DanLuat 2015

Tài sản của người chấp hành hình phạt tù chung thân

Chủ đề   RSS   
 • #450458 27/03/2017

  NguyenNgoc1993

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2016
  Tổng số bài viết (45)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  Tài sản của người chấp hành hình phạt tù chung thân

  Chào mọi người, mình có mấy câu hỏi thắc mắc như sau:

  1. Một người phải chấp hành bản án với hình phạt tù là tù chung thân. Người này đã hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính theo bản án, nhưng vẫn còn một số tiền rất lớn đang được gửi ở ngân hàng Việt Nam (Tài sản này hoàn toàn hợp pháp, có trước khi phạm tội). Vậy số tài sản đó sẽ được xử lý như thế nào? (Kể cả trường hợp không có người thân, và tài khoản đó ở nước ngoài

  2. Nếu số tiền đó vẫn của người đó.

  Cũng là trường hợp 1. Sau khi ngồi tù được 40 năm thì được giải oan. Nhưng do sự biến động của tiền tệ khiến đồng tiền bị mất giá, và trong suốt thời gian 40 năm đó, có sự thay thế tiền tệ từ Nhà nước. Nên sau khi ra tù, người này nhận lại được một số tiền cả gốc và lãi rất thấp so với giá trị ban đầu. Trong trường hợp này sẽ xử lý như thế nào?

  3. Một người phải chấp hành bản án với hình phạt tù là tù chung thân. Người này đã hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính theo bản án. Người này có một số tiền rất lớn được gửi trong ngân hàng Việt Nam (Tài sản này là hợp pháp, có trước khi phạm tội) Nhưng thuộc vào loại tội bị tịch thu tài sản. Sau khi ngồi tù được 40 năm, thì được giải oan.

  - Người này có được trả lại số tài sản đã bị tịch thu hay không?

  - Nếu được, nhưng trong trường hợp có sự biến động của tiền tệ khiến đồng tiền bị mất giá, và có sự thay thế tiền tệ từ Nhà nước. (Ví dụ: Người này ngồi tù năm 1976, lúc đó có số tiền gửi tiết kiệm là 500.000 vnđ tương ứng với 100 cây vàng. Năm 2016 thì được giải oan) Thì sẽ xử lý như thế nào?

  Nguyễn Ngọc

   
  1078 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #450483   27/03/2017

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (736)
  Số điểm: 9750
  Cảm ơn: 663
  Được cảm ơn 768 lần
  Moderator

  Chào bạn, 

  Nếu tình tiết như bạn nói (sau khi đã trả hết nợ đời, nợ &@#..) mà vẫn còn số tiền rất lớn bên ngoài thì người này sẽ sớm được ra thôi. :)

  Theo quan điểm của mình thì: 

  1. Tội hình sự, chấp hành bản án (tù chung thân) nhưng không bị tịch thu tài sản thì tài sản vẫn thuộc về sở hữu của người đó. Chỉ bị xử lý về nhân thân - tù tội. Người này có thể ủy quyền cho 1 người khác quản lý khối tài sản của mình hoặc tự mình quản lý (dĩ nhiên, ở trong tù). Mình có làm 1 trường hợp chồng đi tù (chấp hành bản án), vợ muốn thế chấp tài sản của 2 vợ chồng để vay ngân hàng (cần chữ ký của chồng) => trường hợp này có thể xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục công chứng giấy ủy quyền của chồng cho vợ được toàn quyền quyết định. 

  2. Trường hợp bị tuyên tịch thu tài sản sau đó được minh oan thì giải quyết theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. 

  3. Trượt giá là chuyện không ai biết trước được. Mình nghĩ sẽ căn cứ vào giá trị tiền tệ của thời điểm giải quyết để xử lý. Google bạn sẽ thấy 1 vụ gửi tiền vào Ngân hàng khoảng năm 8x sau đó quên. Tại thời điểm đó tiền gửi giá trị nửa căn nhà. Bây giờ mang ra Ngân hàng để tất toán lấy tiền thì được trả cả gốc + lãi... là mấy ngàn Đồng Việt Nam. 

  Quan điểm và suy đoán dựa trên cá nhân, không bắt nguồn từ cơ sở pháp lý. 

   

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-