DanLuat 2015

Tệ nạn mại dâm nam, đồng tính: phát hiện nhưng khó xử lý

Chủ đề   RSS   
 • #504581 13/10/2018

  DuTiepKhac
  Top 150
  Lớp 3

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (345)
  Số điểm: 4339
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 57 lần


  Tệ nạn mại dâm nam, đồng tính: phát hiện nhưng khó xử lý

  Tệ nạn mại dâm nam, đồng tính: phát hiện nhưng khó xử lý

  Tệ nạn mại dâm nam, đồng tính trong mấy năm gần đây đang đi theo chiều hướng phức tạp. Pháp lệnh Phòng chống mại dâm sau 15 năm thi hành đã có những quy định không còn phù hợp, tạo điều kiện để các đối tượng bán dâm nam đang ung dung nằm “ngoài vùng phủ sóng”.

  Quy định đã lỗi thời

  Theo Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003, mại dâm bao gồm mua dâmbán dâm. Trong đó, bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Còn mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

  Theo quy định này, để xác định mại dâm thì phải xảy ra hành vi giao cấu, mà hiện nay bản chất của giao cấu chỉ được hiểu là quan hệ tình dục giữa nam và nữ. Như vậy, nếu hành vi thực hiện giữa nam và nam thì không thể gọi là mại dâm. Và các văn bản xử lý vi phạm đối với hành vi mua, bán dâm, không thể xử lý hành vi này.

  Có lẽ chỉ có hiếm hoi một trường hợp xử lý, đó là nếu người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người mua dâm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 148 Bộ luật hình sự 2015.

  Hiện trạng nhức nhói

  Từ việc quy định của pháp luật không thể điều chỉnh, nên hiện nay tệ nạn mại dâm đồng tính diễn biến ngày càng phức tạp, nguy hiểm, phổ biến trong nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ trá hình như nhà hàng, quán bar, vũ trường, xông hơi, xoa bóp, karaoke, spa, massage,…

  Hiện nay, không ít sinh viên nam do hoàn khó khăn, thiếu tiền tiêu xài, bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào con đường mại dâm. Việc sa vào tệ nạn này ảnh hưởng không chỉ đến việc học tập mà còn làm mất cả tương lai phía trước.

  Tâm lý người đồng tính nam muốn che giấu thân phận nên tìm cách thỏa mãn nhu cầu bằng các quan hệ nhanh gọn nên các đối tượng tội phạm thường lợi dụng để lừa đảo, giết người cướp tài sảnHậu quả nguy hại của nó ai cũng có thể thấy được. Trước là gây mất an ninh trật tự, tệ nạn bảo kê, sau là làm suy thoái các giá trị truyền thống, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng do tỉ lệ lây nhiễm HIV ở mại dâm đồng tính nam cao hơn so với đối tượng mại dâm nữ.

  Pháp luật hiện hành Xử lý như thê nào: 

  Cơ sở chứa chấp mại dâm:

  Theo Điều 25 Nghị định 167/2013/NĐ-CP,  Hành vi lợi dụng kinh doanh, dịch vụ để hoạt động mua dâm, bán dâm có thể bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ do thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động mua dâm, bán dâm ở cơ sở do mình quản lý. Ngoài ra, Hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng

   

  Người mua dâm
  Theo Pháp lệnh phòng chống mại dâm, hoạt động mua bán dâm cấu thành khi một người giao cấu với người khác, trao đổi bằng tiền hoặc lợi ích vật chất.
  Theo quy định pháp luật hiện hữu, giao cấu là quan hệ tình dục khác giới. Vì thế, phải xác định lại giới tính của người mua dâm và bán dâm. Nếu người dùng vật chất trao đổi tình dục  là nữ, thì xử lý theo Pháp lệnh phòng chống mại dâm.
  Nhưng trong trường hợp này, người mua và bán dâm đều là nam, hiện tại pháp luật chưa có quy định xử lý mua bán dâm đồng tính.

  Đề xuất hướng giải quyết

  Để đấu tranh có hiệu quả hơn với tệ nạn mại dâm nam, đồng tính, các cơ quan có thẩm quyền cần có cái nhìn mới, đầy đủ hơn trong việc xác định bản chất cũng như hậu quả của mại dâm đồng tính. Từ đó,sửa đổi quy định hiện hành theo hướng:

  Một là, sửa đổi khái niệm về mua dâm, bán dâm theo hướng chuyển từ “giao cấu” sang “quan hệ tình dục” để điều chỉnh cả hành vi mại dâm nam, đồng tính.

  Hai là, quy định chế tài mới nặng hơn đối hành vi mua, bán dâm, tổ chức, môi giới mại dâm, đặc biệt là đối với mại dâm đồng tính.

  Khi pháp luật đã quy định rõ hành vi, đối tượng,mức xử phạt đủ sức răn đe thì công tác đấu tranh với mại dâm nam, đồng tính sẽ đạt hiệu quả, không phải lúng túng do thiếu quy định như hiện nay.

   
  2890 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #507184   11/11/2018

  Thực tế tình trạng mại dâm đồng giới là một vấn đề rất mới mẻ xã hội hiện nay. Xã hội đã dần chấp nhận những mối quan đồng giới vì tính nhân văn quyền con người của họ. Nhưng không những mối quan hệ đồng giới nào cũng tốt đẹp, bên cạnh đó còn tồn tại góc khuất như hoạt động mại dâm. Hiện nay pháp luật chưa công nhận hôn nhân đồng giới, thì có lẽ việc điều chỉnh pháp luật về mại dâm đồng giới cũng là vấn đề về lâu về dài.

   
  Báo quản trị |  
 • #508616   28/11/2018

  Lunakhung123
  Lunakhung123
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2016
  Tổng số bài viết (85)
  Số điểm: 1004
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 24 lần


  Mình thấy mại dâm khác giới cũng nhang nhãng khắp nơi đấy thôi mà có xử lý được đâu. Thiết nghĩ những thứ khó quá thì bỏ qua, xử nhưng không có kết quả thì thôi đừng xử nữa. Mại dâm cũng không phải là điều quá ghê gớm, gây nguy hiểm đến xã hội nếu như có những quy định chặt chẽ liên quan đến an toàn tình dục. Vấn đề mại dâm đồng tính càng khó xử hơn nữa, thế thì đừng xử nữa, biết bao nhiêu nước trên thế giới đã bỏ xử phạt mại dâm rồi mà

   
  Báo quản trị |  
 • #508626   28/11/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam

  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (268)
  Số điểm: 2031
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 21 lần


  Theo mình việc xử lý hành vi mua bán dâm đồng tính khó xử lý cũng phải thôi. Theo Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003 có nêu rõ, mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu. Vậy giao cấu ở đây là gì? Giao cấu là hành vi quan hệ tình dục nam, nữ. Nên gặp những trường hợp giữa nam với nam cơ quan chức năng khó xử lý, có chăng nó chỉ vi phạm đạo đức xã hội. Ngoài ra một điểm yếu trong hoạt động phòng chống mại dâm thời gian qua là chưa quy trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan chức năng xã, phường nào. Các cơ quan địa phương chắc chắn sẽ nắm được tình hình, số lượng các đối tượng hoạt động mại dâm ở địa phương mình. Vì vậy, cần phải phân công rõ trách nhiệm và có sự phối hợp của từng cơ quan chức năng trong việc phòng chống mại dâm.

   
  Báo quản trị |  
 • #508627   28/11/2018

  giangthingochuong
  giangthingochuong
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2018
  Tổng số bài viết (265)
  Số điểm: 1533
  Cảm ơn: 51
  Được cảm ơn 13 lần


  Việc này cũng giống như một câu chuyện một người đàn ông chuyển giới thành phụ nữ và bị cưỡng hiếp, trong khi đó luật pháp lại chưa quy định việc xử phạt đối với cưỡng hiếp nam giới cho nên có những việc xảy ra trước mắt cũng giống như nạn mại dâm đồng tính bạn nói trên nhưng để giải quyết vấn đề thì thật là gian nan.

   
  Báo quản trị |  
 • #508631   28/11/2018

  Thực tế vẫn có rất nhiều vụ mại dâm đồng tính trên thực tế bị bắt đâu cần căn cứ dựa trên giới tính kia trong bài.
  Mà nói đi thì cũng phải nói lại, hiện nay quản lý mại dâm còn vô cùng lỏng lẻo, đi ngoài đường cũng có thể thấy nhan nhản. 
  Mại dâm dị tính phổ biến hơn còn không thể quản lý được, thì nói gì đến đồng tính.

   
  Báo quản trị |  
 • #508653   28/11/2018

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (558)
  Số điểm: 4255
  Cảm ơn: 249
  Được cảm ơn 79 lần


  Tệ nạn mại dâm không phải là chủ đề mới mẻ, việc này đã xảy ra rất lâu, ở nước ta người hành nghề mại dâm không bị xử lý hình sự mà người môi giới chứa chấp mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nước ta đã công nhận mại dâm là ngành nghề hợp pháp thì nên có cơ chế quản lý để thu thuế cũng như hạn chế các tệ nạn mại dâm xảy ra. Cần có chế tài, mức phạt xử lý tương ứng với mức độ vi phạm

  Không có gì là không thể

   
  Báo quản trị |  
 • #508671   28/11/2018

  Tranxuandung991994
  Tranxuandung991994
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2018
  Tổng số bài viết (171)
  Số điểm: 1582
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 14 lần


  Việc phát hiện mai dâm nam hay mại dâm đồng giới ở nước ta không phải là dễ, mặc dù đây không phải là vấn đề mới mẻ. Điều quan trọng là làm sao để xác định đó có phải là hành vi mại dâm không. Trường hợp mại dâm nam thì còn có thể phát hiện chớ xác định mại dâm đồng giới là cả một vấn đề. 

  Hai người nam hoặc hai người nữ ngủ cùng nhau là một chuyện quá bình thường, rất khó để xác định quan hệ mại dâm trong trường hợp này.

   
  Báo quản trị |  
 • #508675   28/11/2018

  tientaetae
  tientaetae
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (269)
  Số điểm: 2338
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 33 lần


  Mại dâm nam

  Tình trạng này khá mới nên không tránh khỏi việc áp dụng luật, xử lý không hiệu quả. Hơn nữa vì là nam với nam nên công tác phát hiện khó khăn hơn. Mong rằng thời gian tới ta có thể xây dựng những quy phạm pháp luật hiệu quả để xử lý bởi hậu quả của tình trạng này là vô cùng nặng nề cho bản thân những người này và xã hội.
   
  Báo quản trị |  
 • #508703   28/11/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 126
  Được cảm ơn 153 lần


  Khi mà xã hội đã thoảng hơn, dần chấp nhận tình yêu đồng tính thì tệ nạn mai dâm đồng tính lại càng nở rộ ra hơn nữa. Đúng như bạn nêu, hiện nay vẫn chưa có chế tài xử lý cụ thể đối với loại tệ nạn này.

  Tuy nhiên, theo mình thì không những mại dâm đồng tính, mà cả thực trạng mại dâm giữa nam và nữ hiện nay vẫn còn chưa xử lý được triệt để, các tụ điểm mại dâm như nấm thế kia thì việc xử lý mại dâm đồng tính còn khó khăn hơn rất nhiều.

   
  Báo quản trị |  
 • #508921   30/11/2018

  Nhưng nghề này là một nghề nhạy cảm. Nếu nhà nước công nhận thì phải bố trí một khu vực riêng để những người này hành nghề, không là cả đất nước sẽ hỗn loạn. Nó sẽ làm mất trật tự an ninh xã hội. Do đó, mà nhà nước đang cân nhắc rất nhiều có nên hợp thức hóa mại dâm hay không?

   
  Báo quản trị |  
 • #508975   30/11/2018

  thuychichu
  thuychichu
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 5350
  Cảm ơn: 62
  Được cảm ơn 144 lần


  Mại dâm, mua dâm nam giới không phổ biến và lộ liễu như mại dâm nữ nhưng không phải là không có, mà đó là cả thế giới ngầm. Theo con mắt "cầu vồng" của mình thì cần phân biệt 2 loại giới tính thứ 3 có thế mua bán dâm đó là: 1 là bề ngoài là nam, nhưng cách ăn mặc, trang điểm và ứng xử như nữ. Kiểu này dễ phát hiện hành vi vi phạm hơn. Thứ 2 là bề ngoài nam tính, rất bình thường nhưng lại "thích nam", kiểu không "lộ" thì khó mà phát hiện. Trừ khi cơ quan điều tra có nghiệp vụ chuyên môn và có con mắt "cầu vồng"

   
  Báo quản trị |  
 • #509030   30/11/2018

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 4572
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 80 lần


  Mình thấy đề xuất thứ nhất của bạn khá hợp lý vì hành vi “quan hệ tình dục” không phân biệt đồng giới, khác giới cũng không chỉ giới hạn lại ở hành vi giao cấu thế nên sẽ không dẫn đến các mâu thuẩn về xác định chủ thể của tội phạm, không phân biệt giới tính

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #509103   30/11/2018

  Tình trạng mại dâm đồng giới là một vấn đề không quá xa lạ đối xã hội hiện nay. Hiện nay trên thế giới đã có một số nước công nhận hôn nhân đồng giới tuy nhiên pháp luật Việt Nam vẫn chưa công nhận hôn nhân đồng giới cũng vì nhiều lý do nhưng quan trọng nhất nó liên quan đến vấn đề đạo đức. Mại dâm cũng vậy. Bản chất là không xấu vì có cầu thì mới có cung nhưng quan điểm Á Đông vẫn không chấp nhận vấn đề này. Không chấp nhận thì cũng đâu có làm gì được vì nó có hại ai đâu nên xử phạt là điều rất khó thực hiện.
   
  Báo quản trị |  
 • #509109   30/11/2018

  tieukhanh95
  tieukhanh95
  Top 100
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (520)
  Số điểm: 5495
  Cảm ơn: 58
  Được cảm ơn 85 lần


  Mại dâm là một vấn đề khá nhạy cảm, khó phát hiện và xử lý chính vì vậy nó gây nhức nhối cho xã hội. Và mại dâm đồng tính thì nó còn khó xử lý hơn nữa khi mà tệ nạn này mới xuất hiện và khá mới mẻ trong xã hội. Chính vì vậy để giải quyết tệ nạn này thì cần sự nghiên cứu, phối hợp giữa các cơ quan ban ngành với nhau.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-