T.TNCN khi Chuyển nhượng QSD đất

Chủ đề   RSS   
 • #431208 19/07/2016

  minhtan2201

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  T.TNCN khi Chuyển nhượng QSD đất

  Chào Luật sư,

  Tôi có một vài vấn đề nhỏ cần hỏi ý kiến Luật sư về chuyển nhượng đất đai, kính mong luật sư có thể giải đáp giúp tôi

  1. Về nộp thuế TNCN của bên bán:

  Theo như tôi đọc ở thông tư 92/2015/TT-BTC có sửa đổi thông tư 111/2013/TT-BTC về thuế TNCN khi chuyển nhượng bất động sản, theo đó thì kể từ ngày 30/7/2015 thì không còn cách tính thuế TNCN 25% trên (giá chuyển nhượng - giá vốn) nữa, mà chỉ còn 1 cách tính duy nhất là 2% trên giá chuyển nhượng. Vậy có đúng không, vì một số người bạn tôi nói thực tế vẫn còn áp dụng cách tính 25% TNTT bên cạnh cách tính 2% trên giá chuyển nhượng.

  2. Xây dựng vùng ngoài thổ cư theo bản vẽ trên giấy CNQSD đất:

  Cụ thể, khu đất của tôi nằm tại khu dân cư Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, đất gồm đất ở đô thị và đất trồng cây lâu năm. Trên bản vẽ sơ đồ thửa đất tôi có thấy vẽ đường chấm chấm phân chi vị trí đất ở đô thị và đất trồng cây lâu năm, Vậy tôi có thể xây dựng (nhà kiên cố) ở vị trí khác với vị trí thổ cư trên bản vẽ có dược không, hay nhất thiết phải xây dựng trong vùng chấm chấm thổ cư (tổng diện tích xây dựng vẫn không vượt diện tích thổ cư cho phép)?

  3. Mở quán cafe có cần thổ cư:

  Tôi dự định mở quán cafe sân vườn, và theo tôi được biết chỉ phải chuyển sang thổ cư nếu xây dựng có tường bao kiên cố và có mái che. Nhưng tôi chỉ xây mái để che mưa mà không xây tường bao thì có phải chuyển thổ cư hay không?

  Chân thành cảm ơn Luật sư.

  Cập nhật bởi miendongco ngày 19/07/2016 03:08:56 CH
   
  3088 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #431377   20/07/2016

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4954)
  Số điểm: 29208
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1835 lần
  Lawyer

  Chào miendongco!

  Về sự việc bạn hỏi luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn cho bạn như sau:

  Nội dung thứ nhất là thuế suất thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay chuyển nhượng bất động sản hiện tại được quy định một mức chung là 2% giá trị hợp đồng chuyển nhượng của từng lần và không còn tính mức thuế suất 25% của phần giá trị lợi nhuận như trước đây. Nội dung này được quy định tại Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các luật thuế.

  Nội dung thứ hai, nếu trên thửa đất của bạn có các loại đất với mục đích sử dụng khác nhau nhưng bạn muốn xây dựng công trình kiên cố thì chỉ được phép xây dựng trong phạm vi đất thổ cư, trường hợp bạn muốn xây công trình đó trên phần đất không phải là thổ cư thì trước tiên bạn nên chuyển mục đích của phần đất đó sang đất thổ cư. Có như vậy khi xây dựng bạn mới xin phép xây dựng cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý đất đai và xây dựng.

  Nội dung thứ 3 tương tự nội dung thứ nhất nếu bạn muốn xây dựng tường bao kiên cố thì bạn nên chuyển mục đích sử dụng bằng không thì bạn dựng tạm như ý định hiện tại của bạn.

  Đó là nội dung tư vấn của luật sư cho trường hợp của miendongco, nếu còn vướng mắc bạn có thể hỏi tiếp hoặc gọi tới số 19006281 của Công ty chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn chi tiết cụ thể hơn đồng thời luật sư tư vấn sẽ hỏi thêm một số thông tin để việc tư vấn được chính xác nhất.

  Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  minhtan2201 (21/07/2016)