TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG SAU LY HÔN, TRÁCH NHIỆM VỚI CON CÁI TRÊN 18T

Chủ đề   RSS   
 • #411532 29/12/2015

  noinhokg

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/12/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG SAU LY HÔN, TRÁCH NHIỆM VỚI CON CÁI TRÊN 18T

  Cha và Mẹ tôi chung sống với nhau gần 30 năm, Tài sản chung của gia đình là 1 căn nhà và 3 đứa con. Thời điểm ly hôn các con cái đều đủ 18t cả. Vì thời điểm ly hôn là do mâu thuẩn tình cảm nên Cha tôi quyết định để lại căn nhà cho Mẹ tôi lo cho các con(không có văn bản nào, lời nói đó chỉ nói khi ra toà để Mẹ tôi đồng ý ly hôn). Ly hôn xong Cha tôi sang Úc định cư sống cùng một  phụ nử khác, Vài năm sau Mẹ tôi dùng căn nhà 3 Mẹ con đang sinh sống cho thuê dài hạn. Số tiền cũng khá lớn nên sao khi lấy tiền thuê đợt đầu 3 năm xong, đến kì hạn lấy tiền thuê 2 năm tiếp theo thì Cha tôi lại kiện Mẹ tôi ra toà và muốn chia hai số tiền thuê nhà đó ! Toà án xử Cha tôi được hưởng 40% Mẹ tôi hưởng 60% số tiền thuê nhà trên. Trong khi Mẹ tôi dùng toàn bộ số tiền đó chia cho các con thì Cha tôi cũng không đồng ý nên Toà án xử Cha tôi thắng kiện. Vấn đề ở đây là Nếu giờ Mẹ tôi muốn bán căn nhà đó thì luật pháp sẻ phân chia thế nào? Vì ý kiến của Mẹ tôi là Chia làm 5 phần Cha, Mẹ...3 người con thì mới đồng ý ! Cha tôi thì chỉ muốn chia hai.

  Vấn đề còn lại mình hơi thắc mắc là Cha mẹ có quyền không chia tài sản  cho các con trên 18t ??? Quy định này hơi lạ vì sao khi chung sống với vợ một thời gian có con trên 18t là ly hôn và không còn trách nhiệm vì với con cái nửa.

  Ngược lại nếu con cái trên 18t có điều kiện vật chất đầy đủ mà không chăm sóc Cha Mẹ thì cũng vi phạm pháp luật??

   

  Nhờ Anh chị em rành luật tư vấn giúp em với ! Tks mọi người quan tâm !

   
  4537 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #411699   30/12/2015

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7856
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 334 lần


  Chào bạn

  Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất: Về quan hệ hôn nhân

  Theo như thông tin bạn cung cấp thì quan hệ hôn nhân giữa cha mẹ đã chấm dứt. Tuy nhiên, có một vấn đề tôi chưa rõ là mặc dù tại phiên tòa cha bạn đã đồng ý cho mẹ bạn căn nhà nhưng trong bản án có đề cập đến vấn đề này hay không. Giả thiết đặt ra nếu trong bản án không đề cập đến việc cha bạn đồng ý để lại toàn bộ tài sản cho mẹ bạn thì việc cha bạn đòi tài sản theo quan hệ tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng sau thời kỳ hôn nhân theo quy định tại điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự. Ngược lại, nếu trong bản án có thể hiện là tài sản chung của vợ chồng được người chồng để lại toàn bộ cho vợ thì việc đòi lại tài sản có thể thực hiện hoặc không thể thực hiện tùy vào quan điểm của mỗi tòa, mỗi thẩm phán bởi lẽ: 

  Đòi lại tài sản được ở chỗ: Theo quy định tại Theo quy định tại Điều 467 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

  Không đòi lại được ở chỗ: Bản án của tòa án không bị kháng cáo kháng nghị thì sẽ có hiệu lực, các bên phải có nghĩa vụ thi hành.

  Thứ hai: Về quyền tài sản

  Có một vấn đề mà bạn không nói rõ là hiện tại ai là người đứng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Giả thiết nếu đã được cấp GCN mà chỉ đứng tên mỗi mình mẹ bạn hoặc hộ gia đình bạn thì việc cha bạn đòi lại thì tương đối khó, Ngược lại nếu GCN đã được đứng tên Cha, mẹ bạn thì việc đòi lại tài sản là có căn cứ.

  Thứ ba: Về việc chia tài sản

  Nếu tài sản đó là tài sản chung của cha mẹ bạn thì việc bán và phân chia cho ai là quyền của họ. Nếu tài sản đó là tài sản chung của hộ gia đình thì sẽ phân chia đều cho các cá nhân và phụ thuộc và công sức đóng góp.

  Vấn đề của bạn tương đối phức tạp, nên tôi chỉ tư vấn sơ qua dựa trên những thông tin bạn cung cấp. Nếu bạn muốn được tư vấn rõ hơn thì có thể gọi điện trực tiếp cho tôi.

  Trân trọng!

   

   

  Cập nhật bởi Anlhk33-DLU ngày 30/12/2015 09:16:04 SA Lỗi

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Anlhk33-DLU vì bài viết hữu ích
  ta.luatsaoviet (30/12/2015)
 • #411702   30/12/2015

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào bạn.

  Theo điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì :

  1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, 

  Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng 

  2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

  4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

  Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

  5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Ở đây, Ngôi nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn, vậy nên sẽ chia tài sản theo nguyện vọng của 2 bên hoặc chia đôi theo khoản 2 điều 59 ở trên. Việc các con chỉ nhận được quyền sở hữu ngôi nhà khi có nhận được sự thừa kế từ cha mẹ.

  Theo điều 110 luật này thì : " Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con

  và khoản 2 điều 82 Khoản 2 điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định sau khi ly hôn thì “cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”.

  Nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt theo điều 118: “khi người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình”

  Như vậy, trong trường hợp bình thường thì khi con  đã 18 tuổi thì cha mẹ sẽ không bắt buộc có nghĩa vụ bắt buộc phải cấp dưỡng nuôi con nữa.

  Bởi theo Bộ Luật dân sự thì người từ đủ 18 tuổi là người đã thành niên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, tự mình tham gia, xác lập, thực hiện, hưởng các quyền và tự chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ pháp lý trong các quan hệ pháp luật. Họ hoàn toàn có đủ khả năng tham gia lao động phổ thông để có thu nhập nuôi sống bản thân và đương nhiên sẽ không nhận được tiền cấp dưỡng từ người bố hoặc mẹ đã ly hôn nữa.

  Theo điều 71 thì

  1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

  Bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cha mẹ, tuy nhiên tùy vào điều kiện của bản thân mà cấp dưỡng, có thể nói vấn đề này thuộc về đạo đức con cái hơn là pháp luật ( mình cảm nhận như thế, không ai có thể ép được bạn cấp dưỡng vì tình hình kinh tế bạn )

  Thân. 

   

  Chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp và hỗ trợ làm quyết toán thuếbáo cáo tài chính cuối năm của các công ty

  Công ty Luật TNHH Sao Việt - Tổng đài tư vấn 19006243

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ta.luatsaoviet vì bài viết hữu ích
  Anlhk33-DLU (30/12/2015)
 • #411709   30/12/2015

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1828 lần
  Lawyer

  Việc này cần phải xem xét nội dung bản án sơ thẩm của cha mẹ bạn thể hiện các nội dung thế nào?

  Thứ hai cũng phải xem xét tài sản đó được cấp cho hộ gia đình hay chỉ của cha mẹ bạn?

  Trường hợp trong bản án nếu có nội dung cha bạn đồng ý đề mẹ bạn được sử dụng ngôi nhà thì đến thời điểm này cha bạn không có quyền tranh chấp ngược lại thì có.

  Tài sản nếu là chung của hộ gia đình thì cha, mẹ bạn mỗi người cũng chỉ được một phần các anh chị em của bạn cũng được hưởng một phần trong đó.

  Việc cấp dưỡng nuôi con khi con đủ 18 tuổi pháp luật không quy định vì khi đó các con đã thành niên có thể tham gia lao động kiếm sống, nên cha bạn có thể không cấp dưỡng cho anh chị em bạn cũng không vi phạm pháp luật.

  Trên đây là ý kiến của luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư Hà Nội về trường hợp bạn nêu. Rất tiếc do không có tài liệu, hồ sơ sự việc nên luật sư chưa thể nêu ý kiến chi tiết.

  Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |