Tản mạn về tham nhũng, hối lộ!!!!

Chủ đề   RSS   
 • #87084 08/03/2011

  ngocxitet

  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 1187
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Tản mạn về tham nhũng, hối lộ!!!!

  Qua kết quả khảo sát gần đây của Ernst & Young. Theo đó, có tới 96% doanh nghiệp Việt Nam được hỏi đã xác nhận từng có liên quan đến hối lộ hay tham nhũng. Tương tự, theo một cuộc điều tra khác của VCCI vào năm 2009, có 59% doanh nghiệp phải mất “phí bôi trơn”; gần 62% số doanh nghiệp được hỏi thừa nhận phải có “mối quan hệ” với cán bộ tỉnh mới tiếp cận được các tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh như quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch phát triển hạ tầng…; 41% doanh nghiệp thừa nhận phải thương lượng với cán bộ thuế địa phương mới làm ăn suôn sẻ…Cũng theo kết quả khảo sát nói trên, đáng nói là nhiều doanh nghiệp không cho rằng việc “quan hệ”, chung chi ảnh hưởng, trở ngại lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Khảo sát của Ernst & Young cho biết chỉ có 3% trong số 6.700 doanh nghiệp cho biết “tham nhũng gây khó khăn lớn” cho họ.”

  Vấn đề hối lộ hay tham nhũng, từ lâu đã tón biết bao nhiêu giấy mực của các nhà báo, các nhà nghiên cứu, hay cả những người dân bình thường.

  Lâu nay đã có rất nhiều giải pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn hay chí ít cũng nhằm giảm bớt tình trạng tham nhũng hiện nay ở nước ta. Các phương thức các giải pháp để phòng chống tham những hay hồi lộ lâu nay chủ yếu chỉ xoay quanh việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, có thể đó là một nguyên nhân chính yếu, và là cách tốt nhất nhằm ngăn chặn hoặc giảm thiểu tham nhũng, hối lộ.

  Ở đây tôi không bàn về vấn đề thay đổi, quy định mới hoặc hoàn thiện hệ thống pháp luật hay chính sách. Thực tế mọi vấn đề xảy ra luôn có nguyên nhân tất yếu của nó, và nếu nguyên nhân đó xuất phát từ con người thì trước tiên phải triệt tiêu nguyên nhân đó triết sau đó mới nghĩ đến việc bó buộc, ràng buộc bằng các quy định của pháp luật.

  Rất ít câu hỏi được đưa ra là tại sao công chức, cán bộ nhà nước lại tham nhũng, nhận hối lộ? Với mức lương của một công chức cán bộ nhà nước hiện nay liệu họ có đủ sống? Nếu không đủ sống họ phải tìm ra nguồn thu đảm bảo hơn cho cuộc sống, mà còn gì đơn giản hơn khi tận dụng quyền lực mình có trong tay?. Nói chung theo tôi Ngoài vấn đề pháp luật và chính sách thì vấn đề cơm áo gạo tiền là nguyên nhân quan trọng khiến một người tham nhũng, nhận hối lộ.

  Những con số ở đầu bài bất chợt cho tôi một suy nghĩ về cái vòng luẩn quẩn, dù những con số đó không thống kê được số tiền chi cho hối lộ là bao nhiêu. Cái vòng luẩn quẩn đó được tôi nghĩ đơn giản thế này: tôi được trả lương thấp so với khả năng, tôi sẽ lười biếng làm việc và không có trách nhiệm cao với công việc, dẫn đến công việc không giải quyết hết hoặc hiệu quả, dẫn đến phải thêm người giả quyết công việc, thêm người thì lương thấp mà khó có thể tăng lên, lương thấp thì tìm cách “kiếm thêm”, doanh nghiệp hoặc người dân nếu là nạn nhân của việc kiếm thêm đó sẽ tìm cách lẩn trốn các nghĩa vụ tài chính với nhà nước để bù đắp khoản bị “kiếm thêm đó”, từ đó nguồn thu nhà nước không đảm bảo, lại không có tiền tăng lương………….Hơi loằng ngoằng nhỉ, nhưng cái vòng luẩn quẩn này nếu không được giải quyết thì nó sẽ ngày càng mở rộng giống như cái quy luật phát triển của triết học.

  Theo tôi, việc chống tham nhũng và hối lộ trước tiên phải bắt đầu từ việc giải quyết thu nhập cho cán bộ công chức để họ yên tâm công tác, để tăng lương cho họ trước mắt hãy tinh giản bộ máy cơ quan nhà nước, mà muốn tinh giản thì cán bộ công chức phải có chuyên môn và kỹ năng làm việc cao, vậy phải tuyển chọn cán bộ công chức có chuyên môn phù hợp (chứ không phải cứ vô làm trước rồi đi học bổ túc văn hóa hay tại chức).

  Ông cha mình có câu : “Có thực mới vực được đạo”, nên theo tôi làm cái gì cũng nên nhìn vào nồi cơm trước. Chứ nếu cứ chăm chăm vào các quy định pháp luật thì cũng không ổn.

  Pháp luật do con người tạo ra.

  Con người túng quẫn thì có thể nghĩ ra mọi điều và làm được mọi điều.

  Điều ta biết chỉ là một giọt nước

  Điều ta chưa biết là cả đại dương mênh mông.

   
  24136 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #87358   09/03/2011

  dxdaoxuan
  dxdaoxuan

  Male
  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:15/04/2009
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


         Thực tế vấn đề tham nhũng dù mức độ ít hay nhiều thì mọi quốc gia  trên thế giới đều có hiện tượng này mà không chỉ riêng có ở nước ta. Tôi ví dụ vừa qua báo chí đưa tin vụ Ngoại trưởng Nhật Bản nhận “lót tay ”chỉ 600 USD đã xin từ chức, hay vụ cựu Tổng thông Pháp F. Mit-tơ-rân bị Tòa án Pháp phanh phui khi còn đương nhiệm những năm 80- TK 20 đã thâm công quỹ gần 2 triệu ơ-rô . . .

          Trở lại vấn đề quan hệ giữa chất lượng công vụ và đời sống công chức, nếu cứ tranh cãi một cách chung chung rằng : “tôi được trả lương thấp so với khả năng, tôi sẽ lười biếng làm việc và không có trách nhiệm cao với công việc, dẫn đến công việc không giải quyết hết hoặc hiệu quả, dẫn đến phải thêm người giả quyết công việc, thêm người thì lương thấp mà khó có thể tăng lên, lương thấp thì tìm cách “kiếm thêm”, doanh nghiệp hoặc người dân nếu là nạn nhân của việc kiếm thêm đó sẽ tìm cách lẩn trốn các nghĩa vụ tài chính với nhà nước để bù đắp khoản bị “kiếm thêm đó”, từ đó nguồn thu nhà nước không đảm bảo, lại không có tiền tăng lương”

         Theo tôi là phải tuỳ từng trường hợp cụ thể mà coi cái nào là trước, cái gì là sau. Do vậy, cần phải dám nâng thật cao thu nhập cho riêng 1 bộ phận công chức nào đó trước để tạo ra bước đột phá thúc đẩy phát triển cho các khâu tiếp theo.

         Vấn đề tiền lương và sử dụng công chức là một vấn đề rất lớn của quốc gia, không chỉ làm trong một sớm một chiều, mà cần có khâu đột phá . Bởi vì con đường mà chúng ta đi không đủ rộng cho mợi người vào cùng một lúc. 

          Hiện nay trong bối cảnh kinh tế thế giới nói chung mới phục hồi sau khi suy thoái, và cả chúng ta, hơn nữa chúng ta chưa thể có đủ điều kiện nâng cao tiền lương cho toàn thể cán bộ công chức, song chúng ta có thể và có dư khả năng nâng cao thu nhập trước cho một bộ phận công chức đang làm việc trong những lĩnh vực cụ thể nào đó cần phải thu hút và giữ chân những người có năng lực, trình độ cao và phẩm chất tốt để tạo ra cú hích cho một tầm phát triển mới của đất nước.

   

  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 09/03/2011 06:43:16 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #90707   25/03/2011

  ngocxitet
  ngocxitet

  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 1187
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Giấc mơ của tôi!!!

  Tôi cũng chẳng rõ mình bị yếu tim hay yếu thần kinh nữa nhưng cứ suy nghĩ nhiều về vấn đề gì thì y như rằng tối ngủ là nằm mơ về những điều đó.

  Không biết có phải mấy hôm nay viết và đọc về tham những nên bị ám ảnh không mà tối hôm qua tôi đã nằm mơ.

  Trong giấc mơ,  tự dưng một thằng cùi bắp như tôi lại được Quốc hội bổ nhiệm cho làm Thủ trưởng cơ quan phòng chống tham nhũng quốc gia (tên cơ quan này nghe cũng hơi lạ nhỉ?), sao không phải là ủy ban hay ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng nhỉ?

  Mới bổ nhiệm xong, quốc hội đã yêu cầu tôi trình bày phương hướng hoạt động, kế hoạch, cách thức, biện pháp…………. phòng chống tham nhũng ở nước ta (chắc tại là mơ nên mới có chuyện gấp thế chứ nhỉ? Hay tại thực tế không thể trì hoãn thêm?).

  Nhớ ra mai mình phải dậy sớm đi làm nên không thể mơ lâu được (với lại trình độ mình cũng có hạn). Thôi thì trình bày ngắn gọn. Vì bây đang tỉnh để viết nên không nhớ chính xác mình đã trình bày trước quốc hội thế nào, nhưng hình như là đại khái thế này: “ Kính thưa toàn thể quốc hội!(gấp mà kính thưa cũng phải ngắn gọn nữa), trước tiên tôi xin cảm ơn sự tín nhiệm của quý vị đối với tôi và tôi xin hứa sẽ cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao. Để tiết kiệm thời gian của quý vị, của tôi cũng như của bạn đọc bài viết này tôi xin đi ngay vào chủ đề chính. Tự thân tên của cơ quan này đã nói lên chức năng và nhiệm vụ của nó là phòng chống tham những. Theo tôi việc chống tham nhũng trong những giai đoạn đầu của cơ quan này sẽ là rất khó khăn. Nên để tạo bước đà và nền tảng cho công tác hoạt động của cơ quan này, trong thời gian chúng tôi hoàn thiện bộ máy, tuyển chọn nhân viên (tìm nhân viên chống tham nhũng đâu phải đơn giản) thì tôi đề nghị các vị làm những việc như sau:

  1. 1. Có chính sách tuyển chọn cán bộ công chức minh bạch hơn nữa để tuyển chọn những người có thực tài, có năng lực vào bộ máy cơ quan nhà nước. Đồng thời, thực hiện việc tinh giản bộ máy nhà nước, loại bỏ những cán bộ công chức không đủ trình độ không đủ năng lực. Tăng lương cho cán bộ công chức nhà nước một cách hợp lý, để tạo sự ổn định về kinh tế cho chính bản thân, gia đình họ.
  2. 2. Song song với đó, là kiện toàn các quy định liên của pháp luật về bộ máy nhà nước, về ngân sách nhà nước và sử dụng ngân sách, về cán bộ công chức nhà nước, phân định rõ ràng chức năng nhiệm vụ các cơ quan nhà nước, tinh giảm các thủ tục. Công khai các nghĩa vụ và quyền lợi của các bộ công chức. Mặt khác, tăng nặng các hình phạt liên quan đến tham những.
  3. 3. Thực hiện nhanh chóng và dứt điểm công tác kê khai tài sản của cán bộ công chức. Coi như những tài sản trước thời điểm liên quan đếu là tài sản hợp pháp. Giao cơ quan thuế hàng năng giám sát việc minh bạch tài sản của cán bộ công chức.

  Đó là những yêu cầu chung, còn về riêng cơ quan này tôi xin phép được cho cơ quan này hoạt động như một cơ quan công an của quốc hội được quyền: điều tra, thu thập chứng cứ, giăng bẫy(cái này chắc hơi ác?), bắt giữ , tạm giam, đề nghị truy tố….. và chỉ phải chịu trách nhiệm trước quốc hội.

  Đối với nhân viên cơ quan này tôi yêu cầu được trả lương cao, mỗi nhân viên được sử dụng súng để thực thi nhiệm vụ cũng như  bảo vệ bản thân (Tại giờ phòng chống tham nhũng cũng là nghề nguy hiểm). Và tôi yêu cầu…………”

  Reng reng reng (Đồng hồ báo thức reo).

  Đang trình bày dở mà…. Còn chưa kịp đến phần thực hiện nữa, y như một số bộ phim Mỹ lúc nào cũng kết thúc lấp lửng cho mọi người tự suy đoán. Nhưng như thế lại hay, thà cứ đề mình nghĩ mình có thể làm được chứ mà mơ nữa rồi không làm được thì e………

  Mà đọc lại cũng thấy khó thực hiện thật (khẹc). Nhưng kệ chứ !không lẽ cứ thấy khó là không dám làm hay không làm.

  Chắc tối nay mơ tiếp xem thế nào!!!

  Cập nhật bởi ngocxitet ngày 25/03/2011 03:02:54 PM

  Điều ta biết chỉ là một giọt nước

  Điều ta chưa biết là cả đại dương mênh mông.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ngocxitet vì bài viết hữu ích
  Tranthungvp (20/04/2011) DealingHonestly (23/04/2011)
 • #91328   28/03/2011

  dinhtat_hsb
  dinhtat_hsb

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:28/03/2011
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Tham nhũng, Tham ô, Hối lộ hay những điều tương tự chúng ta thường gắn cho công chức nhà nước.
  Chúng ta hãy nhìn lại quan điểm này một tí.
  Theo nhiều đề xuất thì nên tuyển chọn cán bộ có năng lực, đạo đức, trình độ hay đại loại vậy, nhưng bạn nên nhớ với mức lương quá thấp dành cho cán bộ công chức hiện nay thì hiếm người vừa có tài, có đức chịu làm cho nhà nước lắm. Mình có tài năng, có đạo đức sao không làm tư cho nhiều tiền, vừa không mang tiếng tham ô, hối lộ, lại thoải mái, vì tôi thấy ai vào nhà nước là cũng gắn với từ tham ô, hối lộ dù mọi người không nói ra. Vậy thì song song với tuyển người thì chúng ta phải có chính sách giữ người chứ, vì công chức không chỉ có làm cho nhà nước mà họ còn có gia đình, có bố mẹ, vợ chồng, con cái và họ cần có "tiền" để lo cho gia đình nữa chứ.
  Thứ nữa là do ý thức của người dân chúng ta kém hiểu biết pháp luật, sợ phải ra pháp luật, sợ dính vào người nhà nước, kiện tụng và nói thẳng ra thì người dân chúng ta luôn có tâm lý chung là nhờ vả và chạy chọt, mình không chạy thì sợ người khác chạy nên mình cũng chạy. Vậy thì có những sinh viên ra trường làm việc rất tốt, họ chưa có gia đình, có tâm với nghề nhưng do xã hội, cụ thể là chính bản thân những người dân đã làm họ sa ngã trước cãm giỗ của đồng tiền. Nếu không ai đưa tiền cho cán bộ thì sẽ không có cán bộ nhận tiền.
  Rất mong  nhận được ý kiến của các bạn cùng thảo luận về vấn đề nay.

  Trước khi trách người hãy nhìn lại mình

   
  Báo quản trị |  
 • #97023   20/04/2011

  Tranthungvp
  Tranthungvp

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/03/2011
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 1230
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 30 lần


  - Các bài viết của các bạn trên đây rất hay và ý nghĩa. Đặc biệt mình rất thích giấc mơ của bạn "ngocxitet". hehe

  - Về nhóm tội tham nhũng theo mình ngay chính trong bộ luật hình sự cũng còn có nhiều điểm không hợp lý. Ví dụ như tội đưa hối lộ, nhận hội lộ đọc thì có vẻ thấy điều luật của ta quy định thật là chi tiết, đầy đủ nhưng mà thực thế áp dụng thì chẳng được nhiu. Cụ thể các tội nhóm đưa, nhận hối lộ thì thường đi cùng với các tội tham ô, các tội liên quan tới các vấn đề quản lý nhà nước như thuế chẳng hạn. Thực tế các cơ quan điều tra chỉ điều tra về tham ô, các tội trốn thuế... sau đó mới lòi ra đuôi của một vài ông lớn nhận hối lộ hehe. Thực tế rất ít trường hợp chỉ bị truy cứu về 1 tội nhận hối lộ. Vì sao vì thực tế tội này quá khó áp dụng trong thực tế điều tra.
  - Các bạn đưa ra nhiều phương án rất hay và ý nghĩa. Tuy nhiên mỗi phương hướng có những khó khăn riêng của nó khi tiến hành. Ví dụ như tăng lương thì không đủ ngân sách, tuyên truyền thì cần có thời gian, đấu tranh thông qua các cơ quan công an, thanh tra... cũng không đơn giản ( nếu như tham nhũng trong chính cơ quan đó thì sao). Theo mình trong hoàn cảnh đất nước hiện nay cần phải thực hiện một cách tổng thể các biện pháp. Vấn đề cần xây dựng một chiến lược với những giai đoạn cụ thể, quyết tâm thực hiện từng mục tiêu.
  - Theo ý kiến của dinhtat_hsb mình thấy hơi thiếu niềm tin chăng. Đâu phải không có người có tài năng và có tinh thần chống tham nhũng và không đòi hỏi lương bổng đâu. Ai mình không biết chứ mình nếu như ra trường xác định đi làm nhà nước mình chắc chán đấu tranh tới cùng với tham nhũnng vì mới ra trường ko có chức vụ, không có tiền hối lộ, mình ghét tham nhũng và quan trọng hơn hết mình nhát gan lém. keke .

  Chém gió liên thiên quá. Kết lại mình chúc cho giấc mơ của bạn ngocxitet sớm thành sự thực.

  VPI LAW

  Chuyên về tư vấn kinh doanh thương mại, bất động sản và tố tụng.

  Hotline: 093.633.1826

  Email: tranthunglaw@gmail.com

  website: www.vpilaw.com

   
  Báo quản trị |  
 • #97544   22/04/2011

  ngocxitet
  ngocxitet

  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 1187
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Cảm ơn bạn Tranthungvp, đã góp ý.

  Thực ra mình rất muốn giới trẻ thời nay quan tâm đến việc này vì tham nhũng là nguyên nhân quan trọng nhất làm suy yếu bộ máy nhà nước cũng như năng lực làm việc của công chức, qua đó làm kìm hãm sự phát triển của đất nước. Nhưng cũng hơi buồn một chút là hình như rất ít bạn quan tâm đến vấn đề này, hoặc nếu có quan tâm cũng không dám thảo luận.

  Hơi Buồn! Nên cũng không muốn viết về vấn đề này nữa.

  Điều ta biết chỉ là một giọt nước

  Điều ta chưa biết là cả đại dương mênh mông.

   
  Báo quản trị |  
 • #97805   23/04/2011

  DealingHonestly
  DealingHonestly  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2008
  Tổng số bài viết (320)
  Số điểm: 1873
  Cảm ơn: 51
  Được cảm ơn 50 lần


  ngocxitet viết:
  Cảm ơn bạn Tranthungvp, đã góp ý.

  Thực ra mình rất muốn giới trẻ thời nay quan tâm đến việc này vì tham nhũng là nguyên nhân quan trọng nhất làm suy yếu bộ máy nhà nước cũng như năng lực làm việc của công chức, qua đó làm kìm hãm sự phát triển của đất nước. Nhưng cũng hơi buồn một chút là hình như rất ít bạn quan tâm đến vấn đề này, hoặc nếu có quan tâm cũng không dám thảo luận.

  Hơi Buồn! Nên cũng không muốn viết về vấn đề này nữa.  Chào bạn ngocxitet,

  Giới trẻ thời nay dù có muốn quan tâm đến việc chống tham nhũng cũng khó lòng thực hiện được “giấc mơ hão huyền” của mình, bởi nhiều nguyên nhân:

  1. 1. Sếp của họ có đồng tình với sự quan tâm chống tham nhũng này hay không?

  1. 2. Sếp là người quyết định “vận mệnh” và “tương lai” của nhân viên thuộc giới trẻ, liệu hồn mà “chống tham nhũng” khi ta chưa có sự đồng tình với nhà ngươi trong việc chống tham nhũng, hoặc bên ngoài thì đồng tình, còn bên trong thì … a hèm, đùa với “ông” (hoặc “bà”) đấy à?

  1. 3. “Tui” (giới trẻ) tuy có quan tâm chống tham nhũng nhưng không dám thảo luận chủ đề này với bạn ngocxitet và các bạn thành viên khác là do … “đấu tranh” rồi “tránh đâu”, cho dù chỉ mới là sự quan tâm, còn hành vi cụ thể thì … nói thiệt với bạn, em “rét” và “hãi” lắm lắm!!!

  Như vậy tốt nhất là việc tham gia thảo luận chủ đề chống tham nhũng nên dành cho các vị … tuổi tác nhiều “bó” (sắp chết đến nơi, không còn gì để mất nên cóc sợ!) hoặc các thành viên tích cực, không sợ chết như bạn ngocxitet.  

  Theo DH, còn một vấn nạn khác làm kìm hãm sự phát triển của dân tộc và đất nước Việt Nam chúng ta là “mackeno”. Thí dụ: đi ngoài đường nhìn thấy hành vi thiếu văn hóa, thấy kẻ gian thực hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm hình sự chỉ đưa mắt nhìn rồi phóng nhanh cho được việc và yên cái thân của ta …, hoặc thấy cảnh “phụ nam” đánh đập “phụ nữ” thô bạo không dám can ngăn, chỉ đứng từ xa quay video clip rồi post lên diễn đàn “lawclip” …hoặc biết tỏng hành vi đó là tham nhũng nhưng vẫn cứ phải lờ đi, có khi còn góp phần cho tham nhũng phát triển (thí dụ: vi phạm luật giao thông, đóng phạt tại chỗ cho được việc của mình
  Mong bạn ngocxitet bớt buồn.

  Còn rất nhiều người đồng cảm với bạn trong việc chống tham nhũng. Thỉnh thoảng bạn cũng nên viết về chủ đề này để … xả xì trét, và để những ai có hành vi tham nhũng phải giật mình sờ lại gáy, kiểm tra xem những gì bạn diễn đạt trong bài viết có giống với hành vi … tham nhũng của họ hay không?!!! Qua đó … rút kinh nghiệm làm tiếp, tránh lập lại hành vi ban ngocxitet và các thành viên danluat đã phát hiện và phổ biến công khai trong chủ đề này!  

   
  Báo quản trị |  
 • #97820   23/04/2011

  ngocxitet
  ngocxitet

  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 1187
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ để dành phần ai?"

  Tôi cũng chỉ là một người trẻ tuổi, tôi cũng rất yêu đời và yêu cuộc sống này, tôi yêu đất nước Việt Nam xinh tươi, tôi cũng yêu những con người Việt Nam cần lao và yêu hòa bình.

  Nhà nước Việt Nam là nhà nước của dân do dân và vì dân, chúng ta là những công dân chúng ta có trách nhiệm phải chung tay xây dựng xã hội này, đất nước này. Không có thể chế chính trị nào là hoàn hảo, không có nhà nước nào có thể giải quyết một cách toàn mỹ tất cả các vấn đề phát sinh trong một quốc gia, nên phải nói cho rõ rằng những điều chúng ta nói và góp ý là xuất phát từ một công dân của nước CHXHCN Việt Nam, trên tinh thần xây dựng và thiện chí, trên tinh thần của một công dân nhà nước pháp quyền và thượng tôn pháp luật, vậy nỗi sợ của các bạn là sợ cái gì?

  Từ những nỗi sợ vô cớ mà các bạn đã chùng chân, từ những kết cục tưởng tượng mà các bạn đã im lặng, từ những suy nghĩ tiêu cực mà các bạn phó mặc mọi chuyện. Các bạn và tôi là ai? liệu có xứng đáng là chủ nhân của ngày mai?

  Ngày xưa, để chống lại những cuộc ngoại xâm, đã có bao người con Việt ngã xuống, nếu họ cũng suy nghĩ như các bạn thì kết cục của chúng ta sẽ ra sao? Mà chúng ta phải thấy rằng, họ đã chấp nhận những kết quả nguy hiểm nhãn tiền, những thiệt thòi có thực và có căn cứ, còn chúng ta? tất cả chỉ xuất phát từ những ý nghĩ tiêu cực, những nỗi sợ mơ hồ hay nếu có cũng chỉ là thiểu số những hệ lụy cá biệt.

  Những con người vị kỷ và bàng quang, những cách nghĩ tiêu cực và an phận, để rồi đến lúc nào đó lại nói "Tôi sợ".

  Đừng ngồi đó mà mong đợi sẽ có người nói hộ, sẽ có người làm thay. Đừng cho rằng chẳng có tôi mọi việc vẫn tốt. Hãy thể hiện mình là một công dan yêu đất nước, hãy thể hiện mình là một người chủ thực sự của đất nước, hãy chung tay xây dựng một đất nước Việt Nam hoàn thiện mọi mặt để hướng đến mục tiêu một Việt Nam vững bền.


  Cập nhật bởi ngocxitet ngày 23/04/2011 09:08:58 AM Cập nhật bởi ngocxitet ngày 23/04/2011 09:05:23 AM

  Điều ta biết chỉ là một giọt nước

  Điều ta chưa biết là cả đại dương mênh mông.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngocxitet vì bài viết hữu ích
  DealingHonestly (23/04/2011)
 • #98090   23/04/2011

  Tranthungvp
  Tranthungvp

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/03/2011
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 1230
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 30 lần


