Tài sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #401757 07/10/2015

  hanhnguyen1804

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:07/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tài sản thừa kế

  Tôi có 1 miếng đất hưởng thừa kế của ba mẹ để lại, đã có sổ hồng còn nợ tiền thổ cư. Nay tôi muốn bán miếng đất đó đi thì văn phòng công chứng đòi hỏi phải có chữ ký của chồng với lý do số tiền mua thổ cư là của chung vợ chồng (nhưng thực tế tiền mua thổ cư tôi vẫn còn nợ nhà nước) Chồng tôi đang có vợ bé và nếu tôi nhờ anh ký vào hợp đồng mua bán  kể cả làm giấy xác nhận tài sản riêng cũng sẽ bị làm tiền. XIn cho hỏi tôi phải làm gì để bán được đất mà không cần chữ ký của chồng tôi?

  Xin chân thành cảm ơn!

   
  2770 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440467   03/11/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

  Căn cứ vào thông tin sơ bộ bạn cung cấp, tôi xin góp ý như sau:

  Do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin về việc, mảnh đất mà bố mẹ bạn để lại là tài sản thuộc thừa kế riêng của bạn , hay thừa kế chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng bạn.

  Thứ nhất, Nếu mảnh đất này, bố mẹ bạn để lại cho riêng mình bạn thì bạn có quyền định đoạt với nó mà không cần chữ ký của chồng bạn.

  Thứ hai, Nếu mảnh đất này là tài sản do bố mẹ bạn để lại cho hai vợ chồng bạn thì theo quy định tại điều 35 của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung thì:

  1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

  2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

  a) Bất động sản;

  b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

  c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

  Do đó, trong trường này, việc bạn bán miếng đất nhất thiết cần phải có sự đồng ý của chồng và thỏa thuận này phải đươc lập thành văn bản. Như vậy, bạn cần thỏa thuận lại với chồng bạn về việc bán mảnh đất hoặc chia tài sản chung nếu không thể thống nhất thì bạn nên yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng bạn.

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #440497   03/11/2016

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1205)
  Số điểm: 9624
  Cảm ơn: 135
  Được cảm ơn 923 lần
  Moderator

  Chào bạn hanhnguyen1804,

  Qua trình bày của bạn, tôi hiểu là bạn được thừa kế 1 miếng đất từ cha, mẹ của mình, sau đó bạn đã làm thủ tục xin cấp "giấy hồng" cho miếng đất này nhưng ghi nợ tiền sử dụng đất. Căn cứ đoạn 2 khoản 1 điều 33 Luật hôn nhân - gia đình hiện hành thì miếng đất này là tài sản riêng của bạn vì bạn được thừa kế riêng, do đó bạn được toàn quyền định đoạt đối với mảnh đất đó mà không cần phải có chữ ký đồng ý của chồng.

  Tuy nhiên, căn cứ đoạn 2 khoản 1 điều 168 Luật đất đai hiện hành thì bạn phải thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán tiền sử dụng đất (mà bạn gọi là "tiền mua thổ cư") thì bạn mới được chuyển quyền thửa đất, còn nợ thì không được chuyển quyền. Có thể vì vậy mà Văn phòng công chứng yêu cầu chồng bạn cùng ký tên, bởi muốn chuyển quyền bạn phải thanh toán xong tiền sử dụng đất, mà tiền dùng vào việc thanh toán này nếu bạn không chứng minh được đó là tài sản riêng của mình (được ai đó cho tặng riêng có giấy tờ chẳng hạn) thì bạn đã sử dụng tiền - tài sản - chung của vợ chồng vì đoạn 1 khoản 1 điều 33 Luật hôn nhân - Gia đình qui định "thu nhập hợp pháp khác" trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, do đó cần phải có chồng của bạn ký tên đồng ý.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |