Sửa chữa sân phơi đối với nhà chung cư

Chủ đề   RSS   
 • #507757 15/11/2018

  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (421)
  Số điểm: 3010
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 25 lần


  Sửa chữa sân phơi đối với nhà chung cư

  Nhà tôi ở tầng 2 của chung cư Hưng Vượng 3, Phú Mỹ Hưng, Căn hộ có 86 m2 sân phơi ngoài trời. Nay tôi muốn làm mái che để tiện cho sinh hoạt và phòng chống thấm dột khi mưa. Nhưng ban quản trị tòa nhà không cho vì lý do trước thiết kế tòa nhà không có mái che thì giờ không được làm và không dẫn chứng được quy định pháp luật cấm xây mái che này. Sân phơi ngoài trời của căn hộ là thuộc sở hữu riêng của căn hộ trên giấy tờ và tôi phải bỏ tiền ra mua diện tích sân này. Ban quản trị làm vậy có đúng quy định của pháp luật hay không? Rất mong được tư vấn. Xin cám ơn!

   
  887 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #507765   15/11/2018

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1222)
  Số điểm: 11198
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 265 lần


  Về nội dung bạn nêu thì không có văn bản pháp luật quy định. Tuy nhiên nếu căn cứ theo điểm d khoản 2 Điều 9 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành theo Thông tư 02/2016/TT-BXD thì việc sửa chữa các hư hỏng, thay đổi thiết bị trong phần sở hữu riêng và việc xử lý khi có sự cố nhà chung cư còn được quy định tại Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư do chủ đầu tư (trường hợp chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư), Hội nghị nhà chung cư ban hành.

  Trong các văn bản này thì thường sẽ có quy định hạn chế việc sửa chữa ở mặt ngoài tòa nhà - như thông tin mà ban quản lý đưa ra là để đảm bảo phù hợp thiết kế của tòa nhà, hay đúng hơn là để đảm bảo tính thẩm mỹ của tòa nhà.

  Thậm chí trong điều 4 của quy chế nhà chung cư mẫu trong thông tư 02/2016/TT-BXD thì cũng có nêu như sau: 

  Điều 4. Quy định về việc sửa chữa các hư hỏng, thay đổi hoặc lắp đặt thêm trong căn hộ, phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng

  1. Trường hợp căn hộ hoặc phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng có hư hỏng thì chủ sở hữu hoặc người sử dụng được quyền sửa chữa, thay thế nhưng không được làm hư hỏng phần sở hữu chung và ảnh hưởng đến các chủ sở hữu khác.

  2. Trường hợp thay thế, sửa chữa hoặc lắp đặt thiết bị thêm thì phải bảo đảm không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư.

  3. Trường hợp có hư hỏng các thiết bị thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung gắn liền với căn hộ, phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng thì việc thay thế, sửa chữa phải được thực hiện theo quy định của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành nhưng không được làm ảnh hưởng đến phần sở hữu riêng của chủ sở hữu khác. Chủ sở hữu phải thông báo cho Ban quản lý nhà chung cư để kịp thời sửa chữa, thay thế khi có hư hỏng và phải tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công khi sửa chữa các hư hỏng này.

  Đây là những cơ sở để ban quản lý nhà chung cư giới hạn quyền sở hữu của chủ sở nhà chung cư.

  (Để làm rõ việc này, anh có thể xem lại các văn bản của tòa nhà chung cư của mình, đặc biệt là quy chế nhà chung cư và thỏa thuận trong hợp đồng với chủ đầu tư - để xác định xem là có nội dung tương tự như vậy hay không).

   
  Báo quản trị |