Tạo nên một team vô địch

Chủ đề   RSS   
 • #516432 02/04/2019

  buigiathang

  Mầm

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2016
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 534
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 21 lần


  Tạo nên một team vô địch

  Tất cả mọi lãnh đạo của mọi công ty, mọi quân đội, mọi đoàn thể, đều muốn tạo nên một nhóm lãnh đạo vô địch, một đoàn quân vô địch, làm đâu được đó, đánh đâu thắng đó, khai phá mọi vùng đất mới, chiến thắng trên mọi chiến trường…

  Làm sao để tạo một team vô địch như thế?

  Đó là việc của lãnh đạo.

  Lãnh đạo một team tức là lập một team vô địch, hay biến một team đang có thành team vô địch.

  Làm thế nào bạn có thể có một đội bóng vô địch đấu đâu thắng đó? Làm thế nào để công ty của bạn đánh đâu thắng đó?

  1. Trước hết là bạn có một mục tiêu rõ ràng.

  Bạn muốn có một đội bóng để lên đến hàng vô địch châu Á trong 10 năm kể từ hôm nay. Bạn muốn mở một công ty phần mềm vô địch trong việc giúp các văn phòng bác sĩ và bệnh viện quản lý toàn diện, và thống lãnh thị trường phần mềm đó trong 10 năm. Bạn muốn mở một công ty vô địch về cơm gà và phát triển ra khắp 15 thành phố trong nước trong 10 năm.

  Mục tiêu phải là một cái gì rất cụ thể rõ ràng như thế thì bạn mới biết bạn làm gì, và mới có thể thu hút nhân tài. Và bạn cần cho bạn một khoảng thời gian rõ ràng, như là 10 năm, để đạt mục tiêu đó.

  Mục tiêu và thời gian dự định để đạt mục tiêu luôn luôn có thể sửa đổi lại một chút để phù hợp với tình thế mới. Nhưng có mục tiêu và có ấn định thời gian để đạt mục tiêu là điều cần thiết đế xác định cuộc hành trình.

  2. Bạn phải rất giỏi về việc bạn muốn làm.

  Nếu muốn mở quán phở bạn phải có công thức nấu phở và tiếp thị phở rất hay. Muốn mở công ty phần mềm về quản lý bệnh viện, bạn phải rất giỏi về loại phần mềm này. Muốn giảng đạo bạn phải rất rành kinh sách và rất kinh nghiệm thực hành điều kinh sách dạy. Rất khó để thành công cao nếu bạn không có một sản phẩm hay dịch vụ nổi trội.

  3. Bạn cần chọn những người có tiềm năng đi xa với bạn.

  Bạn phải tìm những người có cùng ý hướng, có tiềm năng cùng phát triển đường xa với bạn, tích cực, và có khả năng hòa hợp nhóm. Nếu có cùng trình độ kỹ thuật thì càng tốt.

  Lựa chọn người thì lấy tâm tính làm chính để có thể hòa hợp và chiến đấu đường xa với mình. Kỹ thuật là phụ, vì bạn có thể dạy kỹ thuật cho bất kì người nào, nhưng về tâm tính thì chuyển hóa rất khó.

  4. Bạn cần làm cho mọi người trong team thân thiết nhau.

  Thân thiết gần gũi nhau là điều quan trọng nhất cho một team. Càng gắn bó người ta càng dễ hiểu ý nhau, càng siêng hỗ trợ nhau, và team càng chặt chẻ. Và đây là nơi cá tính và nhân cách của người lãnh đạo có tính cách quyết định.

  Mọi người sẽ gần gũi nhau nếu bạn, người lãnh đạo, thân cận với mỗi người và mọi người. Và bạn chỉ thực sự thân cận nếu bạn có cảm xúc về mỗi người như là anh chị em của mình, và mỗi người cảm xúc về bạn như là anh chị em của họ.

  Đây không phải là một kỹ năng máy móc, mà là cảm xúc của trái tim. Bạn phải có cảm xúc đó một cách tự nhiên—tự nhiên mình cảm xúc, và do đó, ứng xừ với mọi người như là anh chị em của mình trong một gia đình. Nếu bạn là người đã biết khiêm tốn và yêu người xưa nay, thì điều này đến rất tự nhiên. Nếu bạn là người xưa nay lấy “tôi” và quyền lực là chính, thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc này.

  Nếu bạn xử với mọi người như thế, mọi người sẽ xử với bạn và xử với nhau như thế. Vậy là bạn đã có một team với tiềm năng vô địch.

  5. Tạo tinh thần vô địch cho team của mình.

  Tạo cho mọi người trong team có tinh thần mạnh mẽ về team bằng các giá trị nhân bản và nghề nghiệp cao, và mục tiêu cao:

  – Chúng ta tự tin và thành thật, không gian lận thuế, không quảng cáo dối, không trả tiền dưới gầm bàn.

  – Chúng ta sẽ nghiên cứu, sáng tạo, và làm việc hết sức mình để tạo ra sản phẩm tốt hàng số 1.

  – Chúng ta KHÔNG giống bất kì team nào trong kỹ nghệ này.

  – Chúng ta là team vô địch và chúng ta sẽ đứng vị trí số 1 trong kỹ nghệ này.

  Những giá trị nhân bản và nghề nghiệp cao và mục tiêu phấn đấu cao thế này luôn làm cho cả team hứng khởi, cho nên cần được nhắc đi nhắc lại thường xuyên.

  6. Và hàng ngày bạn làm việc siêng năng hăng hái để mọi người siêng năng hăng hái theo bạn.

  7. Truyền thông (communication) tốt: Hàng ngày giúp mọi người biết mọi chuyện xảy ra trong team, có vấn đề gì, được thành quả gì, cần phải làm gì… Nếu mọi người trong team thông tin cho nhau thường xuyên về mọi vấn đề thì cả team sẽ phối hợp rất tốt và người này không dẫm lên chân người kia.

  8. Bạn cần gần gũi và hỗ trợ từng người trong team. Giúp mỗi người phát triển mọi tiềm năng họ có. Chăm lo cho những nhu cầu riêng của mỗi người. Như một người anh hay chị trong gia đình cho mỗi người em.

  Bạn chỉ cần làm những điều này HÀNG NGÀY thì team của bạn sẽ làm team vô địch. Và đây là lãnh đạo dân chủ, có lẽ là còn hơn dân chủ, vì còn có tính cách lãnh đạo phục vụ. Mọi người rất bình đẳng và gần gũi, vì là anh chị em. Nhưng vẫn có vị thế lãnh đạo cần cho tập thế, đó là vị thế anh hay chị và vị thế em.

  Đây là mô hình của mọi doanh nghiệp gia đình và mọi nhóm chiến binh đồng chí trong chiến trận. Loại mô hình mạnh nhất xưa nay cho một nhóm chiến sĩ.

  Chúc các bạn luôn luôn chiến thắng.

  LS TRẦN ĐÌNH HOÀNH.

  BÙI GIA THẮNGEMAIL: BUIGIATHANG365@GMAIL.COM

   
  7480 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn buigiathang vì bài viết hữu ích
  trinhkimthanh1984 (24/06/2020) truongtrongdai1208 (01/11/2019) thoangnet (08/04/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận