TAXI UBER có nên cho phép hoạt động?

Chủ đề   RSS   
 • #361205 06/12/2014

  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4667)
  Số điểm: 32428
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1132 lần


  TAXI UBER có nên cho phép hoạt động?

  Thời gian gần đây xảy ra tranh cãi gay gắt về họat động của Taxi Uber, nói chứ nhà không khá giả, nên chả có tiền đi taxi thường xuyên, lâu lâu mới đi gọi là cũng có kinh nghiệm nên đưa lên đây trao đổi.

  1. Taxi Uber họat động ra sao?

  Thời đại này chắc cũng phải khoản 50% người dân đều sử dụng smart phone, tab, những thứ gọi là có thể kết nối mạng nên không thể không biết App là gì.

  Uber cũng là một loại App, giúp kết nối người cần di chuyển và tài xế. Những xe tham gia sử dụng Uber không có biển hiệu taxi, không hoạt động tính tiền như những xe taxi khác mà tính dựa vào thông tin vị trí trên ứng dụng. Có rất nhiều xe sang với những tên tuổi nổi tiếng như Mercedes-Benz, BMW,...

  Bạn có thể thanh toán  tiền taxi qua thẻ tín dụng hợp lệ như Visa, MC, AMEX.

  Hệ thống của Uber sẽ tự động kết nối với một chủ xe (có đăng ký tham gia vào ứng dụng). Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị thông báo các thông tin về chi phí chuyến đi, thông tin cơ bản về chiếc xe sắp đến đón. Nếu đồng ý, khách hàng sẽ thanh toán qua thẻ quốc tế. Chi phí thuê xe ở dịch vụ này thường thấp hơn so với taxi thông thường (trong đó đơn vị cung cấp dịch vụ hưởng 20% phí dịch vụ, chủ xe hưởng 80%).

  2. Tại sao Uber lại bị phản đối?

  Không chỉ tại VIệt Nam mà ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Thái Lan cũng cấm họat động của Taxi Uber.

  Tại Việt Nam, lý do được Bộ Giao thông vận tải  đưa ra là hoạt động vận tải trưc tiếp thu tiền của người đi xe không thông qua đơn vị kinh doanh vận tải như trên là trái với Luật Giao thông đường bộ và nghị định doanh vận tải bằng ô tô. Cũng theo Bộ, hình thức chở người có thu tiền thông qua ứng dụng Uber là không đảm bảo quyền lợi cho người đi xe bởi đây không phải là hình thức kinh doanh vận tải phù hợp với quy định.

  Về phía các đơn vị kinh doanh khác mà đại diện là Hiệp hội Taxi thành phố Hồ Chí Minh cho rằng loại hình này ảnh hưởng tới taxi truyền thống, cụ thể ở đây là doanh thu của doanh nghiệp vận tải – những đơn vị đã đăng ký với các cơ quan chức năng và nộp thuế hàng năm cho nhà nước. Và ảnh hưởng rất lớn tới một bộ phận không nhỏ của các tài xế taxi.

  Uber với nhiều lợi ích, tiện dụng, sạch sẽ, xe sang và giá thành rẻ sẽ thu hút rất nhiều người tham gia loại hình này, điều này khiến họ bỏ qua taxi chính thống và thu nhập của tài xế cũng sẽ giảm đi.

  Cùng với một số lý do khác như không bảo đảm về việc thanh toán qua thẻ tín dụng, hoặc an toàn của người sử dụng...

  Taxi Uber bị CSGT xử phạt vì họat động không đúng luật

  Nói về cảm nhận của mình, thì mình thấy taxi truyền thống dở cái là gọi thì ở trung tâm hay vùng xa xôi hẻo lánh cũng đều lâu lắc cả, nhiều khi đứng chờ nửa tiếng chưa có bực cả mình.

  Còn về Taxi Uber "quản không được thì cấm" cũng có lẽ là câu nói được nhắc đến nhiều nhất. Tuy nhiên chính Bộ trưởng Thăng cũng  đã nói là nếu có lợi cho dân thì nên hợp pháp hóa cũng có lẽ là đúng.

  Nguồn: tổng hợp từ internet

   

   
  3678 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #361292   07/12/2014

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14367)
  Số điểm: 99378
  Cảm ơn: 3277
  Được cảm ơn 5062 lần
  SMod

  Về việc Uber có vi phạm hay không thì để cho mọi người ý kiến, tôi bỏ phiếu trắng.

  Chỉ có lý lẽ bên dưới thấy hơi kỳ. Không hiểu bộ GTVT muốn nói tới quyền lợi gì của người đi xe không đảm bảo ? Không lẽ đó là quyền trả tiền 100K theo giá truyền thống chỉ còn 80K theo giá Uber

  TRUTH viết:

  ... Cũng theo Bộ, hình thức chở người có thu tiền thông qua ứng dụng Uber là không đảm bảo quyền lợi cho người đi xe bởi đây không phải là hình thức kinh doanh vận tải phù hợp với quy định.

   
  Báo quản trị |  
 • #360746   04/12/2014

  luatsutraloi3
  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 140 lần


  Xử phạt hành chính trong lĩnh vực hoạt động của Taxi Uber là chưa thỏa đáng !

  Taxi Uber có nhiều ưu điểm và ngày càng được nhiều người dân lựa chọn, song những ngày qua, một số chủ xe đã bị cơ quan chức năng xử phạt. Về vấn đề này, Giám Đốc, Luật sư của 1 hãng Luật tại Hà Nội cho rằng, việc xử phạt là chưa thỏa đáng.

  Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn   

      

   

   

   

   

   

   

  - Ông có thể cho biết những quy định pháp lý hiện hành về hoạt động của taxi Uber?

  - Luật sư trả lời: Uber cung cấp một ứng dụng (application) trên điện thoại thông minh để kết nối người có nhu cầu đi xe ô tô và những người có phương tiện giao thông. Bản chất Uber không cung cấp dịch vụ vận tải mà họ chỉ tạo ra nền tảng để người có xe và người có nhu cầu sử dụng dịch vụ gặp nhau. Đây là một hình thức kinh doanh mới, hệ thống pháp luật hiện hành chưa có bất cứ một quy định nào về vấn đề này. Như vậy, hành lang pháp lý cho hoạt động này tại Việt Nam còn đang bị bỏ trống.

  - Vậy hoạt động của taxi Uber có bị coi là vi phạm pháp luật?

  - Luật sư trả lời: Không nên kết luận nền ứng dụng Uber là taxi Uber. Bởi nếu quy Uber là dịch vụ taxi thì rõ ràng là đã vi phạm, vì theo quy định tại điều 67 Luật Giao thông đường bộ, kinh doanh dịch vụ taxi là ngành kinh doanh có điều kiện, tổ chức và cá nhân kinh doanh phải đáp ứng những điều kiện nhất định như số lượng, chất lượng xe, người điều hành doanh nghiệp phải có trình độ chuyên môn, phải có đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định. Tuy nhiên, đây chỉ là dịch vụ trung gian giữa người cung cấp dịch vụ và người tiêu dùng mà hiện tại chưa có quy định pháp lý để điều chỉnh mối quan hệ này. Do đó, việc kết luận có hành vi vi phạm pháp luật là thiếu cơ sở.

  Thời gian qua, không ít nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam muốn xin cấp phép kinh doanh, nhưng những ngành này lại chưa được quy định trong bất cứ văn bản nào. Điều này đã cản trở các nhà đầu tư tiếp cận thị trường và gây khó khăn cho cơ quan quản lý vì không có căn cứ để quyết định có cấp phép hay không. 

  - Loại hình này được người dân ưa chuộng, vậy cơ quan chức năng cần làm gì để kiểm soát tốt taxi Uber ?

  - Luật sư trả lời: Taxi Uber phát triển nhanh do có những lợi thế nhất định như tiện lợi, tiết kiệm chi phí và văn minh. Vì vậy, chúng ta không nên hạn chế hình thức kinh doanh này. Các cơ quan chức năng nên nhìn nhận đây là một hình thức kinh doanh mới, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, cho xã hội và Nhà nước có thể thu thuế từ hoạt động kinh doanh hợp pháp. Thay vì tìm cách xử phạt, các cơ quan hữu quan cần sớm nghiên cứu, học tập kinh nghiệm nước ngoài để ban hành quy định quản lý và thúc đẩy hình thức kinh doanh mới này nhằm tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp hoạt động, nhằm hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, của nhà cung cấp dịch vụ và Nhà nước cũng thu được thuế từ hình thức kinh doanh mới. 

  - Bên cạnh những thuận lợi, khách hàng có thể gặp phải rủi ro gì khi sử dụng taxi Uber?

   - Luật sư trả lời: Khi sử dụng dịch vụ này, hành khách sẽ không có bảo hiểm như dịch vụ taxi truyền thống. Khách hàng cũng có thể gặp lái xe không chuyên nghiệp, mới tập lái. Ngoài ra khi bị thất lạc hành lý, việc khiếu nại đối với lái xe hoặc đơn vị trung gian cũng khó khăn.

  - Bị coi là “trái luật”, vậy theo ông, cơ sở pháp lý để cấm và xử phạt các chủ xe là gì? Liệu đây có phải là tình trạng “không quản được thì cấm”? 

  - Luật sư trả lời: Những ngày gần đây, các cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính một số chủ xe khi liên kết với nền tảng Uber để cung cấp dịch vụ vận tải cho khách hàng. Căn cứ mà các cơ quan chức năng đưa ra là các chủ xe đã vi phạm quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP về việc kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô mà không đăng ký kinh doanh. 

  Theo quan điểm của tôi, việc các cơ quan chức năng xử phạt như trên là chưa thỏa đáng vì hiện tại, hành lang pháp lý cho dịch vụ này vẫn chưa có, không có quy định cụ thể nào cho phép hay không cho phép dịch vụ này hoạt động. Bên cạnh đó, chúng ta chỉ xử phạt được người cung cấp dịch vụ vận tải là người Việt Nam, còn người trung gian cung cấp dịch vụ là Uber thì không phải chịu chế tài xử phạt.

  - Điều kiện nào để taxi Uber hoạt động hợp pháp, thưa ông?

  - Luật sư trả lời: Hình thức này sẽ hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện: Chủ sở hữu các ứng dụng ký thỏa thuận hợp tác với các hãng taxi, quy định rõ về quyền và nghĩa vụ, lợi nhuận của các bên khi phát sinh lợi nhuận. Nếu họ không có hiện diện thương mại tại Việt Nam thì các hãng taxi có thể trích lại phần thuế đó nộp vào ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, để đảm bảo hình thức kinh doanh lâu dài và hợp pháp tại Việt Nam, họ có thể thành lập doanh nghiệp với ngành nghề là dịch vụ hỗ trợ taxi, không trực tiếp triển khai dịch vụ taxi tại Việt Nam và hoạt động như doanh nghiệp bình thường.

   

   

  Hai bên cùng ký cam kết thì xử phạt là sai luật

  Thời gian qua việc sử dụng dịch vụ taxi Uber đều dựa trên thoả thuận giữa khách hàng và lái xe bằng cách khách cần di chuyển chỉ cần dùng ứng dụng Uber để đăng ký hành trình. Hệ thống của Uber sẽ tự động kết nối với một chủ xe. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cả hai bên khi có sự cố xảy ra, theo tôi, khi khách hàng lên xe, chủ xe cần yêu cầu ký một bản cam kết (có giá trị như hợp đồng cung cấp dịch vụ) trong đó, có quy định về việc khách hoàn toàn tự nguyện khi sử dụng dịch vụ này… Cách này cũng tương tự như việc phụ huynh học sinh đồng ý ký vào đơn đề nghị giáo viên dạy thêm cho con em mình vậy. Sự tồn tại một thỏa ước dân sự bình thường như vậy thì không ai có quyền xử phạt được! 

  Một luật sư giấu tên

  Khách hàng được lợi

  Đi lại bằng Uber áp dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm chi phí cho người dân và xã hội nói chung. Hơn nữa, nó còn góp phần đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường, khắc phục tình trạng nhiều taxi phóng nhanh vượt ẩu để tranh khách (do áp dụng hình thức gọi taxi theo tổng đài, khi thông báo có khách, ngay lập tức có nhiều taxi đến đón 1 khách, gây lãng phí lớn và mất an toàn giao thông). Với hình thức này, khách hàng được lợi không nhỏ vì họ luôn chủ động trong việc lựa chọn xe, biết được lộ trình rõ ràng, số km phải di chuyển, tránh những trường hợp chạy lòng vòng. Do vậy, trước khi tiến hành xử phạt hay cấm taxi Uber hoạt động, các cơ quan chức năng cần xem xét thấu đáo, cân nhắc kỹ nhằm đảm bảo hài hòa quyền lợi của người dân, Nhà nước và bên cung cấp dịch vụ.

  Trịnh Thủy (Cán bộ Công ty Xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh)


  Khó hiểu vì sao cấm taxi Uber

  Tôi thường xuyên sử dụng dịch vụ taxi Uber và thấy rất hài lòng do dịch vụ nhanh, giá thành hạ so với taxi truyền thống. Tôi thực sự thấy khó hiểu khi một số cơ quan chức năng cho rằng, đây là hình thức kinh doanh không lành mạnh, cần bị cấm. Không chỉ có tôi mà nhiều người đã đặt câu hỏi: Thay vì cấm, sao không nâng cấp chất lượng dịch vụ, cách tổ chức và áp dụng công nghệ của hoạt động taxi nói chung. Thực tế cho thấy lợi ích của Uber trong việc tiết kiệm chi phí, thời gian, tăng cơ hội tiếp cận cho người dùng và chất lượng dịch vụ. Vậy tại sao các hãng taxi không xem yếu tố này là thách thức cạnh tranh của họ, để đổi mới chính năng lực của mình, hiện đại hóa công cụ quản lý và dịch vụ? Cơ quan quản lý cần có quan điểm và thái độ tích cực hơn với các loại hình dịch vụ mới, nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

  Nguyễn Quang Hưng (Tòa nhà Sông Đà, quận Thanh Xuân, HN)
   
  Cập nhật bởi luatsutraloi3 ngày 04/12/2014 02:09:37 CH hình ảnh bị lỗi
   
  Báo quản trị |