Tách đất sai thửa

Chủ đề   RSS   
 • #404188 28/10/2015

  dohuutrivc

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tách đất sai thửa

  Thưa Luật sư,

  Hiện tại gia đình tôi có ba thửa đất (A, B, C) cùng trong một Giấy CNQSDĐ (sổ đỏ). Năm 2005, gia đình tôi có tách từ thửa đất B ra hai thửa cho hai cá nhân. Hiện tại hai thửa đất này đã có người ở từ khi tách thửa tới giờ. Cách đây 06 tháng, trong lức làm giấy tờ, tôi phát hiện ra hai thửa đất này không phải được tách ra từ thửa đất B, mà được tách ra từ thửa đất A.

  Thưa Luật sư, giờ tôi cần phải làm gì để hai thửa đất này được tách đúng vị trí (phải tách ra từ thửa B).

  Rất mong nhận được tư vấn của Luật sư.

  Xin chân thành cảm ơn.

   
  3446 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444333   24/12/2016

  Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một vài ý kiến đóng góp như  sau:

  Trước hết, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( hay sổ đỏ) của gia đình bạn có sai sót thông tin về thửa đất, cụ thể là việc 2 thửa đất được tách ra từ thửa đất A chứ không phải là từ thửa đất B như trong sổ đỏ.

  Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sỡ hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (gọi chung là Giấy chứng nhận) đã cấp như sau:

  “Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

  a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

  b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”.

  Thứ hai, về thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp:

  Khoản 1 Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013:

  “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính”.

  Đồng thời, theo hướng dẫn tại Khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường, khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải chuẩn bị những hồ sơ sau:

  - Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;

  - Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

  Như vậy, khi phát hiện thông tin tách thửa có sự nhầm lẫn, bạn làm đơn đề nghị đính chính gửi tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận, huyện, kèm theo đơn là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ khác chứng minh thông tin có sai lệch để đề nghị giải quyết. Việc chứng minh này cũng không quá dễ dàng, tốt nhất, bạn nên có xác nhận của những người mua và ở 2 mảnh đất đã được tách thửa, giấy tờ đối chiếu ngày xưa tách thửa nhầm thế nào,…  . Có như vậy, Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất mới có đủ căn cứ để tin và đính chính lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn được.

  Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sau đó có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw1 vì bài viết hữu ích
  dohuutrivc (07/01/2017)