Tai nạn giao thông " Hình sự hay Trách nhiệm dân sự"

Chủ đề   RSS   
 • #50219 07/04/2010

  NinhCHG

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tai nạn giao thông " Hình sự hay Trách nhiệm dân sự"

  xin LS tư vấn giúp tôi gây tai nạn xe máy trong lúc người có nồng độ cồn thì khi chuyển sang CA điều tra thì trách nhiệm phải chịu như thế nào?

  Sự việc xảy ra như sau: Vào tối ngày mùng 1 Tết tôi điều khiển xe Nouvo (lúc đó tôi có uống rượu bia, KL của CSGT nồng độ cồn 158) khi đó tôi có chạy với vận tốc khá cao (70Km/h). Vào lúc đó thì đã có 1 vụ TNGT ở trên đường và CSGT đang xử lý, tôi chạy đúng phần đường của mình và đã đụng vào 1 phụ nữ (Do vụ tai nạn trước con của người phụ nữ này bị tai nạn nên người này đi qua đi lại 2 bên đường, khi tôi đụng thì người phụ nữ này ở bên phần đường của tôi). Vụ tai nạn làm người phụ nữ bất tỉnh đi cấp cứu, Tôi cũng đã mướn xe từ BV huyện chuyển xuống BV Chợ Rẫy cho kịp, kết quả chụp citi đầu ko sao, người ko bị gì và bị gãy 2 chân, hiện giờ thì người phụ nữ này cũng đã tỉnh, ngồi dậy nói chuyện bình thường.
  Trong quá trình nằm BV thì gia đình tôi cũng đã tới thăm hỏi và đóng tiền viện phí, đưa cho gia đình người này 15tr. Khi mẹ tôi tới thăm hỏi còn bị người nhà bị hại nhục mạ và còn muốn đánh mẹ tôi. Khi tôi lên phòng CSGT trình bày và lấy lời khai thì a CSGT và tôi có trao đổi, tôi đã nêu về phía tôi sẽ chịu hết tất cả chi phí nằm viện , thuốc men và hỗ trợ tiền bồi thường hợp lý cho người bị hại.  A CSGT có nói là nếu giấy Giám Định TT trên 31% thì sẽ chuyển qua điều tra còn nếu dưới thì chỉ xử phạt hành chính. Nhưng bên gia đình nạn nhân muốn làm tiền tôi nên đã bắn tin cho mẹ tôi là cần tới 300tr, sau này khi người bị hại bình phục về nhà nghỉ dưỡng, mẹ tôi đã tới thăm hỏi và chồng của chị này đã yêu cầu mẹ tôi đưa tiếp 40 triệu đồng nữa, mẹ tôi nói rằng nều đưa 40tr đ thì phía gia đình phải ký đơn bãi nại trên CA nhưng anh ta nói cứ đưa đi rồi từ từ tính nên mẹ tôi không đồng ý. Khi mẹ tôi cần xem hóa đơn viện phí hết bao nhiêu để biết thanh toán thì phía gia đình bị hại không cung cấp. Hiện giờ thì bên bị hại đã đâm đơn kiện tôi lên CA và họ đã mời Bác sĩ tới giám định thương tật cho chị này mà phía gia đình tôi thì không được thông báo là đúng hay sai? Khi nào thì phải giám định thương tật và do cơ quan nào chỉ định cho khách quan? Tôi được biết bị hại gãy 2 chân mà kết quả giám định của họ lên tới 70%/

  Vậy xin cho tôi hỏi là trong trường hợp này tôi đền bù tất cả chi phí nằm viện, thuốc men, bồi thường tinh thần...cho người phụ nữ kia đã hợp lý chưa? nếu gia đình nạn nhân ko đồng ý thỏa thuận và ra tòa thì trách nhiệm của tôi như thế nào? Nếu giấy GDTT trên 31% thì hướng xử lý như thế nào? Trường hợp của tôi thuộc khung Hình sự hay Dân sự? và nếu bị thì mức tối đa cho mỗi khung như thế nào?

  Mong quý luật sư tư vấn giúp tôi, xin chân thành cảm ơn và chúc quý LS mạnh khỏe!
  Cập nhật bởi navelvu ngày 07/05/2010 03:05:26 PM Cập nhật bởi navelvu ngày 07/05/2010 03:04:52 PM
   
  27869 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #50220   07/04/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn NinhCHG!
  Về trường hợp của bạn, tôi xin được tư vấn như sau:
  1/ Nếu bạn thỏa thuận bồi thường tất cả chi phí... cho người phụ nữ kia thì mức bao nhiêu cũng được coi là hợp lý. Vì đó là sự thỏa thuận tự nguyện của hai bên.
  2/ Nếu bồi thường theo quyết định của Tòa án thì không thể trả lời bạn thế nào là hợp lý. Vì Tòa án phải căn cứ vào nhiều yếu tố để xác định mức bồi thường như thiệt hại thực tế xảy ra, mức độ thương tật của người bị hại, mức độ lỗi của các bên... (bạn tìm độc Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng).
  3/ Bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả giám định tỷ lệ thương tật của người bị hại.
  4/ Nếu tỷ lệ thương tật trên 31% thì bạn đã phạm tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thong đường bộ" dù bạn đi đúng phần đường của mình vì những lý do sau:
  - Bạn chạy quá tốc độ cho phép.
  - Nồng độ cồn (không hiểu là trong máu hay rong khí thở đây?), nhưng 158 là vượt mức cho phép theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008.
  - Bạn vi phạm khoản 5 điều 5 Quy định về tốc độ của xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ do Bộ giao thông vận tải ban hành kèm theo Quyết định số 05/2007 ngày 02/02/2007).
  Điều 5: người lái xe phải giảm tốc độ thấp hơn tóc độ tối đa cho phép đến mức không nguy hiểm (có thể dừng lại một cách an toàn) khi có một trong các trường hợp sau:
  1. ..........
  2. ..........
  3. ..........
  4. ..........
  5. Qua......... hiện trường xảy ra tai nạn giao thông.
  Như vậy, bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm đ khoản 2 điều 202 BLHS, có mức hình phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.
  5/ Cơ quan Công an có quyền trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật cho nạn nhân mà không cần phải thông báo cho gia đình bạn.
  6/ Nếu bạn nghi ngờ về kết quả giám định tỷ lệ thương tật (70%) thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan Công an trưng cầu giám định lại. Tốt nhất bạn nên yêu cầu khi nạn nhân đã phục hồi sức khoẻ sẽ có kết quả chính xác hơn.
  Lưu ý: nếu nạn nhân từ chối giám địn thương tật (không phải từ chói giám định lại) thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  Mong bạn có sự lựa chọn sáng suốt và chúc bạn sớm tìm được sự bình yên!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #50221   07/04/2010

  NinhCHG
  NinhCHG

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tai nạn giao thông

  Cám ơn LS đã tư vấn, tôi đã hiểu được phần nào. Về mức bồi thường hợp lý thì gia đình nạn nhân đòi 1 con số quá đáng nên tôi không thể thương lượng được, còn tai nạn xảy ra trước đó là con của nạn nhân va quẹt với người khác (cả xe và người đều không bị gì) và xích mích đánh nhau nên CAGT xuống giải quyết, và nạn nhân đi qua lại 2 bên đường, do tôi có uống rượu bia nên không xử lý kịp, nồng độ cồn trong khí thở là 158 (do CA đưa máy kiểm tra nồng độ cồn tôi ngậm).

  Về Giám định thương tật thì tôi nghĩ bên gia đình nạn nhân đã lo lót để ghi trong biên bản giám định mức thương tật cao lên. Theo LS thì có cách nào để biên bản giám định TT được khách quan và chính xác nhất?

  Cám ơn LS rất nhiều.
   
  Báo quản trị |  
 • #50222   07/04/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn NinhCHG! Tôi cũng chỉ là thành viên diễn đàn như bạn thôi, chứ không phải là Luật sư đâu bạn ạ.
  Như đã tư vấn ở trên, bạn nên làm đơn yêu cầu trưng cầu giám định lại. Để biết kết luận giám định có khách quan hay không, bạn tìm đọc BẢN QUY ĐỊNH TIÊU CHUẨN THƯƠNG TẬT ban hành kèm theo Thông tư liên bộ Y tế - Lao động - Thương binh và xã hội số 12/TT-LB ngày 26/7/1995.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #50008   05/04/2010

  NinhCHG
  NinhCHG

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Gây tai nạn xe máy làm gãy 2 chân người đi bộ thì bị xử lý như thế nào?

  Tôi có 1 vướng mắc mong quý luật sư tư vấn giúp!

  Sự việc xảy ra như sau: Vào tối ngày mùng 1 Tết tôi điều khiển xe Nouvo (lúc đó tôi có uống rượu bia, KL của CSGT nồng độ cồn 158) khi đó tôi có chạy với vận tốc khá cao (70Km/h). Vào lúc đó thì đã có 1 vụ TNGT ở trên đường và CSGT đang xử lý, tôi chạy đúng phần đường của mình và đã đụng vào 1 phụ nữ (Do vụ tai nạn trước con của người phụ nữ này bị tai nạn nên người này đi qua đi lại 2 bên đường, khi tôi đụng thì người phụ nữ này ở bên phần đường của tôi). Vụ tai nạn làm người phụ nữ bất tỉnh đi cấp cứu, Tôi cũng đã mướn xe từ BV huyện chuyển xuống BV Chợ Rẫy cho kịp, kết quả chụp citi đầu ko sao, người ko bị gì và bị gãy 2 chân, hiện giờ thì người phụ nữ này cũng đã tỉnh.
  Trong quá trình nằm BV thì gia đình tôi cũng đã tới thăm hỏi và đóng tiền viện phí, đưa cho gia đình người này 15tr. Khi tôi lên phòng CSGT trình bày và lấy lời khai thì a CSGT và tôi có trao đổi, tôi đã nêu về phía tôi sẽ chịu hết tất cả chi phí nằm viện của người phụ nữ kia, A CSGT có nói là nếu giấy Giám Định TT trên 31% thì sẽ chuyển qua điều tra còn nếu dưới thì chỉ xử phạt hành chính. Nhưng bên gia đình nạn nhân muốn làm tiền tôi nên đã bắn tin cho mẹ tôi là cần tới 300tr.

  Vậy xin cho tôi hỏi là trong trường hợp này tôi đền bù tất cả chi phí nằm viện cho người phụ nữ kia đã hợp lý chưa? nếu gia đình nạn nhân ko đồng ý thỏa thuận và ra tòa thì trách nhiệm của tôi như thế nào? Nếu giấy GDTT trên 31% thì hướng xử lý như thế nào?

  Mong quý luật sư tư vấn giúp tôi, xin chân thành cảm ơn và chúc quý LS mạnh khỏe!
   
  Báo quản trị |  
 • #50047   13/04/2010

  kubeoo
  kubeoo

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:11/04/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em tôi 17 tuổi gây tai nạn giao thông làm chết người xin luật sư tư vấn!

  Em tôi năm nay 17 tuổi, điều khiển xe máy trên 50cc gây tai nạn làm chết người. Lúc gây tai nạn em tôi chở 3, đi sai làn đường, người bị nạn đang qua đường, là sv mới ra trường chưa có gia đình. Sau khi sảy ra tai nạn gia đình tôi đến lo tất cả công việc ma chay, và đền bù đầy đủ số tiền bên bị nạn yêu cầu. Họ cũng đã làm đơn bãi nại cho em tôi. Nhưng tôi vẫn lo liệu em tôi có phải ra tòa? Nếu có, thì em tôi sẻ bị sử phạt như thế nào? (lúc sảy ra tai nạn có CAGT giải quyết)
   
  Báo quản trị |  
 • #50048   11/04/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Gửi bạn kubeoo!
  1. Em bạn 17 tuổi thì chưa có giấy phép lái xe môtô >50cc (Luật giao thông đường bộ quy định đủ 18 tuổi mới được lái xe môtô). Em bạn lại đi sai làn đường. Vì vậy em bạn đã phạm tội "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo khoản 2 điều 202 BLHS, có khung hình phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.
  2. Mặc dù gia đình người bị hại làm đơn bãi nại, nhưng em bạn vẫn phải bị ra tòa xét xử về tội phạm trên. Vì đây không phải loại tội phạm chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Đơn bãi nại này được coi là một tình tiết giảm nhẹ.
  3. Toà án sẽ căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; tính chất mức độ phạm tội; nhân thân của em bạn... cùng quy định về xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội để quyết định hình phạt.
  Xin chia sẽ với em bạn và gia đình bạn!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #50049   12/04/2010

  TRITHONGMINHNHANTAO
  TRITHONGMINHNHANTAO
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 1730
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  CHÀO BẠN

  tôi xin nói thêm là Khoản 1 Điều 74 BLHS quy định đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.
  Cập nhật bởi TRITHONGMINHNHANTAO vào lúc 12/04/2010 00:49:52
   
  Báo quản trị |  
 • #50050   13/04/2010

  kubeoo
  kubeoo

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:11/04/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  thanks!!

  Cảm ơn các bạn đã góp ý cho mn !! . NHưng cho mn hỏi thêm còn nếu em mn phải đi tù, thì nó sẻ chịu mức phạt từ  ntn? nếu là 3-->10 năm thì mn nghĩ là ko thể? vì mn cũng đọc nhìu bài phần lớn chỉ có từ  18t --> 2 năm. Cũng có tù treo nữa. Như thế là sao bạn?   
  Mong các bạn giải thích thêm cho mn !! cảm ơn bạn các bạn nhìu ??
   
  Báo quản trị |  
 • #50051   13/04/2010

  quangvu2110
  quangvu2110

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (37)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn kubeoo
  Nếu em bạn phạm tội vào khoản 2 điều 202 BLHS thì em bạn phải chịu khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm, nhưng vì em bạn là người chưa đủ 18 tuổi nên áp dụng theo điều 74 BLHS vì thế khung hình phạt sẽ được áp dụng là từ 3 năm đến 7.5 năm.
  Nếu tòa án xử phạt tù em bạn không quá 3 năm và căn cứ vào nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ thì tòa án cho hưởng án treo (bạn tham khảo theo Điều 60 BLHS)
  chào bạn và chúc thành công
   
  Báo quản trị |  
 • #51692   11/05/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn kubeoo và các bạn!
  Chủ đề này được tạo đã lâu, nhưng với câu hỏi sau cùng của bạn kubeoo đăng ngày 13/4/2010 thì theo tôi câu trả lời của bạn quangvu2110 về mức hình phạt là chưa thỏa đáng. Vì vậy tôi xin bổ sung như sau:
  Em của cubeoo chứưc chắn bị xử lý theo khoản 2 điều 202 BLHS, có khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù. Do mới chỉ 17 tuổi nên em của cubeoo chỉ bị áp dụng mức hình phạt bằng 3/4 của khung hình phạt này theo quy định tại khoản 1 điều 74 BLHS. Tuy nhiên việc áp dụng nó không phải là rập khuôn như câu ttrả lời của quangvu2110 là "từ 3 năm dến 7,5 năm". Mà trong trường hợp này Toà án phải căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội; hậu quả do tội phạm gây ra; nhân thân của người phạm tội; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đeựơc áp dụng cho người phạm tội... để nhận định mức hình phạt mà người phạm tội phải chịu (trong tố tụng hình sự gọi là lượng hình) trong trường hợp họ là người đã thành niên. Từ đó mới xác định mức hình phạt mà em của cubeoo phải chịu.
  Ví dụ:
  1. Toà án đánh giá với hành vi, mức độ, hậu quả, nhân thân, các tình tiết... tương tự như người em của cubeoo thì đối với người đã thành niên sẽ bị xử phạt mức 6 năm tù. Do em của cubeoo mới 17 tuổi nên phải áp dụng khoản 1 điều 74 BLHS để quyết định mức hình phạt là 4,5 năm tù (6 năm X3/4)
  2. Toà án đánh giá với hành vi, mức độ, hậu quả, nhân thân, các tình tiết... tương tự như người em của cubeoo thì đối với người đã thành niên sẽ bị xử phạt mức 3 năm tù. Do em của cubeoo mới 17 tuổi nên phải áp dụng khoản 1 điều 74 BLHS để quyết định mức hình phạt là 2,25 năm tù (3 năm X 3/4).
  Lưu ý: Trường hợp 2. nói trên, tuy mức hình phạt thấp hơn mức thấp nhất của khung 2 điều 202. Nhưng việc áp dụng mức hình phạt này không phải là căn cứ vào điều 47 BLHS (quyết định mức hình phạt nhẹ hơn quy định của bộ luật) mà là do bị cáo được hưởng mức hình phạt theo quy định tại khoản 1 điều 74 BLHS, thuộc chương X: "những quy định đối với người chưa thành niên phạm tội".

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #51854   17/05/2010

  NinhCHG
  NinhCHG

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào các bạn! Mình được sự tư vấn của bạn BachThanhDC nên đã giải quyết được gần xong vụ việc, như mình đã nêu sự việc của mình ở đầu topic thì khung phạt của mình khá nặng, mình có trao đổi bên Viện KS thì được biết là khung phạt gây tai nạn "từ 1 đến nhiều người" nặng hơn gây ra cho 1 người mà mình còn gây tai nạn 1 người 28% và 1 người trên 31% thương tật.

  Sau mình đã thương lượng với bên bị hại và đã thỏa thuận đền bù ổn thỏa, bên bị hại cũng đã rút đơn kiện và bãi nại cho mình đồng thời từ chối giám định thương tật. Theo bạn BachThanhDC thì mình sẽ không bị truy tố TNHS.

  Hôm nay mình lên phòng CSGT xin được xử lý vi phạm để có thể lấy xe và hoàn tất giải quyết thì được họ thông báo rằng do mình thỏa thuận bồi thường muộn và đơn kiện của bên bị hại được "nhiều người biết" nên không thể giải quyết ngay được mà phải "chờ", không biết cái "chờ" này bao lâu đây!

  Theo mình nghĩ thì bên bị hại đã đồng ý bãi nại đồng thời rất nhiệt tình tham gia giải quyết nhanh chóng thì phía CSGT có trách nhiệm giải quyết vi phạm nhanh chóng tránh gây phiền hà cho người dân. Nếu theo phía CSGT nói thì mình phải ra tòa dân sự hay là CSGT sẽ trực tiếp giải quyết xử phạt vi phạm hành chính? và thời hạn giải quyết vi phạm đối với trường hợp của mình là bao lâu?

  Mong các bạn tư vấn giúp mình, bạn nào có thông tư, quyết định... về thời hạn giải quyết vi phạm tai nạn GT cho mình xin. Theo mình nghĩ thì bên phía CSGT muốn ăn tiền nên muốn làm vậy vì trong quá trình thương lượng thì bên CSGT có xúi bên bị hại tăng số tiền đền bù lên, mình rất ghét những hạng người này nên nhất quyết không cho 1 đồng nào (có lẽ vậy nên bị ngâm lâu). Mình cần đủ cơ sở để biết phía CSGT có làm sai hay không để khiếu nại!

  Chân thành cám ơn mọi người!
   
  Báo quản trị |  
 • #51856   17/05/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn NinhCHG!
  Trước hết chúc mừng bạn về những thỏa thuận đạt được với người bị hại.
  Với câu hỏi mới, bạn viết: "bên bị hại cũng đã rút đơn kiện và bãi nại cho mình đồng thời từ chối giám định thương tật. Theo bạn BachThanhDC thì mình sẽ không bị truy tố TNHS".
  Có thể bạn đã có một chút nhầm lẫn ở đây. Trong những bài trả lời trước đây của tôi, tôi có lưu ý bạn là: "Nếu người bị hại từ chối giám định (không phải là giám định lại) thì bạn không bị truy cứu TNHS".
  Như vậy cần phải hiểu là: nếu trong quá trình điều tra vụ án của bạn, ngay từ đầu bạn người bị hại từ chối giám định thì bạn mới không bị truy cứu TNHS. Còn trong trường hợp những người bị hại đã được trưng cầu giám định và có kết quả là tỷ lệ thương tật 28% và trên 31%, bây giờ họ có đơn từ chối việc giám định lại thì các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ căn cứ vào kết quả đã giám định để xác định trách nhiệm hình sự đối với bạn chứ không phải là bạn không bị truy cứu TNHS (mách nhỏ: trừ trường hợp bên Công an không đưa kết luận giám định đã có trước đây vào hồ sơ vụ án, tức là huỷ nó đi thì bạn mới không bị truy cứu TNHS).
  Tôi thì tin chắc rằng trước đây đã có kết luận giám định rồi, giờ người bị hại mới từ chối giám định lại nên bạn mới biết rõ tỷ lệ là 28% và trên 31%. Bạn xem lại có đúng vậy không nhé.
  Thân ái!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #51858   17/05/2010

  NinhCHG
  NinhCHG

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn bạn đã tư vấn, có lẽ mình nhầm lẫn nhưng thực sự là bên bị hại đã "từ chối giám định thương tật" do mình đã đền bù có sự cam kết ở xã (theo mình biết thì để giám định thì phải Hội đồng giám định cấp tỉnh mới có thẩm quyền mà bên bị hại thì chưa đi) cái 28%(gãy xương vai nhẹ) và trên 31% (gãy 2 chân thì >31% rồi) kia chỉ là phỏng đoán bên CA và theo giấy chứng thương của bệnh viện, mà bệnh viện thì chỉ cần "chi" chút là có hàng tá thương tật ở trong đó. Mình cũng đã đọc bảng quy định thương tật nên ước được mức độ thương tật của bị hại. Theo mình đọc các tài liệu thì CSGT hoặc bên có chức năng không được quyền tham gia vào sự thương lượng của 2 bên mà ở đây CSGT còn xúi bên bị hại nâng số tiền đền bù lên.

  Hôm trước mình lên thì bên CSGT nói là đang trình lãnh đạo để phạt vi phạm hành chính, hôm nay mình lên thì lại nói là "chờ", vì khọng có bản Giám định thương tật nên không có cơ sở để truy tố TNHS. khúc mắc của mình là "chờ" bao lâu và CSGT làm vậy có đúng không? nếu sai thì thì mình có cơ sở để khiếu nại vì mình ghét những người như thế này muốn ăn trên sự tổn thất của người khác.
   
  Báo quản trị |  
 • #51860   17/05/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn NinhCHG!
  Vậy thi phải thực sự chúc mừng bạn rồi. Đúng như bạn nói, cái "phỏng đoán" của bên Công an và giấy chứng thương của Bệnh việc chẳng có giá trị gì để xem xét về mặt hình sự cả. Trong khoa học về giám định tư pháp, việc giám định tỷ lệ thương tật được gọi là giám định kỹ thuật hình sự và chỉ có 3 tổ chức có quyền thực hiện là Viện khoa học hình sự thuộc Bộ Công an, Phòng kỹ thuật hình sự thuộc Công an tỉnh (thành phố trực thuộc Trung ương) và Tổ chức kỹ thuật hình sự thuộc Bộ Quốc phòng. Như vậy rõ ràng là những người bị hại trong vụ án của bạn chưa được giám định tỷ lệ thương tật.
  - Về việc CSGT tham gia vào việc thương lượng: ở góc độ pháp luật thì đúng là họ không có quyền tham gia như bạn nói. Nhưng ở góc độ xã hội thì họ không những có quyền mà còn có cả trách nhiệm nữa đấy bạn ạ (họ chỉ không có quyền xúi bên bị hại nâng yêu cầu bồi thường thôi). Trách nhiệm ở đây là vì họ đang là cơ quan giải quyết vụ việc, nên họ cần phải tư vấn cho các bên hiểu được những quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, phân tích cho các bên thấy được cái lợi, cái ưu điểm của việc thương lượng nếu thương lượng thành so với việc để cho các cơ quan pháp luật giải quyết, tạo được sự đoàn kết, ổn định trong dân cư...
  - Về thời hiệu xử lý vi phạm hành chính đối với bạn theo quy định chung là 1 năm kể từ ngày vi phạm hành chính được thực hiện (tức là ngày xảy ra tai nạn) - khoản 1 Điều 9 Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính và khoản 1 Điều 9 Nghị định 152/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005 quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
  Tuy nhiên, trường hợp của bạn còn có quy định điều chỉnh riêng là khoản 2 Điều 9 Pháp lệnh nói trên: "Đối với cá nhân bị khởi tố, truy tố hoặc có quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự mà có quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án, thì bị xử phạt hành chính nếu hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính; thời hiệu xử phát hành chính là ba tháng kể từ ngày có quyết định đình chỉ".
  Như vậy, cơ quan Công an chỉ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bạn khi đã có quyết định đình chỉ vụ án. Mà để ra được quyết định này thì họ còn phải tiến hành nhiều thủ tục khác nữa mới có thể kết thúc được hồ sơ. Mặt khác ngoài hồ sơ vụ việc của bạn thì họ cũng còn có rất nhiều hồ sơ khác cần giải quyết. Nên việc xử lý trường hợp của bạn có thể cũng bị ảnh hương. Do vậy phải chịu khó chờ thôi bạn à.
  Lời khuyên của tôi là nếu có "ghét" và "khong muốn cho đồng" nào thì bạn cũng đừng nên thể hiện thái độ với họ, điều đó sẽ không có lợi cho bạn. Tốt nhất là cứ làm ngơ như mình không biết được dụng ý của người ta.
  Chào thân ái và chúc bạn may mắn, thành công nhé!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #51863   17/05/2010

  NinhCHG
  NinhCHG

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn bạn đã giải thích cho mình, vậy là thời hạn tối đa cho trường hợp của mình là 3 tháng để ra quyết định xử phạt vi phạm HC. Thực sự thì mình cũng hiểu là còn rất nhiều yếu tố ở đây nhưng tiếp xúc với cán bộ CSGT thái độ của họ rất quan liêu và còn nhiều vấn đề "bóng gió" nữa. Tại vì mình có hỏi Phó phòng CSGT huyện thì được biết là đang chờ lãnh đạo quyết định xử phạt HC nên mình nghĩ là "muốn qua sông thì phải lụy đò", mà bây giờ lụy đò mà không có "đồng" thì ..... Nhờ bạn mình biết được thời hạn giải quyết của CSGT, vậy phải chờ thôi!

  Xin cám ơn bạn, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!
   
  Báo quản trị |  
 • #182979   04/05/2012

  Hong_Nga
  Hong_Nga

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/05/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin vui lòng tư vấn giúp em trường hợp này,

  Chồng em đi làm chứng từ ở Cảng Cát Lái gặp tai nạn do xe container đâm phải,trong lúc chạy ra cổng thì xe container chạy ngang uqa trước mặt,chồng em dừng xe lại đợi container chạy qua hết rồi mới đi tiếp,không ngờ container đột ngột quay đầu xe & không giảm tốc độ,đầu xe container đâm trực diện vô xe 2 bánh của chồng em.kết quả là chồng em bị gãy xương mắt cá trong & mắt cá ngoài (có chứng từ,hóa đơn của bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình Q5).Khi vừa xảy ra tai nạn thì kiểm soát Cảng giữ lại lập biên bản hòa giải,do lúc đó chưa biết mức độ thiệt hai về xe cộ & chi phí điều trị ra sao nên chồng em tạm nhận của tài xế xe container 1 triệu & ký vào biên bản để được giải quyết về sớm để băng bó vết thương.Nhưng sau đó bác sĩ yêu cầu phải mổ & chi phí cao nên em liên lạc với người gây tai nạn yêu cầu bồi thường chi phí chữa bệnh nhưng không được,anh ta cứ nói là mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa từ hôm ở Cảng Cát Lái,lại còn nói những câu khó nghe,đổ lỗi cho chồng em là xe 2 bánh gây tai nạn cho container.Giờ em muốn khởi kiện đòi lại công bằng cho chồng em.Cho hỏi em có thể gởi đơn khiếu nại ở đâu?cần những chứng từ gì?thủ tục ra sao?thời gian giải quyết khoảng bao lâu...
  Xin tư vấn giúp em.Thanks.
   
  Báo quản trị |  
 • #208974   23/08/2012

  longtran83dl
  longtran83dl

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tai nạn GT khi đă có uống rượu bia: xin luật sư và các bạn tư vấn giùm tôi, tôi thật sự rất bối rối và lo lắng!

  Sự việc xảy ra như sau: chiều sau khi xong việc tôi được một đồng nghiệp mời đi nhậu cùng một vài người khác, sau khi nhậu xong tôi chở anh bạn đó về( vì anh ta không có xe)- khi về gần tới nhà anh ta, anh ấy lại rủ tôi đi uống thêm một lon bia nữa để nghe nhạc rồi về nhà đúng giờ xem đá banh luôn- tôi thì không mê xem đá banh nhưng cũng chiều bạn nên đồng ý.

  Thế là tôi quay xe lại và chở anh bạn đến quán uống bia, khi gần đến tôi chạy chậm và xi nhan qua đường, đang qua vạch trắng của đường bên kia thì bất ngờ thấy một chiếc xe máy chở ba người đang chạy xuống với tốc độ cao và xe bên kia lại không bật đèn chiếu sáng (có hai cô bé ngồi sau không đội nón bảo hiểm, và người chở chưa đủ tuổi lái xe) tôi đang qua đường với tốc độ chậm nên phản ứng không kịp thế là bị tông ngay yếm trước tôi bi văng xa nhưng không sao, còn bạn tôi bị chứng thương sọ não phải mổ. Ngay lúc đó tôi bèn gọi taxi gần đó đưa bạn tôi đến bệnh viện- sau khi mổ trong lúc chờ người thân bạn tôi ngoài quê vào tôi đã cố gắng chăm sóc bạn mình. Một tháng sau, bạn tôi được xuất viện và được gia đình đưa về quê để tiện việc chăm sóc, tới nay bạn tôi cơ bản đă hồi phục,  nhưng đôi mắt thấy chưa rỏ ràng. sự việc đã được 5 tháng cơ quan công an lại hối thúc tôi gọi bạn tôi vào để giải quyết nếu lâu quá họ sẽ chuyển sang cơ quan hình sự để xử lý, nhưng tình trạng như vậy tôi không nỡ hối bạn mình được. Nếu bị truy tố trách nhiệm hình sự thì tôi phải chịu án ntn? xin luật sư  làm ơn cho biết sớm để tôi chuẩn bị tâm lý- chứ thật sự về vật chất tôi cũng không có để đền bù nhiều- vì hiện tại tôi đang làm thuê cho một công ty nhỏ nên chi phí luôn phải thắt lưng buột bụng để sống thôi. Xin chân thành cảm ơn và tất cả mọi người góp ý cho tôi!

  Cập nhật bởi longtran83dl ngày 23/08/2012 10:57:35 SA
   
  Báo quản trị |