất vả hơn nhiều”.

  Năm trước, Trường THCS Bản Lang (huyện Phong Thổ, Lai Châu) thưởng Tết GV bằng hình thức cho nhận “lương trước” một tháng và sau khi ăn Tết xong thì GV lại chắt bóp để chờ đợi đến đợt lương tới. Tuy nhiên năm nay mọi việc lại không được suôn sẻ như vậy. Thầy Đồng Xuân Lợi cho biết: “Đến thời điểm này vẫn chưa thế quyết toán được, tiền ngân sách thì cũng đã cạn kiệt. Phải đợt ngân sách 2012 rót về thì chúng tôi mới có thế thực hiện được như năm trước. Còn bây giờ thì chưa nói được điều gì”.

  Một GV ở Sơn La khi được chúng tôi hỏi về thường Tết chỉ biết xót xa trả lời: “Thấy các thông tin các doanh nghiệp thưởng Tết, nghĩ mà thấy tủi. Lương cả đời của một GV như chúng tôi không bằng một lần thưởng Tết của một doanh nghiệp”.
   

  Trường lớp vẫn còn đơn sơ "nghèo nàn" như thế này nên câu chuyện thưởng tết GV vùng cao dường như rất xa lạ.

  Thâm chí có GV còn “đùa tếu” với tôi: “Trên này còn nhiều khó khăn lắm, làm gì có chuyện thưởng Tết đâu anh. Nếu có doanh nghiệp nào quan tâm đến đời sống GV thì nhà báo giới thiệu lên trường chúng em nhé”

  Lời “đùa tếu” của GV làm tôi nhớ lại buổi trò chuyện với nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long. Thầy Long từng chia sẻ: “Hàng năm các doanh nghiệp làm công tác từ tiện rất nhiều, nếu chúng ta huy động được sự hưởng ứng của họ thì chắc GV cả nước sẽ có thưởng Tết dù ít, dù nhiều”.

  Ý tưởng này không phải là điều khó thực hiện nhưng theo GS Văn Như Cương thì không nên làm điều đó một chút nào. “GV chúng tôi dù nghèo nhưng vẫn có thể sắm một cái tết có thể là rất giản dị. Chúng tôi không muốn xin ai, và việc kêu gọi ủng hộ Tết cho GV sẽ làm tổn thưởng thầy cô, nó giống như là một sự xúc phạm” - GS Cương phân tích.

  Điệp khúc thưởng Tết GV năm nào cũng được nhắc đến nhưng hiệu quả thì chưa thấy đâu. Có lẽ đến lúc xã hội cần phải có những động thái tích cực hơn, cần phải có cái nhìn trách nhiệm hơn đối với đội ngũ nhà giáo - những con người góp phần nuôi dưỡng mầm non, nhân tài và nguồn nhân lực cho đất nước. Họ không cần những mức thưởng “khủng” mà chỉ khát khao được xã hội quan tâm biết đến mỗi khi Tết đến xuân về.

  Nguyễn Hùng

  Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?.......

  .....Chân lý thuộc về mọi người không chịu sống đời nhỏ nhoi.....

   
  Báo quản trị |