  Thực ra mình thấy chọn việc nhẹ nhàng là quyền của mỗi người mà. Ai chẳng có quyền mưu cầu hạnh phúc. Tuy nhiên ở đây tham nhũng chẳng khác nào một căn bệnh nguy hiểm. Hơn nữa nó đã lây lan ra hầu hết người dân. Người không tham nhũng cũng đã ít nhất một lần tiếp tay cho tham nhũng... đó mới chính là nguyên nhân tại sao họ ít nói tới cái topic này. Người chưa mắc bệnh thì cũng hết hi vọng vì xung quanh toàn những bệnh nhân, họ tự nhủ trong đầu " kiểu gì mà chẳng đến lượt mình". Trong đầu họ nhồi nhét toàn những ý nghĩ điên dồ, ngớ ngẩn "thôi kệ" "có tránh cũng chẳng được"... Tuy nhiên nếu cứ như vậy thì thật đáng buồn.
  Theo mình thì bệnh nào mà chẳng có thuốc chữa. Có cái bênh nan y rồi thì hơi khó tý . Các bạn thấy bệnh tham nhũng ngấm vào xã hội chẳng khác nào bệnh nghiện rượu ngấm vào Chí Phèo Ý hy. Nhưng nếu trên thế giới này vẫn còn một à mà 1/2 bát cháo hành thôi là ok. Kiểu gì mà Chí Phèo nhà ta chẳng mở mồm nói câu" ta đòi lương thiện"

  Mình luôn tin tưởng thế hệ chúng ta chắc chắn không thiếu người biết nấu cháo hành. (đơn giản mà mẹ tớ dạy cho từ hồi lớp 5...Ư). Ai chẳng biết hành động bắt nguồn từ tư duy. Tư duy thì phải được phát biểu, được bổ sung, hay nói cách khác là phải nói, phải share với mọi người. Nói ko nhất thiết đi đôi với làm  Nói đi trước làm sau cũng được mà. Mình tham gia tọpic này cũng chỉ vì muốn đóng góp một tiếng nói dù nhỏ bé. Muốn thông báo với đất nước hình chữ S này rằng có 1 con người đã lớn, đã nhận thức được mình cần làm gì cho nó. Và con người này với bao con ngừoi khác sẽ làm tất cả vì lý tưởng của mình.
  Ai cùng quan điểm xin vào báo danh ngay!!! Wellcome for all.

  VPI LAW

  Chuyên về tư vấn kinh doanh thương mại, bất động sản và tố tụng.

  Hotline: 093.633.1826

  Email: tranthunglaw@gmail.com

  website: www.vpilaw.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Tranthungvp vì bài viết hữu ích
  DealingHonestly (23/04/2011)
 • #98405   25/04/2011

  ngocxitet
  ngocxitet

  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 1187
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Tham nhũng! tham nhũng! tham nhũng

  Sáng, trưa, chiều tối mỗi ngày có thể được nghe hoặc thấy đăng đâu đó ít nhất ba lần.

   

  Phòng tham nhũng! Chống tham nhũng! Diệt trừ tham nhũng!

  Ngày, tháng, năm liên miên hội nghị, hội thảo, chương trình bàn cách.

   

  Thành tích cũng nhiều, kết quả cũng có, nhưng liệu có kịp với sự phát triển của nó chưa?

   

  Ngày nay, không cần dùng phép cường điệu để mô tả về tham nhũng cũng đủ thấy mức độ và quy mô khủng khiếp của nó. Nó hầu như hiện diện ở tất cả mọi nơi mọi lĩnh vực mà bạn liên quan đến. Ngày xưa nhắc đến ông này tham ô, nhận hối lộ là một điều đáng quan tâm, bây giờ nhắc đến ông này không tham ô, ông kia không nhận hối lộ (nói chung là liêm khiết) thì mới nhận được sự quan tâm. Tất nhiên không thể nào nói tất cả mọi cán bộ công chức…đều tham nhũng, nhưng chúng ta cần phải thẳng thắn với nhau rằng bây giờ tham nhũng đã tập hợp được một đội ngũ lớn, đông đảo và toàn diện về lĩnh vực.

   

  Đã có rất nhiều giải pháp, biện pháp, cách thức….nói chung là tất cả mọi cái để làm sao phòng chống tham nhũng được đưa ra. Người thì cho là phải hoàn thiện chính sách, kẻ lại bảo hoàn thiện pháp luật, nhà này nói phải có cơ chế giám sát minh bạch, cơ quan kia bảo phải tăng mức hình phạt,,,

   

  Đúng là phải làm vậy thật, nhưng làm như thế chỉ phòng chống được tham ô thôi, còn nhận hối lộ thì hơi khó. Ở đây tôi không bàn đến các việc làm của cơ quan nhà nước, mà chỉ muốn nói đến việc làm của chúng ta: Những công dân.

   

  Tôi, bạn, và rất nhiều người nữa lâu nay cứ nói ghét tham nhũng, cứ nói ủng hộ phòng chống tham nhũng, mà chúng ta hãy thử nhìn lại mình xem mình đã làm những gì để phòng chống tham nhũng?Hay chúng ta đang nuôi sống, phát triển, cổ súy  tham nhũng bằng cách đưa hối lộ hoặc “tiền bồi dưỡng” và thái độ thờ ơ với các tiêu cực diễn ra xung quanh mình?

   

  Ra đường, vi phạm luật giao thông, bị phạt thì đưa tiền để giải quyết cho nhanh khỏi bị giam xe hay giữ giấy tờ. Lên cơ quan này, cơ quan nọ làm bất kỳ hồ sơ gì muốn nhanh thì lại đưa tiền, chứ chưa nói là hồ sơ thiếu thứ này, thứ kia. Thấy ông kia làm được cái hồ sơ “khó” mà đến cả ông tiến sỹ luật hay ông luật sư kỳ cựu cũng không làm được, thấy ông công chức này, cán bộ nọ ở có quan này cơ quan này, quan kia, hay hạch sách đòi tiền thì cũng mặc kệ. Còn nhiều, nhiều lắm, mà chắc ai cũng biết rồi không cần phải kể ra làm gì cho dài dòng.

   

  Lẽ đời, phàm cái gì có hại thì chúng ta tẩy chay, phòng, chống, tiêu diệt. Nhưng với tham nhũng thì dường như đại bộ phận chúng ta chỉ hô hào, hô hào cho hay, hô hào cho có. Còn thực tế hành động thì ngược lại hoàn toàn những gì mình nói. Hầu hết chúng ta chỉ quan tâm chính mình, chỉ cần được việc mình, còn mọi thứ thì “ối dào chẳng liên quan” cứ kệ nó. Nhưng kệ nó liệu là nó có không ảnh hưởng đến mình?chẳng còn nói xa là việc ảnh hưởng đến kinh tế hay xã hội, chỉ cần mai mốt phải làm những cái mà người trước làm phải hộ lộ, phải bồi dưỡng thì mình lại cũng phải hối lộ và bồi dưỡng.

   

  Tôi, bạn và những người còn đưa hối lộ, còn thờ ơ  với tệ nhũng nhiễu hạch sách còn có tội lớn hơn cả những ông, bà tham nhũng kia gấp nhiều lần. Nếu nói theo ngành nông nghiệp thì chính chúng ta đang “trồng trọt”, “chăn nuôi” và phát triển “diện tích”, “mô hình” tham nhũng ở chính đất nước chúng ta. Mà tác hại của tham nhũng thì không cần phải tìm hiểu kỹ cũng có thể biết và giật mình.

   

  Chúng ta những công dân, không nên chỉ trông chờ việc phòng chống tham nhũng từ những cơ quan có thẩm quyền của nhà nước. Mà phải biết chung tay để chống lại hiện tượng tiêu cực này bằng cách không đưa hối lộ, bằng cách tố cáo các hành vi tham nhũng.

   

  Hãy tự kiểm điểm mình, tự tố cáo mình cho dù là chỉ với chính mình để đất nước Việt Nam này phát triển nhanh chóng và cường thịnh./.

  Điều ta biết chỉ là một giọt nước

  Điều ta chưa biết là cả đại dương mênh mông.

   
  Báo quản trị |  
 • #98527   25/04/2011

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 808 lần


  ngocxitet viết:

  Tham nhũng! tham nhũng! tham nhũng

  Sáng, trưa, chiều tối mỗi ngày có thể được nghe hoặc thấy đăng đâu đó ít nhất ba lần.

   

  Phòng tham nhũng! Chống tham nhũng! Diệt trừ tham nhũng!

  Ngày, tháng, năm liên miên hội nghị, hội thảo, chương trình bàn cách.

   

  Thành tích cũng nhiều, kết quả cũng có, nhưng liệu có kịp với sự phát triển của nó chưa?  Càng nói nhiều về tham nhũng, người dân càng cảm thấy nhàm và không cần quan tâm đến nữa. Có lẽ đây cũng là một chiêu của mấy ông quan tham để tránh người dân soi mói vào công việc của mình cũng nên @@.

  Có lẽ cứ tẩm ngầm tầm ngầm mà đánh chết voi có khi lại hay. Chả cần họp hành, nghiên cứu, phòng chống gì, cứ khơi ra một tuần 1 vụ Đồ Sơn, 1 tháng 1 vụ Công ty Cho thuê tài chính II (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 1 năm 1 vụ Vinashin và xử lý nghiêm những vụ này. Chả mấy chốc mà Việt Nam ta thanh liêm nhất thế giới.

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |