DanLuat 2015

TẶNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHO CHÁU NỘI

Chủ đề   RSS   
 • #510973 27/12/2018

  Bathanhchung

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  TẶNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHO CHÁU NỘI

  Kính thưa Luật sư!

  Tôi năm nay 87 tuổi, gần đất xa trời, tôi xin nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi một vấn đề như sau: 

  Tôi là người đứng chủ hộ một thửa đất 356 m2. Nay tôi muốn tặng cho cháu Nội tôi phần tài sản này. Nhưng tôi cũng băn khoăn vì tài sản này không phải chỉ của riêng mình tôi mà là của hộ gia đình. Vậy làm thế nào để xác định được phần tài sản của tôi trong hộ gia đình để tôi tặng cho cháu nội?

  - Trong hộ gia đình của tôi khi được nhà nước giao đất, thì theo sổ hộ khẩu khi ấy chỉ có 3 thành viên: Tôi, mẹ tôi, con gái út của tôi. Sau đó con gái út tôi đi lấy chồng, mẹ tôi cũng tách khẩu ở riêng. Đến năm 2012 tôi được đổi sổ hộ khẩu thì sổ này chỉ có tên một mình tôi. Vậy quyền sử dụng đất được giao bằng văn bản năm 1993 cho hộ của tôi thì sổ hộ khẩu có phải là căn cứ pháp lý để xác định số người được cùng sử dụng mảnh đất nói trên không? Hay là những ai được hưởng. 

  - Chồng tôi đi công an khi còn là thanh niên (năm 1950) & tôi là người đứng chủ hộ từ khi ấy đến nay (năm 2018). Năm 2006, tôi được cấp lại giấy chứng nhận "quyền sử dụng đất" mang tên "Hộ bà": Lý Thị A. Chúng tôi có tất cả 5 (năm) người con: 4 gái & 1 trai. Nay chúng đều trưởng thành đã có gia đình riêng. Chồng tôi đã mất năm 2002. Ông không để lại di chúc. Vậy thì chồng tôi có phải là đồng sở hữu quyền sử dụng đất với tôi không? Và bây giờ nếu tôi muốn tặng cho cháu đích tôn của tôi phần quyền sử dụng đất mà tôi được hưởng thì cần phải làm rõ & giải quyết những vấn đề gì, làm như thế nào?

  - 5 (năm) người con của tôi, trong cuộc họp gia đình năm 2005 đã thống nhất với bản thảo thừa kế của tôi rằng "tôi sẽ để lại toàn bộ mảnh đất này cho cháu đích tôn". Tất cả 5 (năm) người con đã có ý kiến & ký tên. Vậy văn bản này về nội dung & thể thức có hợp pháp hay không khi tôi chưa xác định phần di sản thừa kế của chồng tôi có ở trong mảnh đất đó không? Tôi làm như vậy có sai gì không so với quy định của pháp luật?

  - Nay tôi muốn thay đổi bản thảo thừa kế & muốn tặng "quyền sử dụng đất" cho cháu khi tôi còn sống liệu có được hay không? Nếu các con của tôi không đồng ý với thay đổi của tôi thì tôi có cách nào để tặng cho cháu tôi phần "quyền sử dụng đất" mà tôi được hưởng hợp pháp mà không cần có sự đồng ý của các con.

  Kính mong luật sư giúp đỡ tôi

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  332 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #511003   28/12/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1253)
  Số điểm: 7022
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 343 lần
  Lawyer

  Căn cứ vào khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 và khoản 5 Điều 6 Thông tư 33/2017 của Bộ TN&MT thì tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất mà những người trong hộ gia đình có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung trong hộ gia đình và có quyền sử dụng đất chung thì Giấy chứng nhận được cấp cho hộ gia đình và những người đó được ghi tên trên Giấy chứng nhận.

  Như vậy, nếu nhà, đất đó là tài sản riêng của cá nhân hoặc là tài sản chung của cá nhân với vợ/chồng của mình thì Giấy chứng nhận không ghi tên những người khác trong gia đình (như cha, mẹ, anh, chị, em, các con). Cha, mẹ, anh, chị, em, các con ở trong gia đình chỉ được ghi tên trên GCN khi họ có quyền sử dụng đất chung. Tuy nhiên, việc thể hiện thông tin về người sử dụng đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận vẫn chỉ ghi họ tên, năm sinh của chủ hộ gia đình; nếu chủ hộ gia đình có vợ hoặc chồng cùng có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi cả họ tên, năm sinh của người vợ hoặc chồng đó; còn các thành viên khác trong hộ gia đình thì không được đề cập đến. Vậy nên, khi thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất của hộ gia đình tuy có thuận lợi hơn trước nhưng vẫn còn phức tạp.Việc xác định những người có quyền đối với quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình được căn cứ vào sổ hộ khẩu. Theo đó những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm mảnh đất nhà bạn được cấp giấy chứng nhận và vợ hoặc chồng của những người đó (nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận họ đã đăng ký kết hôn) đều có quyền sử dụng đối với mảnh đất và đều có quyền chuyển nhượng mảnh đất đó. Do đó, trong trường hợp này, quyền sử dụng đất là tài sản chung của cả hộ gia đình nên những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận có quyền ngang nhau trong việc sử dụng, định đoạt. Theo đó tại Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT thì việc chuyển nhượng đất là tài sản chung của hộ gia đình phải được các thành viên đủ 18 tuổi đồng ý ký tên hoặc được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Vì vậy, nếu bà muốn tặng cho cháu mình thì hợp đồng tặng cho/chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được chứng nhận tại Phòng Công chứng hoặc chứng thực tại UBND cấp xã nơi có đất. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

0 Thành viên đang online
-