Tách sổ đất

Chủ đề   RSS   
 • #436745 24/09/2016

  buitai89

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tách sổ đất

  Dạ Chào Luật Sư có thể tư vấn giúp em về vấn đề tách sổ đất ạ!

  Gia đình em có thửa đất hơn 800m2 thổ cư sổ đỏ đứng tên Bố em từ lâu rồi, đến năm 2012 lúc Bố e còn sống đã viết giấy tay là cho anh trai em hơn 600m2 và em 200m2 ( giấy tờ đã được tất cả anh chị em trong nhà ký kết và ko xảy ra tranh chấp ). Đến năm 2013 Bố em mất đc 1 thời gian khoảng năm 2014 2 anh em mới đứng ra nhờ địa chính của bên UBND xã đứng ra tách, chờ trong thời gian hơn 1 năm trời mà bên xã ko tách được cho gđ em.Em có hỏi thì họ cứ nói đang làm, rồi đến đầu năm nay 2016 gđ em tiếp tục hỏi hồ sơ có vướng mắc j đâu mà tách sổ sao lâu vậy? thì được họ trả lời rằng do lúc Bố em còn sống viết tặng cho 2 ae nhưng giờ Bố em mất rồi nên giấy tờ fai làm lại và thay đổi nên mất thời gian gì đó nên em cũng ko hiểu lắm, và đúng cách đây 2 tháng 20 ngày người trên xã chịu trách nhiệm làm hồ sơ cho em họ gọi điện nói giấy tờ đang sửa 1 số thứ nên lâu hay gđ làm dvu cho nhanh ..gđ em cũng oke và họ nói là hết 10trieu trong đúng 2 tháng là có ( mà em mới tìm hiểu thì biết rằng nếu theo đúng luật hành chính thì tách sổ đỏ mà đầy đủ giấy tờ hợp pháp là người dân được nhận sổ lâu nhất là 1thang rưỡi đúng ko ạ?, mà đây gđ e bỏ ra 10tr mà họ nói 2thang mới đc ). Vấn đề nữa là sau đúng 2 thang e gọi điện lấy sổ thì họ nói chưa xong kéo dài đến giờ đc thêm 20ngay, e có nói thì họ kêu rằng mất thêm 1thang rưỡi nữa thì làm bên gđ em rất bực mình..nghĩ bỏ ra từng đấy tiền để lo cho nhanh rồi ai ngờ còn lâu hơn! Gio em phiền Luật Sư có thể giải đáp cho em lý do tại sao đc ko ạ? và đối với trường của em thế này thì 10trieu em bỏ ra mà còn lâu vậy thì e có nên rút toàn bộ hồ sơ về và tự lên Văn Phòng 1 cửa của Huyện Hoài Đức làm được ko ạ? Em cảm ơn .

   
  1953 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438693   14/10/2016

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần


  Chào bạn,

  Câu hỏi của bạn liên quan đến thủ tục tách thửa đất cũng như thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế, luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  1. Về thủ tục khai nhận thừa kế 

  Khai nhận thừa kế là thủ tục thực hiện việc dịch chuyển tài sản đứng tên người đã chết sang cho người được hưởng thừa kế (còn sống).

  Trường hợp gia đình bạn, được hiểu là có di chúc của bố bạn để lại phân chia đất cho hai anh em bạn, theo quy định của pháp luật, việc khai nhận được thực hiện như sau:

  Hồ sơ khai nhận thừa kế cần có:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Giấy chứng tử của bố bạn
  • Di chúc của bố bạn
  • Bản sao chứng minh nhân dân/hộ khẩu, Giấy khai sinh của các con; giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bố mẹ bạn;
  • Giấy tờ liên quan đến ông bà bạn (nếu ông bà bạn đã chết thì phải có  giấy chứng tử hoặc xác nhận bằng văn bản của UBND xã).

  Thủ tục thực hiện:

  • Lập văn bản khai nhận (tại phòng công chứng);
  • Niêm yết văn bản khai nhận (tại UBND xã nơi có đất), thời gian niêm yết 15 ngày.
  • Công chứng văn bản khai nhận thừa kế và
  • Thực hiện thủ tục sang tên tại văn phòng đăng ký đất đai.

  Bạn có thể tham khảo bài tư vấn chi tiết tại đây.

  2. Về thủ tục tách thửa và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

  Việc tách thửa sang tên được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc, các đồng thừa kế cần đo vẽ và xin tách thửa để xác định chính xác diện tích đất được phân chia.

  Về thời hạn thực hiện:

  • Niêm yết văn bản khai nhận thừa kế (15 ngày);
  • Tách thửa, sang tên: không quá 10 ngày (theo điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai), tuy nhiên, trên thực tế thời gian thực hiện sẽ phụ thuộc vào các quyết định cá biệt của địa phương.

  Bạn tham khảo và yêu cầu cán bộ địa chính trả lời bằng văn bản về việc giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến khai nhận thừa kế là quyền sử dụng đất và sang tên tách thửa cho gia đình bạn.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư, nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn, hoặc cần hỗ trợ thực hiện thủ tục sang tên, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số 1900 6289.

  Thân chúc bạn và gia đình sức khoẻ, thành công.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net