Tai nạn giao thông gây chết người thì bị xử phạt như thế nào? Liệu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Chủ đề   RSS   
 • #147191 12/11/2011

  mitdit

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/11/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tai nạn giao thông gây chết người thì bị xử phạt như thế nào? Liệu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

  Chào luật sư!
  Cháu muốn hỏi là chẫu có cho bạn mươn 1 chiếc xe moto khi bạn cháu điều khiển xe tham gia giao thông thì có một bà cụ sang đường không quan sát bạn cháu đã gây va chạm với bà cụ. bà cụ được đưa vào bệnh viện nhưng do tuổi cao bà cụ đã mất va gia đình bạn chấu cũng giải quyết với gia đình bà cụ bằng cách bồi thường. hai gia đình đã giải quyết xong nhưng công an huyện vẫn chưa chụi kết thúc vụ án và trả lại phương tiện cho cháu vì lý do là để xem co truy cứu trách nhiệm hình sự không mặc dù xe của cháu có đầy đủ giấy tờ và bạn cháu cũng có giấy phép lái xe.

  Cháu muốn hỏi là giờ cháu muốn lấy lại xe thì phải làm thế nào va ftheo luật thì vụ này sẽ giải quyết như thế nào?
  Thời hạn giải quyết cứ kéo dài như thế mãi thì có sai luật không???

   
  6901 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #147466   14/11/2011

  luanls89
  luanls89
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2011
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 2899
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 144 lần


  Chào bạn. Tôi xin được trả lời thắc mắc của bạn như sau:
  Việc công an chưa trả lại xe cho bạn bởi vẫn đang trong quá trình điều tra, Công an đang xem xét xem liệu vụ án này có đủ dấu hiệu để khởi tố theo quy định của pháp luật hay không. Bạn có thể yên tâm, xe của bạn sẽ được trả lại sau khi kết thúc quá trình điều tra.
  Thời hạn giải quyết bạn có thể tham khảo Bộ luật tố tụng hình sự và các văn bản liên quan.
  Trân trọng

  Chuyên viên pháp lý: Nguyễn Thành Luân

  - Điện thoại: 0974.220.145

  - Gmail: thanhluanls89@gmail.com

  Sông có thể cạn, núi có thể mòn

  Song chân lý ấy không bao giờ thay đổi

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ ( Liên hệ 24/24)

   
  Báo quản trị |  
 • #213046   11/09/2012

  franxi
  franxi

  Male
  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:13/02/2012
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 6 lần


  trong trường hợp này xe của bạn bị CA giữ là đúng quy định của pháp luật và cơ quan công an sẽ trả lại se cho bạn khi kết thúc quá trình điều tra , xử lý.

   bạn của bạn đã có hành vi được mô tả tại Đ202 - BLHS 1999(SĐ,BS 2009): " vi phạm  quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" . để xác định bạn của bạn có bị xử lý về hình sự hay không thì con phải căn cứ vào nhiều tình tiết khác nữa(không chỉ riêng tình tiết đã tiến hành bồi thường thiệt hại do minh gây ra).

   

   
  Báo quản trị |  
 • #500301   22/08/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Một vấn đề nữa là thực tiễn về tai nạn giao thông diễn ra cho thấy, có nhiều trường hợp, người gây ra tai nạn đã cố ý làm chết người bằng cách nào đó. Hành vi này xuất phát từ suy nghĩ nếu gây tai nạn chết người thì chỉ phải bồi thường một lần trong khi nếu người gặp tai nạn không chết thì còn phải bồi thường đến hết đời. Thực sự đây là suy nghĩ rất vô lương tâm. Việc quy định trách nhiệm hình sự cho người điều khiển phương tiện giao thông là hợp lý và cần thiết. Trong nhiều trường hợp do hiểu biết về pháp luật hạn chế và vì suy nghĩ tới việc phải chịu thiệt hại nhỏ hơn mà người điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn đã coi thường mạng sống của nạn nhân. Theo ý kiến của cá nhân tôi, nếu thực sự hành vi cố ý làm nạn nhân chết và cơ quan điều tra chứng minh được thì cá nhân gây tai nạn giao thông không phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định điều khiển giao thông đường bộ theo Bộ luật hình sự mà phải truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố sát – tội giết người Điều 123 BLHS. Tuy nhiên, việc chứng minh có hành vi này hay không đôi khi rất khó, nhất là khi tai nạn diễn ra tại nơi vắng người qua lại như đường cao tốc… thì việc chứng minh lại càng khó hơn. Song không thể bỏ lọt và làm nhẹ cho những hành vi coi thường mạng sống của một con người như thế. Cần phải có sự nghiêm trị của pháp luật để người dân không mất niềm tin vào.

   
  Báo quản trị |  
 • #501438   04/09/2018

  nhanhuynh1996
  nhanhuynh1996

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2018
  Tổng số bài viết (68)
  Số điểm: 421
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 4 lần


  Bộ luật Hình sự 2015 có quy định tại Điều 260 như sau:

   

  Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

   

  1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   

  a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

   

  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

   

  c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

   

  d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

   

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

  ...

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

  ...

  Theo quy định này thì người gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ với khung hình phạt từ 03 năm đến 10 năm tù.

   

  Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người gây tai nạn,Bộ luật Hình sự 2015 có quy định tại Điều 590và Điều 591 như sau:

   

  Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

   

  1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

   

  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   

  c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

   

  d) Thiệt hại khác do luật quy định.

   

  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

  Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

  1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

   

  a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

   

  b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

   

  c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

   

  d) Thiệt hại khác do luật quy định.

   

  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

   
  Báo quản trị |  
 • #512667   23/01/2019

  giangthingochuong
  giangthingochuong
  Top 200
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2018
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2012
  Cảm ơn: 55
  Được cảm ơn 25 lần


  Trường hợp này công an giữ xe để điều tra là đúng rồi, dù bà cụ đã già nhưng do tai nạn mà bạn gây ra làm cho bà cụ đã mất, nên việc này có thể có truy cứu trách nhiệm hình sự, dù có hai bên gia đình tự thỏa thuận bồi thường đi nữa thì công an vẫn phải điều tra, làm rõ hơn đấy bạn.

   
  Báo quản trị |