DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tại sao mức phạt hợp đồng thương mại giới hạn ở 8%?

Chào các bác, cái này là thắc mắc từ hồi còn đi học của em, nhưng vì hồi đi học em thuộc dạng lười học, nhác hỏi nên thắc mắc này vẫn còn chỉ là thắc mắc. Tự nhiên mấy ngày gần đây lại nhớ ra, lên đây viết vài dòng mong các bác giải đáp giúp.

Chả là, theo quy định tại Điều 301 Luật thương mại 2005:

"Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này."

 

Bản chất của hợp đồng là sự tự do thỏa thuận của các bên tham gia, bao gồm cả những quy định về chế tài, xử phạt. Và khi giao kết hợp đồng thương mại, bản chất thì các bên đều muốn giao dịch thương mại được diễn ra. Không ai kí hợp đồng để muốn được phạt nhau cả. Cho nên mức phạt trong hợp đồng, theo em là một "động lực" để các bên cô gắng thực hiện nghĩa vụ của mình trong hợp đồng, cho giao dịch thương mại được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Chính vì vậy, mức xử phạt hợp đồng theo em càng cao là càng tốt, bởi phạt càng cao thì các bên sẽ càng "sợ".
 
Em biết chắc, khi đề ra một quy định nào thì các nhà làm luật cũng phải cân nhắc rất kỹ các phương án. Tuy nhiên lục tìm trên mạng mãi cũng không tìm được bài thuyết mình hay tờ trình Quốc hội về Luật thương mại 2005 nên không hiểu được ý của nhà làm luật là như thế nào.
 
Rất rất rất mong nhận được ý kiến của các bác ạ.
  •  33114
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…