DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Suy nghĩ về việc “Kiểm tra cư trú” giữa khuya?

(giangmoom)

Theo quy định tại khoản 1, điều 26 thông tư số 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú, thì “Hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự”. Do đó, việc kiểm tra thủ tục đăng ký tạm trú giữa đêm khuya là được phép.

Theo khoản 4, điều 26 thông tư số 35/2014/TT-BCA thì “cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân được giao quản lý cư trú tại địa bàn có quyền kiểm tra trực tiếp việc chấp hành pháp luật về cư trú đối với công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức thuộc địa bàn quản lý. Khi kiểm tra được quyền huy động lực lượng quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cùng tham gia”.

Việc đăng ký tạm trú là trách nhiệm của cá nhân người tạm trú, còn chủ nhà chỉ là người xác nhận cho phép tạm trú. Do đó, nếu không có sự hiện diện của chủ nhà trọ thì công an khu vực vẫn được tiến hành kiểm tra thủ tục đăng ký tạm trú đối với những người đang ở nhà trọ đó.

Những quy định trên liệu có tạo điều kiện cho tội phạm hay chính những người có thẩm quyền có những hành vi phạm pháp luật một cách dễ dàng.

Giả sử, một buổi tối đẹp trời, một người với hình dáng và trang phục của một chiến sĩ công an nhân dân gõ cửa nhà (phòng trọ) của bạn yêu cầu kiểm tra cư trú vào lúc 12 giờ đêm…bạn sẽ làm gì nếu bạn đang ở một mình; nếu người chiến sĩ này là một tên trộm mạo danh (thời buổi này không phải hiếm); nếu chiến sĩ công an có những hành động khiếm nhã hay vượt quá thẩm quyền, bạn làm gì để bảo vệ mình đây?

Quy định trên có điểm tốt, có điểm chưa hoàn thiện; có nên quy định lại không? Nếu quy định lại thì nên quy định ra sao đây?

  •  19127
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…