DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Tạm ứng vượt quá quy định HĐ và tự ý ngừng thi công phải làm sao?

(masterehc)

Em có một vấn đề muốn tham khảo ý kiến của các luật sư như sau :

- Vào khoảng tháng 12/2019, Cty em (bên A) có ký hợp đồng giao khoán nhân công xây dựng công trình cho ông A (bên B), nội dung như sau : bên A giao cho bên B thi công căn nhà số... tại...., quy mô 580m2...... bao gồm các công tác : móng, đà kiềng, dầm, sàn, cột BTCT, xây trát tường, sơn nước...(nói chung là khoán toàn bộ phần nhân công xây dựng) với giá 1.300.000đ/m2

- Tiến độ tạm ứng và thanh toán :

+ Lần 1 : khi bên B tập kết máy móc, nhân lực phục vụ thi công, bên A tạm ứng cho bên B 28.000.000đ

+ Lần 2 : khi bên B thi công xong phần móng, đà kiềng, nền tầng trêt, bên A thanh toán cho bên B 100.000.000đ

+ Lần 3: ......

- Khi bên B tập kết máy móc, thiết bị, bên em đã cho tạm ứng 28.000.000đ. Tuy nhiên đến khoảng cuối tháng 01/2020, dịp gần tết nguyên đán, bên B chỉ mới thi công gần xong phần móng, bên B xin tạm ứng thêm 50.000.000đ để giải quyết công nợ cho công nhân, vì có chút quen biết trước nên em cũng không đề phòng gì mà cho ứng luôn. Ăn tết xong, bên B vẫn thi công tiếp tục, tuy nhiên xong phần móng thì bên B không tiếp tục làm nữa, mà chuyển hết máy móc, thiết bị ra khỏi công trường, không thông báo gì với cty em.

- Em có gửi giấy mời trực tiếp cho bên B mời bên B tới văn phòng cty làm rõ sự việc trên nhưng sau khi nhận được giấy mời, bên B không chịu ký vào biên bản là đã nhận được giấy mời, chỉ hứa miệng là sẽ lên.

- Em nhận thấy bên B đã có ý đồ từ trước nên bây giờ tỏ thái độ chây ì, không hợp tác, nhằm cố tình không trả lại phần tạm ứng vượt quá cho cty em. (Em tính sơ qua theo đơn giá nhà nước quy định thì bên B còn phải trả lại bên em hơn 40.000.000đ)

Em xin các luật sư bớt chút thời gian tư vấn cho em một số điểm em còn đang thắc mắc :

1. Nếu bây giờ cty em muốn đưa vụ việc ra tòa án giải quyết thì cần phải có những chứng từ nào (hợp đồng, biên nhận tiền đã có)

2. Khi ra tòa, bên em có khả năng thu hồi lại được số tiền tạm ứng vượt quá hay không ? Tòa án sẽ dựa trên đơn giá quy định trong hợp đồng hay đơn giá xây dựng của nhà nước ban hành?

3. Trường hợp bên B vẫn cố tình chây ì không chịu xác nhận khối lượng công việc họ đã hoàn thành, để xác định số tiền họ phải trả lại, thì em cần thực hiện những thủ tục gì?

Rất mong các luật sư có chuyên môn, kinh nghiệm tư vấn giúp em ạ, em xin chân thành cảm ơn.

  •  4592
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…