Tách sổ hộ khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #217107 01/10/2012

  ngocmy2012

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tách sổ hộ khẩu

  Tôi kết hôn đã hơn 2 năm, hiện tại hộ khẩu của tôi vẫn chưa nhập vào gia đình chồng vì những lý do rất riêng của ba chồng tôi ( chủ hộ). Tôi có yêu cầu chồng tôi tách khẩu, tôi biết theo qui định của pháp luật thì chồng tôi hoàn toàn có đủ năng lực hành vi để tách hộ khẩu nhưng ba chồng tôi cũng không cho. và chồng tôi có mượn số lên phường để tự làm, thế nhưng công an ở đó họ vẫn yêu cầu phải có sự đồng ý của chủ hộ. mà dều này tôi biết chắc chắn là không được. Vậy tôi phải làm sao? mong các anh chị tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

   
  8711 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #217126   01/10/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Công an yêu cầu phải có sự đồng ý của chủ hộ (ba chồng bạn) mới cho ch��ng bạn tách hộ khẩu là không đúng. Vì pháp luật quy định việc chồng bạn tách hộ khẩu không cần phải được sự đồng ý của ba chồng bạn. Cụ thể các quy định của pháp luật như sau: 

  Khoản 1 Điều 27 Luật cư trú: 

  1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

  a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

  b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

  Khoản 5 Điều 10 Thông tư số52/2010/TT-BCA:

  5. Người có nhu cầu tách sổ hộ khẩu quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú thì chủ hộ phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đồng ý cho tách sổ hộ khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm. Khi tách sổ hộ khẩu không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở hợp pháp.

  Những quy định trên cho thấy một người muốn tách hộ khẩu trong trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật cư trú thì mới cần phải có sự đồng ý của chủ hộ bằng văn bản. Còn nếu không thuộc các trường hợp này thì chỉ cần người đó có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu là được, mà không cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ. Vậy chúng ta sẽ tìm hiểu xem khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 Luật cư trú quy định như thế nào?

  Khoản 3 Điều 25: "Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó".

  Khoản 2 Điều 26: "Người không thuộc đối tượng quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 25 nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó".

  Đến đây ta lại phải xem đoạn 2 khoản 1 Điều 25 Luật cư trú quy định ra sao? Cụ thể nó như sau: "Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu".

  Như vậy, xâu chuỗi các quy định trên thì có thể thấy chỉ những người không phải là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột có chung một sổ hộ khẩu thì khi tách hộ khẩu mới cần phải được sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ. Còn chồng bạn là con đẻ của ba chồng bạn thì không bị ràng buộc bởi những quy định này nên Công an yêu cầu phải có sự đồng ý của ba chồng bạn là sai.

  Đến đây thì bạn đã hiểu rõ quy định của pháp luật rồi. Vậy hãy bảo chồng bạn làm đơn xin tách hộ khẩu cho mình và giải thích để phía Công an rõ để được giải quyết. Sau khi đã tách xong hộ khẩu cho chồng bạn thì mới làm thủ tục nhập khẩu cho bạn về với chồng.

  Trân trọng!

   

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |