Sữa chữa không gian sủ dụng nhà ở

Chủ đề   RSS   
 • #359436 27/11/2014

  taminhgiang

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Sữa chữa không gian sủ dụng nhà ở

  Kính gửi quý luật sư Dân Luật !

   

  Gia đình ba mẹ tôi có 1 căn nhà đã xây hoàn thành cách đây 10 năm, đã được cấp sổ hồng. Theo hiện trạng nhà hiện tại thì có 1 phần diện tích thuộc quyền sỡ hữu đã được xây từ tầng trệt đến tầng 1 ( xây trước cấp sổ hồng ).

  Phần không gian trên của phần diện tích sỡ hữu đó tính từ tầng 1 lên trên của căn nhà chưa xây  - lý do chưa xây là lúc trước không gặp được chủ nhà liền kề để yêu cầu dỡ bỏ phần ban công chồng lấn sang không gian sử dụng của phần diện tích sỡ hữu đó.

  Nay do căn nhà bị thắm nước từ phần ban công chồng lấn đó, đồng thời cũng có nhu cầu sử dụng phần không gian đó để thông thoáng căn nhà bít bùng. Nên gia đình ba mẹ định xây tường lên xung quanh từ không gian đó.

  Xin hỏi quý luật sư về 2 vấn đề nhờ tư vấn giúp:

  1. Trường hợp yêu cầu phía nhà liền kề tự dỡ bỏ phần chồng lấn ban công sang không gian sử dụng được thực hiện, thì có cần xin phép sữa chữa với cơ quan chức năng cho phần không gian đó không? ( chỉ xây tường xung quanh lên thẳng ). Nếu được thì lên cao cho phép ở mức độ nào ?

  2. Trường hợp nếu có sai trong vấn đề sữa chữa chưa  xin phép, thì mức độ phạt hành chính không xin phép so với xin phép thì có quá cao không? Xin trích dẫn luật vi phạm trong xây dựng sữa chữa nhà ở nhằm giúp tôi hiểu biết hơn.

  Xin chân thành cảm ơn quý luật sư !

  Kính chúc quý luật sư thật nhiêu sức khỏe!

   

  Cập nhật bởi taminhgiang ngày 27/11/2014 10:51:17 CH
   
  3432 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440761   07/11/2016

  tuongvannn_vnu
  tuongvannn_vnu

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến góp ý như sau:

  - Trước hết, việc nhà hàng xóm xây dựng ban công lấn chiếm sang phần không gian nhà bạn là vi phạm pháp luật. Theo quy định tại Điều 265-BLDS 2005 về nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản:

  “1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

  2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

  Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.”

  Dựa vào khoản 2 thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu nhà hàng xóm dỡ phần ban công lấn chiếm.

  - Tiếp theo, tôi sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi của bạn.

  1) Trường hợp yêu cầu phía nhà liền kề tự dỡ bỏ phần chồng lấn ban công sang không gian sử dụng được thực hiện

  - Khi đó, bạn vẫn cần xin phép sữa chữa với cơ quan chức năng, không chỉ cho mỗi phần không gian đó mà cho cả ngôi nhà của bạn và nhà hàng xóm.

  Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 quy định về đối tượng và các loại giấy phép xây dựng như sau:

  1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

  g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

  h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

  i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;

  k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;

  l) Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b, d, đ và i khoản này có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, lưu hồ sơ.”

  Như vậy, đối với tất cả các công trình xây dựng không thuộc các trường hợp trên, chủ đầu tư xây dựng công trình phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình.

  Trường hợp của bạn thì việc sửa chữa nằm ngoài các trường hợp đã nêu ở khoản 2 nên bạn phải làm hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa nhà ở.

  - Về độ cao cho phép thì tôi không thể trả lời chính xác cho bạn được vì độ cao cho phép phụ thuộc vào đặc điểm, tính chất riêng của ngôi nhà. Bạn dựa vào Quy chuẩn xây dựng trong quy hoạch nhà ở để xác định độ cao cho phép một cách chính xác nhất.

  2) Về việc xử lý vi phạm sửa chữa nhà ở chưa xin phép

  Theo khoản 4 Điều 12 Luật Xâydựng 2014 quy định: “xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; không có giấy phép xây dựng đối với công trình theo quy định phải có giấy phép hoặc xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp ” là hành vi bị cấm trong hoạt động xây dựng.
  Hành vi xây dựng không có giấy phép của bạn là trái với quy định của pháp luật xây dựng  theo quy định tại khoản 6 Điều 13 Nghị định 121/2013/HĐ-CP  về mức phạt đối với các vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng như sau:

  “6. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

  a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;

  b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

  c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.”

  Bạn dựa vào mức độ vi phạm và đặc điểm ngôi nhà để xác định chính xác số tiền phạt về hành vi vi phạm của mình.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

   

   
  Báo quản trị |