DanLuat 2015

TAI NẠN GIAO THÔNG GÂY CHẾT NGƯỜI TẠI CHỖ

Chủ đề   RSS   
 • #218976 10/10/2012

  harathinks

  Male
  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:08/10/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  TAI NẠN GIAO THÔNG GÂY CHẾT NGƯỜI TẠI CHỖ

  Xin kính chào luật sư !

  một sự việc đau lòng xin nhờ các luật sự tư vấn cho.

  vào khoảng 12 giờ 00 phút, ngày 08/09/2012 vừa rồi. mẹ và em gái tôi đi xe máy vừa đi làm về đến ngã tư có vạch trắng dành cho người đi bộ qua đường? (đường này là đường ưu tiên dành cho xe cơ giới, không có đèn báo hiệu giao thông, nhưng hai bên mặt đường là có khu dân cư sinh sống), không may lúc đó lập tức xe tải có mặt và đâm thẳng vào bánh xe trước, mẹ tôi rớt vào dưới bánh xe tải. xe tải phanh bánh xe cùng mẹ tôi nằm dưới bánh xe khoảng 13 mét. kết quả chết tại chỗ. lái xe bỏ trốn không biêt đi đâu? không trách nhiệm với nạn nhân? được biết lái xe này phóng nhanh vượt ẩu, khi đến ngã tư không bóp còi, vừa lái xe vừa nói chuyện điện thoại? lúc bỏ trốn một số bà con gần nơi đó thấy mặt lái xe rất đỏ. theo xác nhận của những người dân gần đó hình như lái xe này có sử dụng chất men?

  Hiện nay mẹ tôi đã mất để lại cha già ngoài tuổi lao động và các con đang theo học tại những trường trong và ngoài tỉnh? Dựa vào hoàn cảnh rất đặc biệt khó khăn này của gia đình tôi?

  vậy xin luật sư cho biết, luật pháp sẽ xử lý lái xe đó như thế nào ạ? nếu là tù thì ít nhất là bao nhiêu năm ạ? Và gia đình tôi có được hưởng những gì tốt đẹp từ Luật pháp và nhà nước không?

  Tôi và gia đình tôi rất mong sẽ sớm nhận được tin hồi âm từ những anh Chị Luật sư.

  Xin chân thành cảm ơn các luật sư đã nhiệt tình tư vấn cho tôi cũng như gia đình tôi.

   

   
  19654 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #219037   10/10/2012
  Được đánh dấu trả lời

  lvhoan
  lvhoan
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1275)
  Số điểm: 7278
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 276 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Tùy thuộc vào kệ quả điều tra xem mức độ lỗi của các bên ra sao mà có cách giải quyết ohù hợp. Nếu tài xế lỗi hòan tòan như bạn nêu thì người này có trách nhiệm bồi thường về mặt dân sự cho gia đình bạn tòan bộ chi phí y tế, ma chay, xây mộ và tổn thất về mặt tinh thần. Khỏan này do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa là 60 tháng lương tối thiểu 1.050.000 đồng/tháng.

  Về hình sự, tài xế có thể bị chế tài theo điều 202 BLHS

   

  "Điều 202.  Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

  d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

  đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

  Thân chào

  Luật sư Lê Văn Hoan

  Trưởng VPLS Lê Văn

  131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

  ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #219358   11/10/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7225)
  Số điểm: 44759
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2690 lần
  Lawyer

  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời:

  Chào bạn!

  Luật sư Hoan đã trả lời cho bạn. Người gây tai nạn cho mẹ bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại (trách nhiệm dân sự), cụ thể như sau:

  1. Trách nhiệm hình sự:

  Hành vi tham gia giao thông, không làm chủ được tốc độ, thiếu quan sát mặt đường dẫn đến tai nạn giao thông chết người là hậu quả nghiêm trọng và sẽ bị xử lý theo Điều 202 Bộ luật hình sự...như luật sư trích dẫn ở trên.

  2. Trách nhiệm dân sự:

  Người gây tai nạn cho mẹ bạn phải bồi thường thiệt hại cho mẹ bạn theo quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do nguồn nguy hiểm gây nên và theo hướng dẫn tại điểm 2, mục II, Nghị quyết số03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, cụ thể như sau:

  "Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

              2.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết bao gồm: các chi phí được hướng dẫn tại các tiểu mục 1.1, 1.4 và thu nhập thực tế bị mất của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được hướng dẫn tại tiểu mục 1.2 mục 1 Phần II này.

              2.2. Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hoả táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ...

             2.3. Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết.

               a) Chỉ xem xét khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng, nếu trước khi tính mạng bị xâm phạm người bị thiệt hại thực tế đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Những người đang được người bị thiệt hại cấp dưỡng được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng tương ứng đó. Đối với những người mà người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng nhưng sau khi người bị thiệt hại bị xâm phạm tính mạng, thì những người này được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng hợp lý phù hợp với thu nhập và khả năng thực tế của người phải bồi thường, nhu cầu thiết yếu của người được bồi thường.

              Thời điểm cấp dưỡng được xác định kể từ thời điểm tính mạng bị xâm phạm.

               b) Đối tượng được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng.

               - Vợ hoặc chồng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và được chồng hoặc vợ là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng;

              - Con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà cha, mẹ là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng;

              - Cha, mẹ là người không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà con là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

              - Vợ hoặc chồng sau khi ly hôn đang được bên kia (chồng hoặc vợ trước khi ly hôn) là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

              - Con chưa thành niên hoặc con đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

              - Em chưa thành niên không có tài sản để tự nuôi mình hoặc em đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động không có tài sản để cấp dưỡng cho con được anh, chị đã thành niên không sống chung với em là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

              - Anh, chị không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà em đã thành niên không sống chung với anh, chị là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

              - Cháu chưa thành niên hoặc cháu đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và không còn người khác cấp dưỡng mà ông bà nội, ông bà ngoại không sống chung với cháu là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

              - Ông bà nội, ông bà ngoại không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và không có người khác cấp dưỡng mà cháu đã thành niên không sống chung với ông bà nội, ông bà ngoại là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

               2.4. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do tính mạng bị xâm phạm.

               a) Người được nhận khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trong trường hợp này là những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người bị thiệt hại.

               b) Trường hợp không có những người được hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 2.4 mục 2 này, thì người được nhận khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần là người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng và người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại.

               c) Trong mọi trường hợp, khi tính mạng bị xâm phạm, những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất hoặc người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng và người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại (sau đây gọi chung là người thân thích) của người bị thiệt hại được bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần. Cần căn cứ vào hướng dẫn tại điểm b tiểu mục 1.1 mục 1 Phần I Nghị quyết này để xác định mức độ tổn thất về tinh thần của những người thân thích của người bị thiệt hại. Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần phải căn cứ vào địa vị của người bị thiệt hại trong gia đình, mối quan hệ trong cuộc sống giữa người bị thiệt hại và những người thân thích của người bị thiệt hại…

               d) Mức bồi thường chung khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho tất cả những người thân thích của người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, số lượng người thân thích của họ, nhưng tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường”."

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  LanNm91 (14/10/2012) harathinks (16/10/2012)
 • #219837   14/10/2012

  tocxoan2312
  tocxoan2312

  Female
  Sơ sinh

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính chào luật sư !

  Xin luật sư tư vấn giúp cho trường hợp của gia đình tôi :

   Anh tôi là tài xế xe tải , chạy thuê cho chủ xe .Ngày 12/10/2012 có xảy ra một tai nạn là trong lúc xe đang lên đèo Cả thì có một xe máy chạy đổ dốc và đâm vào xe của anh tôi , hai người này trong tình trạng say rượu .Hậu quả làm cả hai chết tại chổ. Xe tải của anh tôi chạy đúng phần đường của mình và leo dốc với tốc độ chậm

  Xin hỏi là trong trường hợp này tài xế , chủ xe sẽ chịu trách nhiệm cụ thể ra sao ??

   Tôi và gia đình rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư . XIn chân thành cảm ơn !

   

   
  Báo quản trị |  
 • #219956   15/10/2012

  lvhoan
  lvhoan
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1275)
  Số điểm: 7278
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 276 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Nếu tài xế không có lỗi thì trước hết không bị xử lý về mặt hình sự. Tuy nhiên về trách nhiệm dân sự thì chủ phương tiện bồi thường cho thân nhân người bị hại. Phần này sẽ do các bên thỏa thuận hoặc do Tòa án quyết định.

  Thân chào.

  Luật sư Lê Văn Hoan

  Trưởng VPLS Lê Văn

  131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

  ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #220930   19/10/2012

  danh1970
  danh1970

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:19/10/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


   

  Kính chào các Luật Sư
  Xin nhờ các Luật sư Tư vấn giúp.

  Người điều khiển phương tiện giao thông va quẹt vào xe tôi đã qua đời.
  Sự việc diễn biến như sau:

  Vào lúc 19h Ngày 20/09/2012 Tôi điều khiển xe mô tô 50 phân khối nhưng không bật đèn xe (có đèn đường), lưu thông trên đường có dãi phân cách, với vận tốc cho phép, trên phần đường đúng qui định (lúc đó tôi có sử dụng 1 ít bia rượu). Một người khác điều khiển xe mô tô Wave 110 RSX ng chiều vượt bên phải xe tôi, gây va quẹt và xe tôi bị ngã, xe người kia vượt lên cách xe tôi khoảng 20m thì cũng bị ngã và người đó bị đập đầu xuống đường chết tại chổ, tôi chỉ bị xây xác nhẹ. Lúc xảy ra sự việc không có ai tận mắt chứng kiến và sau đó tôi đã đưa cho gia đình người bị chết 6 triệu đồng mai tán. 

  Nhờ các Luật sư tư vấn giúp tôi sự việc như trên sẽ giải quyết như thế nào? Tôi bị truy cứu trách nhiệm gì không? Tôi có phải đền bù gì cho gia đình người bị chết không?

  Xin chân thành cảm ơn các Luật sư rất nhiều !
  Mong sớm nhận được phúc đáp !

   

   
  Báo quản trị |  
 • #221110   20/10/2012

  lvhoan
  lvhoan
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1275)
  Số điểm: 7278
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 276 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Việc có tội hay không phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan công an. Tuy nhiên, theo tôi trong truờng hợp này cả 2 phía cùng có lỗi. Lỗi của bạn là không mở đèn nên rất có thể người chạy phía sau đã không thấy rõ bạn nên mới xảy ra sực cố va quẹt. Về phía người bị hại có thể do chạy tốc độ nhanh nên không xử lý kịp khi phát hiện xe của bạn ở phía trước, hơn nữa khi vượt bẹn phải là trái luật.

  Việc bồi thường cũng phải căn cứ vào lỗi của các bên. Thiệt hại sẽ được chia theo mức độ lỗi. Thiệt hại bao gồm: Chi phí y tế, mai táng, tổn thất về mặt tinh thần của đại diện bên bị hại.

  Thân chào

  Luật sư Lê Văn Hoan

  Trưởng VPLS Lê Văn

  131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

  ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Lê Văn Hoan

Trưởng VPLS Lê Văn

131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

0 Thành viên đang online
-