Tài sản được tặng riêng, ly hôn chia thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #411067 25/12/2015

  vietnam.everest

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/06/2015
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 225
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Tài sản được tặng riêng, ly hôn chia thế nào?

  Hỏi: Đầu năm 2015, tôi có sang tên cho con trai tôi một mảnh đất. Vừa qua, tôi phát hiện con dâu tôi ngoại tình và đòi ly hôn, trong khi cháu nội của chúng mới được 10 tháng tuổi. Đề nghị Luật sư tư vấn, con tôi có quyền đơn phương ly hôn không, mảnh đất mà tôi đã tặng cho con trai tôi có phải chia cho con dâu tôi không? (Loan Nguyễn - Hà Nội)
   
  Chúng tôi trích dẫn một vài quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để anh (chị) tham khảo như sau:
  - Quyền yêu cầu ly hôn:“Chồng ko có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng.” ( K3 Điều 51).
  - Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: "a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, của chồng; b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.” (khoản 2 Điều 59).
   
  Căn cứ theo các quy định trên, thì người chồng (con trai của ông/bà) không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (cần chờ tới khi con đủ 12 tháng tuổi), nhưng người vợ (con dâu của ông/bà) có quyền yêu cầu ly hôn. 
  Theo quy định tại K2 Điều 59 Luật HN&GĐ năm 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi. Tuy nhiên, ông/bà cho biết, ông bà chỉ tặng cho mảnh đất cho con trai (không tặng cho con dâu). Do đó, đây là tài sản riêng của con trai ông/bà, không phải chia cho con dâu nếu ly hôn.
   
  Cập nhật bởi vietnam.everest ngày 25/12/2015 02:59:15 CH
   
  3997 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận