DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Tài sản riêng hay tài sản chung!

(nkkhuy)

Xin phép được hỏi luật sư:
 
Sau khi kết hôn, trong quá trình chung sống, ông Ngoại tôi có cho mẹ tôi quyền sử dụng đất với diện tích hơn 200m2, ba me tôi có xây dựng nhà ở trên mảnh đất này. Khi cho mảnh đất này ông ngoại chỉ nói là cho và có làm giấy cho được ông chủ tịch xã là chứng và xác nhận. 

Nay mối quan hệ vợ chồng giữa ba mẹ tôi đã đến mức trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, ba tôi đã có bồ mới...vậy xin hỏi nếu không thỏa thuận được khi ly hôn thì tài sản là quyền sử dụng đất đó được chia như thế nào, có phải là tài sản riêng của mẹ tôi hay không ?

Bản thân tôi cùng đã tìm hiểu các văn bản pháp luật và nhận thấy rằng tuy trong pháp luật hôn nhân gia đình có  quy định tại điều 32

1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

Nhưng tại điều 27 luật HNGĐ lại quy định

"Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận."

Vậy trong trường hợp trên thì Tòa án sẽ bảo vệ thiên về hướng nào khi Điều 27 chỉ quy định trong trường hợp quyền sử dụng đất chỉ được thừa kế riêng, chứ không quy định cho tặng riêng, trong trường hợp này rõ ràng là luật quy định cụ thể cho trường hợp tài sản là quyền sử dụng đất.

Vậy Tòa án có mặc nhiên em quyền sử dụng đất trên là tài sản riêng của mẹ em hay mẹ em bắt buộc phải chứng minh nữa.

Mong luật sư giúp đỡ !

  •  5569
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…