Sửa quê quán và nguyên quán khi làm lại CMND

Chủ đề   RSS   
 • #142667 25/10/2011

  Np_Emerald

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Sửa quê quán và nguyên quán khi làm lại CMND

  Con chào các cô các chú ạ!
  Mọi người cho con hỏi :

   Lúc trước khi đi làm giấy chứng minh nhân dân ( tháng 7/2010), con điền nguyên quán là Bảo Lộc, Lâm Đồng và trong hộ khẩu của nhà con lúc đó, con không nhớ rõ là nguyên quán hay quê quán gì đó cũng ghi là Bảo Lộc, Lâm đồng. Rồi CMND của con  nguyên quán là Bảo Lộc Lâm Đồng ( con thiết nghĩ lúc đó là cán bộ đã đối chiếu với hộ khẩu về thông tin con khai). Nhưng đến tháng 9/2010 do anh con mất, và các anh chị của con cũng đả tách hết nhân khẩu nên khi đi báo tử thì cán bộ gợi ý là nên làm lại hộ khẩu, và ba con đã làm, sau khi lấy về thì do ba con sơ ý không có xem lại các thông tin trong hộ khẩu mới! Mãi đến gần đây con mới phát hiện là quê quán trong hộ khẩu của con là Ninh Bình. Con được biết là quê quán là nguyên quán vẫn đang còn nhiều tranh cãi! nhưng bây giờ chứng minh thư của con nguyên quán ở Bảo Lộc, Lâm Đồng còn trong hộ khẩu quê quán là Ninh Bình !

  Con cũng xin nó thêm là: ông bà con đi cư từ ngoài bắc( hồi đó là Hà Nam Ninh)  vào trong nam năm 1954, ba con sinh ra và lớn lên ở Bảo Lộc, Lâm Đồng.

  Hôm nay khi đi làm lại giấy tờ thì con xin sửa lại hộ khẩu để phù hợp với giấy khai sinh và chứng minh nhân dân thì cán bộ ở có cho  biết là quê quán con ở Ninh Bình là không sai, và gợi ý cho má con là cọn nên làm lại CMND.Nếu mà muốn sửa lại hộ khẩu quên quán là Bảo Lộc, Lâm Đồng thì củng phải sửa quê quán của cha con là Bảo lộc, Lâm Đồng luôn, tức là lúc đó phải sửa lại CM của ba con nữa .... ! Nhưng con rất bức xúc là CM con đã làm đúng theo hộ khẩu cũ rồi, mà bây giờ hộ khẩu mới ghi " khác" nên con phải làm  lại CM! 
  Vậy cán bộ kia nói như thế là đúng hay sai ạ ? tại vì nhà con không còn ai ở Hà Nam Ninh  nữa, nếu giờ sửa lại nguyên quán/ quê quán thì con không muốn vậy ạ ! Con phải làm sao ạ !

  Con rất mong các cô chứ giúp đỡ con , vì con sn1994 và năm học này con phải là hồ sơ thi đại học ạ !
   
  18042 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #143292   27/10/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


   Thân chào Np_Emerald
   Theo bạn trình bày thì sổ hộ khẩu có sai xót sau khi thay sổ hộ khẩu mới. Vì thế cách đơn giản nhất là nhờ bố mang sổ hộ khẩu này lên nơi đã cấp sổ hộ khẩu để được đính chính thông tin (theo sổ hộ khẩu cũ) và đóng dấu (tròn) của công an xã/phường. Sau khi công an đã đính chính phần thông tin và có dấu xác nhận, thì phần thông tin có đính chính đó sẽ có giá trị, phù hợp với những thông tin trong CMND của bạn.

   Như vậy, bạn không phải đi sửa giấy CMND hoặc mẹ bạn.

   Thân ái!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |