DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tất tần tật chế độ cho người lao động bị cách ly vì Covid-19

Tất tần tật chế độ cho người lao động bị cách ly vì Covid – 19

Các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 bị cách ly ngày càng gia tăng. Tại Việt Nam đã có hàng nghìn người lao động bị cách ly do nghi nhiễm virut để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Vậy chế độ nào dành cho người lao động trong trường hợp này?

1. Nghỉ làm để đi cách ly, vẫn được nhận lương

Đây là câu hỏi được quan tâm nhiều ngày qua, nếu bạn là NLĐ đang phải cách ly vì dịch bệnh thì hãy yên tâm rằng bạn vẫn được nhận lương.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 98 Bộ luật lao động 2012, trường hợp do những nguyên nhân khách quan như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ (không phải lỗi của NLĐ) thì khi ngừng việc, NLĐ sẽ được nhận tiền lương ngừng việc.

Tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

>>>Xem thêm Quyền lợi của NLĐ khi NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ TẠI ĐÂY

2. Được miễn phí chi phí chữa bệnh

Đây là quy định được nêu rõ tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 32/2012/TT-BTC, theo đó người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được miễn chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định hiện hành về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

3. Được hỗ trợ các khoản thanh toán, nhu yếu phẩm phát sinh do dịch bệnh

Những khoản hỗ trợ này được liệt kê chi tiết tại Điều 2 Thông tư 32/2012/TT-BTC, cụ thể:

- Đối với những người bị cách ly y tế tại nhà thì không được hỗ trợ.

- Đối với người bị cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại cửa khẩu, cách ly tại địa điểm khác sẽ được hỗ trợ như sau:

+ Được cấp miễn phí nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt;

+ Được cung cấp bữa ăn theo yêu cầu, phù hợp với khả năng của cơ sở thực hiện cách ly y tế. Chi phí tiền ăn do người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tự chi trả. Trường hợp người bị cách ly y tế là người thuộc hộ nghèo được hỗ trợ tiền ăn 40.000 đồng/ngày.

+ Miễn chi phí di chuyển từ nhà, từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế hoặc từ cơ sở cách ly y tế này đến cơ sở cách ly y tế khác;

+ Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi (đối với người có thẻ BHYT);

+ Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tử vong thì được miễn chi phí cho việc bảo quản, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt;

+ Được cơ sở thực hiện cách ly y tế cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế để làm căn cứ hưởng các chế độ (nếu có).

  •  6812
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…