Tấc đất - Tấc vàng!

Chủ đề   RSS   
 • #152691 04/12/2011

  chienthangbk
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2011
  Tổng số bài viết (262)
  Số điểm: 3469
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 97 lần


  Tấc đất - Tấc vàng!


  'Phù phép' đất nông nghiệp thành đất ở

  Thấy giá đất tăng chóng mặt, cán bộ địa chính phường Quán Bàu (Vinh, Nghệ An) vẫn bật đèn xanh để 2 người khác làm giấy tờ giả, biến thành đất ở rồi bán cho người dân.

  Cơn sốt đất bắt đầu ở thành phố Vinh (Nghệ An) từ những năm 2007-2008, đặc biệt khi chủ trương mở rộng thành phố được thực hiện, một số xã ven đô được nâng cấp lên phường thì giá đất ở những khu vực này cũng tăng chóng mặt. Việc mua - bán đất diễn ra sôi động.

  Vùng đất nông nghiệp được phù phép thành đất ở. ảnh: N.K
  Vùng đất nông nghiệp được phù phép thành đất ở. Ảnh: N.T.

  Thấy giá đất tăng nhanh, nhiều người tìm cách "phù phép" biến đất nông nghiệp sản xuất lúa thành đất ở để bán. Tại khối Yên Hòa, phường Quán Bàu có 3 lô đất nông nghiệp với diện tích 700 m2 từ lâu nay người dân vẫn trồng hai vụ lúa mỗi năm. Năm 2008, một số người đến phường Quán Bàu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Dù biết đây là đất nông nghiệp, không thể chuyển thành đất thổ cư để mua bán, nhưng Nguyễn Viết Triều, cán bộ địa chính phường Quán Bàu vẫn bật đèn xanh để một số người làm giấy tờ giả biến đất nông nghiệp thành đất ở.

  Các giấy tờ giả như "Thông báo quyền sử dụng đất", "Mặt bằng định vị phân lô" của 3 thửa đất được Võ Văn Tùng, nguyên cán bộ Phòng quản lý đô thị Vinh và Nguyễn Đình Hải, cán bộ một công ty xây dựng ở Nghệ An nhanh chóng hoàn tất.

  Có giấy tờ giả, Triều đưa hồ sơ lên cho ông Nguyễn Đình Ngọc, Chủ tịch UBND phường Quán Bàu (thành phố Vinh) ký và đề nghị UBND thành phố Vinh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dựa trên những bộ hồ sơ giả này, UBND thành phố Vinh đã cấp sổ đỏ cho 3 thửa đất và mặc nhiên công nhận 3 lô đất nông nghiệp là đất thổ cư.

  Sơ đồ thửa đất bị làm giả hồ sơ. ảnh: N.T
  Sơ đồ thửa đất bị làm giả. Ảnh: N.T.

  Sau khi người dân tố cáo, cơ quan chức năng đã vào cuộc. Tháng 3, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận giám định thông báo về quyền sử dụng đất và mặt bằng định vị phân lô của 3 thửa đất nói trên là giả. Ngày 25-26/11, cảnh sát đã bắt giữ Võ Văn Tùng, Nguyễn Đình Hải và Nguyễn Viết Triều. Đến 30/11, chủ tịch phường Nguyễn Đình Ngọc cũng tìm đến cảnh sát đầu thú.

  Ngày 2/12, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Ngọc và Nguyễn Viết Triều về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Võ Văn Tùng và Nguyễn Đình Hải về hành vi làm giả tài liệu, con dấu của các cơ quan và tổ chức.

  Nguyên Khoa

  ---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  Dân số tăng nhanh - Đất đai đâu có "đẻ" ra được!

  Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?.......

  .....Chân lý thuộc về mọi người không chịu sống đời nhỏ nhoi.....

   
  4809 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận