Suy nghĩ gì khi phải phân chia mức lương tối thiểu làm nhiều vùng?

Chủ đề   RSS   
 • #210449 30/08/2012

  mynhanke
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/08/2012
  Tổng số bài viết (288)
  Số điểm: 4148
  Cảm ơn: 93
  Được cảm ơn 389 lần


  Suy nghĩ gì khi phải phân chia mức lương tối thiểu làm nhiều vùng?

  Trò xin phép Admin cùng các Thầy/cô, và anh chị cho phép lập topic này để chia sẻ nỗi niềm của người lao động.

  Con cũng đọc ít văn bản về lao động, BHXH con không rõ tại sao mức lương tối thiểu vùng lại phải chia ra 4 vùng khác nhau. Việc quy định mức lương tối thiểu vùng (từ vùng 1 đến vùng 4) không phù hợp, bởi vùng 4 có khi chi phí tiêu dùng còn đắt đỏ hơn ở vùng 1. Thậm chí, các vùng sâu vùng xa cần thu hút nguồn nhân lực mà với quy định trên thì không có gì để quan tâm, thu hút người lao động cả. Mặt khác, cần phải bãi bỏ áp dụng mức lương tối thiểu chung làm cơ sơ thanh toán các chế độ BHXH, việc này trò thấy bất cập cho các DN khi tham gia đóng BHXH dựa trên mức lương tối thiểu vùng rồi để hưởng  chế độ BHXH theo mức lương tối thiểu chung.

  Vài ghi nhận, mong  các Thầy/cô, và anh chị cùng thảo luận thêm và nếu được sau này nhờ các Luật sư có điều kiện tham gia góp ý các chính sách cho cơ quan Nhà nước để chỉnh cho chuẩn hơn. Càng chỉnh càng sai, có sai mới chỉnh.

  Chân thành cám ơn

  Trò tham gia vào diễn đàn này cũng nhờ buổi họp thân mật của dân luật được tổ chức vào ngày 18/08/2012

  Qua đây, trò trân trọng xin chuyển lời cám ơn các vị luật sư, Admin, các Thầy/cô và anh chị đã cho trò có 1 buổi họp mặt giao lưu đầy ý nghĩa và nhiều ấn tượng.

  Bán tự vi sư - Mãi mãi là học trò yêu dấu của các Thầy/cô và anh chị

  Mỹ Nhân

   

  Chia sẻ cảm xúc sau offline DÂN LUẬT miền Bắc mở rộng 18/08/2012

   
  7668 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn mynhanke vì bài viết hữu ích
  KhacDuy25 (04/11/2012) SAdmin (30/08/2012) tanphuocvo1987 (30/08/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #210468   30/08/2012

  tanphuocvo1987
  tanphuocvo1987
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2011
  Tổng số bài viết (365)
  Số điểm: 2919
  Cảm ơn: 381
  Được cảm ơn 233 lần


  Nge bạn nói cũng thấy hay nên Post 1 bài từ Việt báo các bạn đọc chơi và cùng bàn luận

  Bộ LĐTBXH vừa trình Chính phủ đề án lộ trình cải cách tiền lương gồm: Thống nhất mức lương tối thiểu; xây dựng mức lương theo vùng và thống nhất mức lương tối thiểu của ba loại hình doanh nghiệp...

  Xây dựng mức lương tối thiểu theo vùng là vấn đề mới. Vậy tại sao lại phân chia lương tối thiểu theo vùng?

  Tại sao lại chia theo vùng?

  Viện Nghiên cứu khoa học lao động (NCKHLĐ - Bộ LĐTBXH) đề xuất, mức tiền lương tối thiểu sẽ được phân chia theo vùng nhằm đảm bảo sức mua của tiền lương tối thiểu trong điều kiện các mức giá khác nhau cho cùng một hàng hoá.

  Theo Viện NCKHLĐ, những vùng phát triển hơn thì sẽ có mức lương tối thiểu cao hơn và ngược lại. Đối với vùng phát triển thì việc phân bổ tiền lương tối thiểu theo vùng sẽ làm tăng tính cạnh tranh về việc làm, thu hút được những LĐ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nâng cao năng suất LĐ.

  Đối với vùng kém phát triển hơn thì sẽ có cơ hội thu hút vốn đầu tư, thúc đầy quá trình chuyển dịch cơ cấu ngành, từ nông nghiệp sang dịch vụ và công nghiệp. Vì vậy, khi tiền lương tối thiểu được phân chia theo vùng sẽ đảm bảo được sức mua của tiền lương tối thiểu.

  Việc xác định vùng dựa trên 7 tiêu chí gồm: Chỉ số giá so sánh; GDP bình quân đầu người của địa phương đó so với toàn quốc; tỉ lệ hộ nghèo được xác định là số hộ nghèo trong tổng số hộ gia đình của từng địa phương; mức tiêu dùng các loại hàng hoá bình quân đầu người của từng địa phương trong năm; tiền lương bình quân của các loại hình DN của địa phương so với toàn quốc; doanh thu bình quân của một DN; tỉ lệ lao động làm công ăn lương... Những vùng có tiêu chí gần nhau thì sẽ được xếp vào chung một vùng.

  Viện NCKHLĐ đã đưa ra hệ số chênh lệch vùng từ 1 đến 4: 1,75; 0,89; 0,83 và 0,70. Tiền lương tối thiểu của từng vùng sẽ được tính theo công thức: Tiền lương tối thiểu chung + hệ số vùng + hệ số điều chỉnh bằng phương pháp chuyên gia (dựa trên chênh lệch về chi phí lương thực, thực phẩm và phí lương thực, thực phẩm của từng vùng). Theo cách tính của viện này, mức tiền lương từ vùng 1 đến vùng 4 sẽ là: 1.187.000 đồng; 606.000 đồng; 566.000 đồng và 475.000 đồng.

   

  Các địa phương được phân chia theo vùng là:

  Vùng 1 gồm: HN, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai.

  Vùng 2 gồm: Hải Phòng, Vĩnh Phú, Thái Nguyên, Khánh Hoà, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Cần Thơ, Cà Mau.

  Vùng 3 gồm: Hà Tây, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

  Vùng 4; Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Kon Tum, Đắc Nông và Trà Vinh.

   

  Học văn cho võ bất phu

  Học võ cho văn bất nhược

  Văn không võ, văn thành nhu nhược

  Võ không văn, võ hóa bạo tàn.!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tanphuocvo1987 vì bài viết hữu ích
  mynhanke (30/08/2012)