DanLuat 2015

Tấm lòng luật sư

Chủ đề   RSS   
 • #382055 06/05/2015

  honhu
  Top 75
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 32518
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 808 lần


  Tấm lòng luật sư

   

  Đi hớt tóc, tình cờ nghe chuyện về hoàn cảnh tội nghiệp của một bị cáo, vị luật sư đã lặn lội xuống tận Cà Mau bào chữa miễn phí, giúp bị cáo thoát án...

  Gia đình ông TVD (ngụ Đầm Dơi, Cà Mau) và gia đình ông NHN là thông gia. Lúc sinh con đầu lòng, con gái ông N. về nhà cha mẹ. Thời gian đó không thấy ông bà thông gia sang thăm cháu, vợ chồng ông N. chạnh lòng nhưng không dám thổ lộ với ai. 

  Vì lời con rể, thông gia đánh nhau

  Lúc sang thăm vợ con, con trai ông D. tỏ vẻ không hài lòng, chê đứa nhỏ “không bụ bẫm”. Ông N. bực bởi chỉ có vợ chồng ông chăm cháu, bên nội không thấy đâu, giờ con rể lại sang hoạnh họe nên đuổi con rể về, tuyên bố cấm cửa.

  Từ đó, mỗi lần sang con trai ông D. hôm thì không được vào nhà, bữa thì xích mích với vợ chồng ông N. Nghe con kể bị ông bà thông gia làm khó, vợ chồng ông D. bèn cùng vợ chồng người em gái, con trai sang nhà ông N. nói chuyện.

  Đến nơi, con trai ông D. vào trước, bị ông N. đuổi khỏi nhà, dùng tay đánh. Ông D. vào can bị ông N. đánh luôn. Vậy là hai bên ẩu đả. Em vợ ông N. ở bên cạnh cũng tham gia rồi bị thương ở mũi và tay, tổng tỉ lệ thương tật hơn 13%.

  Sau đó em vợ ông N. yêu cầu ông D. bồi thường gần 8 triệu đồng tiền thuốc thang và tiền thời gian ở nhà chữa trị. Cho rằng vết thương của bà này chưa chắc do mình gây ra vì lúc ẩu đả có nhiều người, ông D. nhất quyết không chịu.

  Em vợ ông N. làm đơn tố giác. Ông D. bị các cơ quan tố tụng huyện Đầm Dơi khởi tố, truy tố, kết án một năm tù về tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 104 BLHS và buộc bồi thường cho người bị hại 8 triệu đồng. Ông D. kháng cáo kêu oan. TAND tỉnh Cà Mau sau đó đã hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì chưa đủ căn cứ vững chắc chứng minh ông D. gây thương tích cho người bị hại...

  Bào chữa miễn phí

   

   

  Bào chữa miễn phí

  Cháu gái ông D. làm tại một tiệm hớt tóc mà luật sư LQQ (Đoàn Luật sư TP.HCM) thường đến. Một lần anh đến hớt tóc, cô này xin gặp kể lại vụ việc, nhờ anh tư vấn một số việc. Cô nói từ ngày ông D. bị bắt, nhà ông rơi vào cảnh cùng quẫn. Trước đó gia đình có hai vuông tôm thì nay đã phải bán đi trang trải nợ nần. Các con ông D. bỏ lên TP.HCM làm thuê. Vợ chồng người con trai vì mâu thuẫn giữa hai nhà cũng đã ly hôn.

  Luật sư Q. hỏi: “Nhà ông D. có thuê luật sư không?”. Cô gái cho biết có nhờ luật sư, phí là 10 triệu đồng nhưng chỉ mới trả được một nửa. Giờ tòa phúc thẩm hủy án, họ không biết phải làm sao nữa. Luật sư Q. bèn nói cô gái nhắn gia đình ông D. gửi hồ sơ cho anh. Cô gái bảo: “Thôi anh à! Nhà chú ấy không còn tiền thuê luật sư đâu”. “Tôi giúp không lấy tiền. Cô cứ kêu họ gửi cho tôi” - luật sư Q. trả lời.

  Đọc hồ sơ, luật sư Q. thấy vụ việc đơn giản, lẽ ra hai nhà chỉ cần nói chuyện nhẹ nhàng với nhau thì đã không có gì to tát. Anh tin mình có thể giúp được ông D. nên gọi điện thoại cho con trai ông. “Không! Tụi tui không có tiền thuê luật sư. Có phải anh nói xạo?” - con trai ông D. nghi ngờ. Luật sư Q. khẳng định: “Tôi sẽ bào chữa miễn phí, không lấy tiền”. Đầu dây bên kia vẫn nghi ngờ: “Làm sao tui tin. Ba tui đi tù, gia đình tui không còn gì” rồi cúp máy.

  Luật sư Q. nghĩ “chắc người ta nghĩ mình nói xạo” nên xuống tận Đầm Dơi gặp gia đình ông D. Được gia đình đồng ý, anh làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận bào chữa rồi vào trại giam gặp ông D. Gặp anh, ông D. khóc như một đứa trẻ: “Tui nhớ nhà, nhớ vợ con. Vừa rồi ở tòa tui mới biết vợ con tui phải bán đất đi làm thuê rồi. Luật sư nói giúp là tui khỏe để họ yên tâm”. Luật sư Q. động viên ông D. Sau đó anh làm thủ tục bảo lãnh cho ông tại ngoại.

  Bỏ tiền bồi thường thay bị cáo

  Luật sư Q. tìm hiểu và biết người bị hại cũng thuộc dạng chạy ăn từng bữa. “Chị ấy bị thương, yêu cầu bồi thường không được, đã thế còn bị lên án này nọ, bực quá mới đi thưa công an” - anh kể.

  Anh tìm gặp người bị hại. Nhìn anh một lúc, bà nói: “Chú là luật sư của ông D. đó hả. Trời ơi! Mấy lần trước, ông luật sư kia gặp tui ở tòa nhìn tui như kẻ thù vậy. Mỗi lần ổng nhìn là tui đâu dám nói gì”. Anh bèn gợi chuyện: “Việc giữa hai nhà có thể nói chuyện được mà chị, sao phải đưa nhau ra tòa làm gì để hai bên cùng khổ vậy. Giờ chị làm lớn vậy, chị đâu nhận được gì. Bên kia họ cũng thiệt đủ thứ, ly tán rồi”. Người bị hại buồn bã: “Hai bên thông gia, tui cũng không muốn vậy. Nhưng đâu có ai sang nói chuyện với tui đàng hoàng đâu”. Rồi bà thành thật: “Lên tòa miết tui mệt lắm. Có lần phải mượn hàng xóm 200.000 đồng đi đò, chú ơi”.

  “Nghe chị ấy nói, rồi thấy đứa con nhỏ của chị ấy nhem nhuốc lủi thủi ngồi chơi một mình mà tôi thương quá” - luật sư Q. kể. Anh khéo léo lấy 200.000 đồng bỏ phong bì đưa đứa nhỏ, nói: “Chú biếu con tiền ăn sáng nhé, chút con nói mẹ đi mua bánh cho con nghe”.

  Rồi anh quay lại nói chuyện với người bị hại: “Chị ạ, giờ thế này, chị yêu cầu bồi thường gần 8 triệu đồng, nếu ông D. bồi thường hết thì chị có rút đơn không? Chị rút đơn thì mọi việc sẽ xong, chị không phải đi lên đi xuống, ông D. không phải đi tù nữa. Rồi có thể vì vậy mà hai bên sẽ trở lại như xưa”. “Rút đơn là gì, tui không hiểu?” - người bị hại hỏi. Anh giải thích: “Nghĩa là chị không thưa công an nữa”. Nghĩ một lúc, người bị hại nói: “Thôi, tui rút đơn”. Anh thở phào: “Ôi! Thế thì mừng quá. Em thay mặt gia đình ông D. cảm ơn chị rất nhiều”.

  Sau đó anh nói chuyện với Thẩm phán NTL (TAND huyện Đầm Dơi, người được phân công giải quyết án). “Thật không? Tôi đang đau đầu vì vụ này, giờ người bị hại rút đơn thì tốt quá” - Thẩm phán L. nhẹ nhõm.

  “Bây giờ đất không còn, cái gì cũng không có, làm sao ra tiền đền cho người ta?” - ông D. rầu rĩ. “Nhà ông D. nghèo nhưng người bị hại cũng rất khổ, cần tiền trang trải. Đã giúp thì giúp cho trọn” - luật sư Q. quyết định và bỏ 8 triệu đồng gửi người bị hại. Sau đó người bị hại đã làm đơn rút yêu cầu khởi tố. Tháng 5-2013, Thẩm phán L. đã ra quyết định đình chỉ vụ án.

   

   Khởi tố theo yêu cầu của người bị hại

  Những vụ án về một số tội phạm theo quy định chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

  Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

  (Theo Điều 105 BLTTHS 2003)

  Theo Ngọc Thân 
  Pháp luật TPHCM

   

  Cập nhật bởi honhu ngày 06/05/2015 04:34:14 CH
   
  3544 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn honhu vì bài viết hữu ích
  Khongtheyeuemhon (07/05/2015) luatsutraloi3 (06/05/2015) nguyenanh1292 (06/05/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #382062   06/05/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3082)
  Số điểm: 63053
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4030 lần


  Vị luật sư này thật là đáng quý. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  luatsutraloi3 (06/05/2015)
 • #382080   06/05/2015

  luatsutraloi3
  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 131 lần


  Tôi rất cảm kích những đồng nghiệp đã có những cử chỉ cao đẹp như vậy.

  Chúc mừng Luật sư,

   

   
  Báo quản trị |  
 • #483963   31/01/2018

  Lilynguyen1608
  Lilynguyen1608
  Top 200
  Female
  Lớp 2

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2017
  Tổng số bài viết (287)
  Số điểm: 3301
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 43 lần


  Đó chính là niềm tự hào hay vinh quang của nghề luật, đáng được trân trọng một cách xứng đáng. Luật sư muốn hiểu và tiếp cận người dân trước hết phải tin vào pháp luật và khi được luật sư hỗ trợ, họ phải tìm kiếm được công lý mà mình đòi hỏi. Suy ra vị luật sư trên có tấm lòng yêu nghề đáng được xã hội tôn trọng.

  Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

   
  Báo quản trị |  
 • #490382   25/04/2018

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 75
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (650)
  Số điểm: 4951
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 27 lần


  Đọc xong câu chuyện này, tôi chợt nhận ra: Trên đời này vẫn còn nhiều người tốt, và đâu đó vẫn có những vị luật sư vì chính nghĩa, vì công lý, vì công bằng mà không quan tâm đến lợi danh của mình. 

   
  Báo quản trị |  
 • #506356   31/10/2018

  NgocHoLaw
  NgocHoLaw
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (236)
  Số điểm: 1585
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 19 lần


  Một câu chuyện ý nghĩa về nghề luật sư, việc làm của luật sư LQQ không chỉ mang lại niềm hạnh phúc cho bị cáo, bị hại và đã cứu vãn được mối quan hệ thông gia giữa hai nha. Luật sư đã mang pháp luật vào cuộc sống, giúp những người vướng lao lý có cơ hội được làm lại cuộc đời. Những người tốt như luật LQQ đáng để mọi người học luật noi theo.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-