Tai nạn giao thông gây chết người

Chủ đề   RSS   
 • #358885 25/11/2014

  nguyenthhan

  Male
  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tai nạn giao thông gây chết người

         Kính chào các luật sư! Mong các luật sư tư vấn giúp gia đình tôi!

        Chiều tối ngày 25/10/2014, bố tôi điều khiển xe máy chở anh tôi đang lưu thông trên đường phía bên tay phải thì đã gây tai nạn giao thông với một người đang đi bộ ngược chiều nhưng đi cùng phía với bố tôi (người này bị khuyết tật về thần kinh, thất lạc người thân từ nhỏ và được cô Sang nhận nuôi). Xe bố tôi đi chậm nhưng vì trời vừa chập tối và người này mặc quần áo tối màu nên đã hạn chế sự quan sát và dẫn đến tai nạn. Bố tôi điều khiển xe trong điều kiện bình thường, không sử dụng rựu bia.

     Sau khi tai nạn xảy ra bố tôi đã lập tức gọi xe cấp cứu và đưa nạn nhân đến bệnh viện. Gần 2 tuần bố mẹ tôi túc trực chăm sóc trong bệnh viện nhưng chú ấy không qua khỏi. Gia đình tôi đã lo tang lễ chu đáo và đưa chú về nơi an nghỉ cuối cùng. Cô Sang thông cảm với gia đình gặp lúc rủi ro và đã làm giấy cam đoan không truy cứu sự việc.

     Vậy bố tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Nếu sau này người thân nạn nhân tìm về và truy cứu thì sẽ như thế nào? Thời hạn truy cứu là bao lâu?

      Xin chân thành cảm ơn!

     

   

   
  3477 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #358991   26/11/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1266 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau: Trong trường hợp này, nếu  cơ quan điều tra xác định bố bạn có lỗi gây ra tai nạn trên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

  d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

  đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Và phải bồi thường thiệt hại theo quy định của BLDS năm 2005 theo Điều 610 Bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm như sau:

  1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

  b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

  c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

  2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

  Nếu bố bạn đủ dấu hiệu  theo Điều 202 thì không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nên việc bà Sang thông cảm và làm giấy cam đoan không truy cứu trách nhiệm hình sự, thì vẫn bị khởi tố theo Điều 202 BLHS.

  Trường hợp này bố bạn đã tự nguyện bồi thường, chữa trị cho người bị nạn và nếu gia đình họ có đơn bãi nại thì bố bạn có thể được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

  Trân trọng!

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |