Tạm trú cho người nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #85181 25/02/2011

  nbhong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tạm trú cho người nước ngoài

  Em có chị gái lấy chồng nước ngoài, có một con trai 2 tuổi. Bé sinh ở nước ngoài, đang sống ở Việt Nam, tạm trú theo ba (Chồng chị gái em đang làm việc cho Cty nước ngoài ở Tỉnh Thái Bình và tạm trú tại CTy). Giờ Chị ấy muốn làm tạm trú dài hạn cho con trai theo mẹ và cho chồng theo vợ. Vậy xem hỏi chị ấy cần đến cơ quan nào để làm thủ tục tam trú cho chồng và con trai ( Chị ấy có hộ khẩu tại TP. Hồ Chí Minh). Rất mong Anh/Chi biết trả lời giúp chị gái em. Thanks.
  Cập nhật bởi nbhong ngày 25/02/2011 08:03:07 PM
   
  5330 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #85208   25/02/2011

  hongthao2112_law
  hongthao2112_law

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/02/2011
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  Em xin góp ý kiến cho chị về vấn đề này như sau:

  Theo Pháp lệnh về Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì người nước ngoài tạm trú là người nước ngoài cư trú có thời hạn ở Việt Nam. Trong thời gian ở Việt Nam, người nước ngoài phải thông báo tạm trú với chính quyền cấp phường, xã nơi lưu lại qua đêm của chủ hộ.

  Trong trường hợp của chị gái chị, trước khi xin phép tạm trú và sống tại nhà của chị gái chị thì chồng chị ấy phải được Công an có thẫm quyền tại cửa khẩu mà người đó nhập cảnh cho phép tạm trú tại Việt Nam trong một thời gian nhất định. Chị gái chị làm thủ tục khai báo tạm trú tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (thường là phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an cấp Tỉnh).

  Nội dung khai báo: Xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, chứng nhận tạm trú, khai báo vào bản khai tạm trú theo mẫu. Thủ tục tạm trú tại Việt Nam đối với người nước ngoài sẽ thuận lợi nếu người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú. Các bước thực hiện để được cấp thẻ tạm trú:

  Bước 1- Chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

  Bước 2- Chồng chị gái chị xin cấp thẻ tạm trú thì phải thông qua cá nhân bảo lãnh để làm thủ tục với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

  Cá nhân bảo lãnh trong trường hợp này là chị gái chị gửi hồ sơ tới Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

  Bước 3- Nhận thẻ tạm trú tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an Tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương.

  Người nộp hồ sơ phải nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí và phải giữ biên nhận cùng biên lai để trình khi đi nhận thẻ tạm trú.

     * Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú, bao gồm:

   

    - Văn bản đề nghị của chị gái bạn.

   

   

  - 01 tờ khai về thông tin của chồng chị ấy xin tạm trú, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của cơ quan, tổ chức;

   - 02 ảnh cỡ 3 x4 cm;

   - 01 bản chụp hộ chiếu, thị thực còn giá trị, phiếu xuất nhập cảnh (mang bản chính để đối chiếu);

   - 01 bản sao hoặc bản pho to (mang bản chính để đối chiếu) giấy tờ chứng minh mục đích ở lại Việt Nam (tuỳ trường hợp cụ thể nộp giấy tờ thích hợp: Giấy phép đầu tư, giấy phép thành lập doanh nghiệp, giấy phép lao động, giấy xác nhận thành viên hội đồng quản trị, giấy phép thành lập văn phòng đại diện, giấy đăng ký kết hôn, khai sinh...)

   Chúc chị và gia đình gặp nhiều may mắn!

   

   
  Báo quản trị |