tai nạn giao thông gây chết người

Chủ đề   RSS   
 • #127007 30/08/2011

  thanh_pho_vinh

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tai nạn giao thông gây chết người

     Mẹ của Phương bị tại nạn giao thông vào ngày 25/9/2011 và đã qua đời.Người gây ra tai nạn là một người đàn ông tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy có kéo thêm chiếc xe ba bánh phía sau. Đặc biệt hơn là người này đang trong tình trạng say rượu. Qua lời của các nhân chứng có mặt tại chỗ xảy ra tai nạn Các chú công an phường đã quyết định rằng mẹ của Phương không vi phạm pháp luật, lỗi sai hoàn toàn về người gây ra tai nạn.
     Vì Phương từ khi sinh ra chỉ sống với một mình mẹ. Mẹ đi làm kiếm tiền cho Phương ăn học. Vừa biết Phương đậu trường cao đẳng gần nhà thi mẹ lại xẩy ra chuyện. Họ hàng thân thích không có. Một mình Phương không biết phải làm sao, không biết sau này lấy tiền đâu để ăn học nữa. Vì thế nên cháu nhờ các luật sư tư vấn cho cháu về vấn đề bồi thường thiệt hại trong trường hợp của Phương
   
  5936 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #132108   19/09/2011

  ls_tuananh
  ls_tuananh
  Top 500
  Male
  Chồi

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2010
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 1425
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 31 lần


  Chào bạn! (Hình như bạn nhầm lẫn ngày tháng thì phải, ngày tôi Post bài này là ngày 19/9/2011 tức là chưa đến ngày mẹ của Phương bị tai nạn "25/9/2011")
  Vấn để của bạn tôi có ý kiến tư vấn để bạn thao khảo như sau:

  Thứ nhất: Căn cứ Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 đã được sửa đổi bổ sung bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2009 về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

  d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

  đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng”.

  ...

  Theo thông tin bạn cung cấp: "Người gây ra tai nạn là một người đàn ông tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy có kéo thêm chiếc xe ba bánh phía sau. Đặc biệt hơn là người này đang trong tình trạng say rượu. Qua lời của các nhân chứng có mặt tại chỗ xảy ra tai nạn Các chú công an phường đã quyết định rằng mẹ của Phương không vi phạm pháp luật, lỗi sai hoàn toàn về người gây ra tai nạn".
  Như vậy vụ tai nạn xẩy ra mẹ của Phương không có lỗi khi tham gia giao thông, thì tùy vào biên bản hiện trường, lời khai của nhân chứng, kết luận điều tra ..v..v.. "người đàn ông" kia có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2 điều 202 Bộ luật hình sự nêu trên.

  Thứ hai: Ngoài ra người điều khiển xe gây tai nạn còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Căn cứ Điều 605 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:

  1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.
  3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt  hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.
   
  Tại Điều 610 Bộ luật dân sự quy định về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm như sau:

  1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

  b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

  c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

  2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại. Nếu không có những người này, thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.

  Theo các quy định nêu trên, người gây thiệt hại phải bồi thường toàn bộ chi phí cho người bị thiệt hại những khoản nêu trên của điều luật. Hai bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường.
   
  Nếu hai bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định mức bồi thường. Gia đình Phương có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an cấp huyện nơi xảy ra hành vi vi phạm và yêu cầu người điều khi���n phương tiện giao thông gây tai nạn phải bồi thường thiệt hại.

  Bạn Phương có thể tham khảo thêm về mức độ bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm được quy định tại Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

  Trân trọng !

  Cập nhật bởi ls_tuananh ngày 19/09/2011 10:38:41 CH Cập nhật bởi ls_tuananh ngày 19/09/2011 10:37:20 CH Cập nhật bởi ls_tuananh ngày 19/09/2011 10:34:52 CH

  Luật sư Lê Tuấn Anh

  Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Anh - Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An

  Đ/c: Số 73, Đinh Công Tráng, Tp Vinh, Nghệ An

  ĐT: 0943184284.

   
  Báo quản trị |