DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tác hại của áo mưa đối với giao thông

Mùa mưa ở Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng là nỗi ám ảnh của hầu như tất cả mọi người. Mỗi khi mùa mưa tới là kéo bao bao vấn đề từ đường tắc hơn, tham gia giao thông nguy hiểm hơn và mưa gió thì thất thường. Thế nên trên xe của mọi người thường sẽ có những chiếc áo mưa để sử dụng khi có những cơn mưa bớt chợt. Thế nhưng ngoài công dụng che mưa, che gió cho người sử dụng khi trời mưa ra thì “ÁO MƯA” lại ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm mà sử dụng nên biết để tránh.

Đầu tiên, Với áo mưa tiện lợi dùng một lần

Đối với loại áo mưa này có các khuyết điểm như dễ rách, không che kín được hết chân thì khi đi trong trời mưa to gió lớn. Với thiết kế thùng thình, chiếc áo mưa sẽ tạo ra sức cản gió rất lớn cho người lái xe. Do đó, loại áo mưa này chỉ phù hợp khi trời mưa không quá to và không có nhiều gió.

Thứ hai, Với loại áo mưa 2 mảnh hay còn gọi áo mưa cánh dơi

Khi đi trên đường mình bắt gặp rất nhiều người có thói quen khi sử dụng loại áo mưa này thường trùm áo mưa phủ lên đầu xe. Từ đó có thể gây nhiều sự cố đáng tiếc như áo mưa làm vướng tay lái dẫn đến việc khó xử lý khi gặp tình huống bất ngờ, vạt áo mưa bị gió thổi tung lên mặt khiến người điều khiển bất ngờ không thể quan sát đường, vạt áo mưa bị cuốn vào bánh gây nguy hiểm, vạt áo mưa còn có thể che tín hiệu đèn xi nhan khiến người khác không thấy được tín hiệu chuyển làn từ xi nhan. Một số trường hợp vạt áo mưa che luôn gương xe khiến người điều khiển không quan sát được xe phía sau.

Do vậy, nếu sử dụng loại áo mưa này, người lái xe chỉ nên phủ áo mưa qua đùi để che phần chân không bị ướt. Chủ phương tiện cũng không nên lựa chọn loại áo mưa có khe hở để luồn gương chiếu hậu hay mũ chụp cho gương vì đây là nguyên nhân gây vướng víu, mất lái, không thể rời thoát nhanh chóng khỏi xe khi có sự cố.

Thứ ba, Với loại mặc áo mưa rời, hay còn gọi là áo mưa bộ

Thoạt nhìn thấy loại áo mưa này an toàn nhất: giúp điều khiển xe dễ dàng, tầm quan sát không bị hạn chế và không gây cản gió khi xe di chuyển. Với thiết kế để ôm sát với người mặc, tạo sự gọn nhẹ, tránh cản gió và thoải mái khi điều khiển phương tiện. Áo mưa này giống như bộ quần áo, mặc rắc rối và cũng không thẩm mỹ đối với phụ nữ. Nhưng mọi người không nên vì sự tiện lợi, nhanh chóng của các loại áo mưa trùm mà quên đi việc trang bị an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Vậy nên hãy chọn loại áo mưa phù hợp với nhua cầu và ưu tiên cho sự an toàn của bản thân trước.

Thứ tư. Dừng đậu xe giữa đường mặc áo mưa

Tưởng trừng việc này đơn giản, chỉ cần mưa thì tấp vào lề, lấy áo mưa, mặc rồi đi tiếp. Thế nhưng một khi đã mưa thì mọt thứ trở nên hỗn loạn. Đối với những cơn mưa đổ ào xuống, có những người “RẤT TỈNH” bất ngờ dừng xe ngay giữ đường và thản nhiên mặc áo mưa. Dễ gây tai nạn cho chính mình vì dừng xe giữ đường, xe khác không phản ứng kịp.

Ngoài ra, tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì người điều khiển xe gắn máy dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông sẽ bị xử phạt theo mức phạt tương ứng.

 

Suy cho cùng, dù trời mưa hay nắng nhưng đã điều khiển xe thì phải chú ý quan sát. Dù mặc áo mưa hay không mặc áo mưa cũng phải chú ý quan sát. Và dù sử  dụng loại áo mưa nào cũng cần phải chú ý quan sát. Tất cả là vì sự an toàn của mỗi người tham gia giao thông.  

  •  4334
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…