DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính

(phamtuan8488)

Tôi nghiên cứu Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 nhận thấy:

Khoản 8 có ghi: Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Xin hỏi: 

1. Như vậy thời hạn tạm giữ luôn là 7 ngày, và được kéo dài thêm khi vụ việc phức tạp có đúng không?

2. Với quy định trên, xác định vụ việc phức tạp nên Quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính xác định thời hạn tạm giữ là 30 ngày kể từ ngày tạm giữ có được không, hay Quyết định tạm giữ luôn phải xác định thời hạn tạm giữ làm 7 ngày?

3. Đối với trường hợp khi phát hiện vi phạm nhưng đối tượng vi phạm bỏ chạy (không xác định được người vi phạm) thì xác định thời hạn tạm giữ là bao nhiêu ngày? Có thể coi là vụ việc phức tạp được không? Áp dụng quy định tại khoản 4 Điều 126 Luật Xử lý vi phạm hành chính như thế nào khi người vi phạm không đến nhận?

(Khoản 4 Điều 126: Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính quá thời hạn tạm giữ nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng hoặc trường hợp không xác định được người vi phạm thì người ra quyết định tạm giữ phải thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo, niêm yết công khai, nếu người vi phạm không đến nhận thì người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính...)

Rất mong được Thư viện pháp luật giải đáp.

  •  61054
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…