Tài khoản cá nhân nhận tiền từ nước ngoài có bị đánh thuế không

Chủ đề   RSS   
 • #442609 25/11/2016

  Tài khoản cá nhân nhận tiền từ nước ngoài có bị đánh thuế không

  Chào luật sư!
  Luật sư có thể cho tôi hỏi, công ty chúng tôi có ký hợp đồng với bên phía Trung Quốc, phía TQ muốn chuyển tiền tạm ứng sang cty tôi nhưng do trục trặc một số giấy tờ nên tiền không qua TK cty tôi được. Do họ muốn công ty chúng tôi làm dịch vụ này sớm , nên họ đề xuất chuyển tiền tạm ứng bằng cách lấy một TK từ cá nhân của nhân viên bên họ chuyển vào TK cá nhân một trong những nhân viên chúng tôi. Sau khi giấy tờ xong xuôi, họ trích từ TK công ty họ chuyển tiền vào TK cty chúng tôi, sau đó nhân viên cty tôi sẽ chuyển trả ngược lại số tiền họ đã tạm ứng trước đó thông qua TK cá nhân bên họ.
  Tôi muốn hỏi Luật sư, việc nhân viên chúng tôi có nhận khoản tạm ứng này có bị đánh các khoản thuế nào không vậy? Và các rủi ro gặp phải trong trường hợp này.
  Nhờ Luật sư trả lời giúp tôi.


  Trân trọng và cảm ơn Luật sư.

   
  21320 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444159   22/12/2016

  clevietkimlaw4
  clevietkimlaw4
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2016
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 876
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 28 lần


  Chào bạn,

  Đối với thắc mắc của bạn, tôi xin được có một vài góp ý như sau:

  -Trường hợp của cá nhân   được miễn thuế khi nhận tiền từ nước ngoài được quy định tại điểm h Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC(được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC) nếu đáp ứng điều kiện khuyến khích chuyển tiền về nước của Ngân hàng nhà nước. Đó là:

  “Thu nhập từ kiều hối được miễn thuế là khoản tiền cá nhân nhận được từ nước ngoài do thân nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người Việt Nam đi lao động, công tác, học tập tại nước ngoài gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước;

  Trường hợp cá nhân nhận được tiền từ nước ngoài do thân nhân là người nước ngoài gửi về đáp ứng điều kiện về khuyến khích chuyển tiền về nước theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt nam thì cũng được miễn thuế theo quy định tại điểm này

  Căn cứ xác định thu nhập được miễn thuế tại điểm này là các giấy tờ chứng minh nguồn tiền nhận từ nước ngoài và chứng từ chi tiền của tổ chức trả hộ (nếu có).

  Theo đó, nếu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của nhân viên công ty bạn thì sẽ không phải nộp thuế.

  -Việc chuyển tiền thông qua tài khoản cá nhân như vậy sẽ ít nhiều gặp phải rủi ro ví dụ như rủi ro từ phía nhân viên của bên bạn  không trung thực, trốn tránh trách nhiệm ... thì viec mất số tiền tạm ứng này là có thể xảy ra và rất khó giải quyết. Vì vậy, công ty bạn cần phải có các biện pháp ràng buộc cụ thể đối với nhân viên để đối phó với trường hợp trên.

  Rất mong những ý kiến đóng góp trên của tôi sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có thắc mắc gì thêm, bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể hơn.

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Minh Trang

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |