Tạm hoãn HĐLĐ khi doanh nghiệp không trả nỏi lương cho người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #313316 11/03/2014

  a133987z

  Sơ sinh

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:11/03/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tạm hoãn HĐLĐ khi doanh nghiệp không trả nỏi lương cho người lao động

  Kính gửi: Đoàn luật sư

  Công ty của tôi chuyên về khai thác Cảng, nhiều năm liên tiếp bị lỗ, nợ lương người lao động kéo dài. Mỗi tháng, trường hợp nào khó khăn quá thì cho tạm ứng lương chứ không trả đủ, còn lại đều không được ứng lương. Đầu năm 2014, Gám đốc quyết định tạm hoãn HĐLĐ với 6 nhân viên đang nhàn rỗi do công ty không bố trí được việc làm. Sau khi thỏa thuận, 6 trường hợp này  đồng ý nghỉ chờ việc không hưởng lương. Hiện tại, công ty không có khả năng trả nợ lương và trợ cấp nếu cho người lao động nghỉ  việc hẵn, do nợ BHXH, BHYT, BHTN nên cơ quan BHXH cũng sẽ không giải quyết chê độ cho người lao động. 

  Xin hỏi, cho nghỉ chờ việc không hưởng lương khác với tạm hoãn HĐLĐ như thế nào? Điều kiện công ty tôi như thế nên chọn giải pháp nào thì thích hợp ạ. Luật có quy định về thời gian cho nghỉ chờ việc không hưởng lương và thời gian tạm hoãn HĐLĐ không hay do thỏa thuận giữa 2 bên.

  Nếu sau khi hết thời gian cho nghỉ chờ việc không hưởng lương hoặc tạm hoãn HĐLĐ, mà công ty vẫn còn khó khăn, không cần tăng thêm nhân sự thì công ty có quyền thỏa thuận tiếp tục tạm hoăn HĐLĐ hoặc cho nghỉ chờ việc hay không?

  Trong thời gian cho nghỉ chờ việc không hưởng lương hoặc tạm hoãn HĐLĐ, Công ty có được quyền báo giảm BHXH ngưng không đóng BHXH cho NLĐ không, hay là thỏa thuận giữa 2 bên?

   

  Rất mong nhận được phản hồi của Đoàn luật sư.

  Trân trọng

   

   
  3931 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #313421   11/03/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Tạm hoãn khác nghỉ chờ  việc vì tạm hoãn có quy định trong luật lao động là một số trường hợp do trở ngại khách quan mà hai bên thỏa thuận hoãn thực hiện HĐLĐ cho đến khi không còn trở ngại thì tiếp tục HĐ, còn nghỉ chờ việc là trường hợp nghỉ hưởng 70%  lương người lao động vẫn lãnh lương nhưng thấp hơn khi đi làm để chờ công việc khôi phục lại như cũ. Trong thời gian tạm hoãn thì báo ngưng BHXH còn nghỉ chờ thì vẫn phải đóng BHXH cho người lao động nhưng giảm theo mức lương giảm thực tế vì đây là nguyên nhân do bên sử dụng lao động tạm ngưng lao động chờ việc mà không phải do NLĐ tự nghỉ.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