DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Tặng cho quyền sử dụng đất đối với đất rừng

(thuychichu)

Anh trai của anh A có 2 ha đất rừng, muốn chuyển cho anh A. Vậy thủ tục tặng quyền sử dụng đất như thế nào là đúng luật? Trường hợp của anh A có thuộc trường hợp miễn thuế hay không, và phải nộp những khoản phí nào? (anh trai anh A đã có vợ)

Với trường hợp này mính có ý kiến tham khảo như sau:

Trước hết, ta cần làm rõ mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của ai (?), của riêng anh trai hay đó là tài sản chung của vợ chồng anh trai anh (?). Nếu đó là tài sản chung của vợ chồng anh trai, thì việc tặng cho, chuyển nhượng phải được sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Theo thông tin được cung cấp như trên thì cá nhân mình xác định mảnh đất ở đây là tài sản riêng của anh trai anh.

Về thủ tục pháp lý: Trước tiên, để được tặng cho quyền sử dụng đất trên, thì mảnh đất tặng cho của người anh trai phải đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 188 và không thuộc các trường hợp tại Điều 191 Luật đất đai 2013.

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện thì hai bên lập hợp đồng tặng cho và hợp đồng tặng cho phải được công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã. (Điểm a, Điểm d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013).

Sau khi thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất, người sử dụng đất phải phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính (Theo Khoản 3, Điều 188 Luật đất đai 2013) (liên hệ với văn phòng đăng ký đất đai ở UBND cấp huyện tại địa phương nơi có đất để thực hiện thủ tục sang tên).

Về thuế và phí phải chịu: Trường hợp này vì là tặng cho đất giữa anh chị em ruột với nhau nên sẽ được miễn thuế TNCN (theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC) và miễn lệ phí trước bạ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP).

Mọi người có thể giúp ý thêm ạ.

  •  978
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…